Hà Nội khởi kiện hàng loạt đơn vị nợ bảo hiểm


Thứ Tư, 19/4/2017Print

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã thực hiện bàn giao 129 đơn vị với tổng số tiền nợ là 142,9 tỷ đồng sang tổ chức công đoàn để tiến hành khởi kiện…

Hà Nội khởi kiện hàng loạt đơn vị nợ bảo hiểm

Tình trạng các đơn vị, doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội đang diễn ra khá phổ biến.

BẢO QUYÊN

“Mặc dù Bảo hiểm Xã hội Hà Nội đã triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng tuy nhiên tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn vẫn cao và có xu hướng ngày càng tăng”.

Thông tin được Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết tại buổi giao ban báo chí, chiều 18/4.

Theo lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Hà Nội, do tình trạng nợ đọng ngày càng lớn nên cơ quan này đã thực hiện bàn giao 129 đơn vị với tổng số tiền nợ là 142,9 tỷ đồng sang tổ chức công đoàn để tiến hành khởi kiện. Đến thời điểm này, tổ chức công đoàn đã nộp đơn khởi kiện 24 đơn vị với số tiền 39,7 tỷ đồng.

Cụ thể, tính đến hết quý 1/2017, tổng số tiền nợ đọng bảo hiểm các loại, kể cả bảo hiểm thất nghiệp trên toàn địa bàn Hà Nội là trên 3.166 tỷ đồng với 39.140 đơn vị, chiếm 9,5% kế hoạch thu. Trong quý 1, Bảo hiểm Xã hội Hà Nội đã thực hiện 72 cuộc thanh, kiểm tra, thu hồi được 7,5 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm xã hội.

Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tăng cường thanh tra liên ngành, thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, thực hiện đôn đốc, thu nợ đối với các đơn vị trên địa bàn ngay khi phát sinh nợ từ tháng thứ 2. Công khai các đơn vị nợ bảo hiểm trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Hà Nội.

Cùng với đó, Bảo hiểm Xã hội Hà Nội sẽ phối hợp với Cục Thuế tổng hợp báo cáo UBND thành phố các doanh nghiệp nợ bảo hiểm và chưa tham gia để mời đối thoại, có biện pháp yêu cầu chủ sử dụng lao động phải thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Hiện trên địa bàn Hà Nội có 55.747 đơn vị đang tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, trong đó, doanh nghiệp 48.637 đơn vị, chiếm khoảng gần 50% số doanh nghiệp trên địa bàn với trên 1,4 triệu lao động tham gia.

Trong quý 1/2017, Hà Nội đã phát triển mở rộng được 2.284 doanh nghiệp với trên 7.900 lao động tham gia bảo hiểm. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình của Hà Nội cũng tăng trên 49% so với cùng kỳ năm 2016 với 670.048 người, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn đạt 82,3%.

http://vneconomy.vn/thoi-su/ha-noi-khoi-kien-hang-loat-don-vi-no-bao-hiem-2017041909050515.htm

 

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, BHXH, chinhphu. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s