Khởi tố 15 cán bộ cùng Trầm Bê, Sacombank khẳng định:Không sao


(Tin tức thời sự) – Cùng bị khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng với ông Trầm Bê còn có 15 người là cựu cán bộ các ngân hàng TPBank, BIDV, giám đốc các công ty.

Ngày 1/8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 – Bộ Công an) bắt tạm giam ông Trầm Bê (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch HĐTD Ngân hàng Sacombank) về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, C46 cũng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Huy Khang (nguyên là thành viên hội đồng tín dụng, nguyên Tổng giám đốc Sacombank), và  15 người là cựu cán bộ các ngân hàng TPBank, BIDV, giám đốc các công ty với cùng tội danh trên.

9 người khác bị khởi tố, song được tại ngoại.

Chiều cùng ngày, Bộ Công an đến nhà ông Trầm Bê tại quận 6, quận Bình Tân và nhà ông Khang tại TP.HCM để tiến hành khám xét, tiếp tục làm rõ sai phạm của nhiều người liên quan.

Khoi to 15 can bo cung Tram Be, Sacombank khang dinh:Khong sao
Ông Trầm Bê

Sacombank khẳng định sốc

Chiều tối ngày 1/8, Sacombank đã lên tiếng về việc ông Trầm Bê – nguyên thành viên HĐQT và ông Phan Huy Khang – nguyên phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Sacombank vừa khởi tố và bắt giam.

Theo Sacombank, Sacombank không có thiệt hại trong việc cho vay đối với 6 công ty liên quan đến ông Phạm Công Danh.

Các khoản vay trên, Sacombank đã thu hồi vốn và lãi đầy đủ từ tháng 4/2014. Ông Trầm Bê không còn đảm nhiệm bất kỳ chức vụ quản trị – điều hành nào tại Sacombank từ ngày 23/2/2017 và từ ngày 3/7/2017 đối với ông Phan Huy Khang.

Sacombank cũng khẳng định, ngân hàng này vẫn hoạt động bình thường và tăng trưởng ổn định và đang quyết liệt xử lý và thu hồi nợ xấu, quản trị chi phí và cải cách quy trình kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh kinh doanh và tuân thủ các tỷ lệ an toàn theo quy định, theo Tuổi trẻ.

Căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu, Trầm Bê đã tiếp tay cho Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc gửi tiền sang Sacombank bảo lãnh và trả nợ thay cho 6 công ty do ông Danh thành lập trên hồ sơ vay vốn tại Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỉ đồng.

Sai phạm của Trầm Bê

Tháng 4/2013, ông Phạm Công Danh gặp ông Trầm Bê đề nghị ông Bê cho ông Danh vay tiền. Ông Bê đồng ý cho ông Danh vay 1.800 tỉ đồng, tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

Sau đó, ông Bê dẫn ông Danh gặp Phan Huy Khang triển khai làm thủ tục cho ông Danh vay tiền. Từ đó, Giám đốc Sacombank chi nhánh Q.8 và chi nhánh Hưng Đạo tiếp nhận hồ sơ của 6 công ty sân sau của ông Danh vay số tiền trên.

Để vay được khoản tiền này, ông Danh chỉ đạo Khương và cấp dưới lập báo cáo tài chính năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 khống để nộp cho Sacombank.

Ngày 26/4/2013, 1.800 tỉ đồng được chuyển vào tài khoản của ông Danh. Có được tiền, ngày 27/4/2013 ông Danh chuyển 1.700 tỉ đồng trả khoản nợ trước đó cho BIDV. Số tiền còn lại, ông Danh giữ trong tài khoản cá nhân của mình.

Ông Trầm Bê là người gốc Hoa, tham gia đầu tư và trở thành thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Phương Nam vào năm 2004. Đến giữa năm 2012, ông và một loạt lãnh đạo từ Southern Bank trúng cử vào ban quản trị và điều hành Sacombank. Sau đó, ông làm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank.

Thanh Thư

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Commercial Banks, VnEconomy and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s