Tài chính 24h: Ngân hàng “khóc ròng” đi đòi nợ!


LINH LINH

17:47 13/04/2017

BizLIVE – “Xử lý nợ xấu quyền là của chủ nợ, của ngân hàng (NH) nhưng chúng tôi không có, mỗi lần đi đòi rất đau khổ”, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết như vậy tại hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức tín dụng diễn ra tại TPHCM ngày 12/4.

Tài chính 24h: Ngân hàng “khóc ròng” đi đòi nợ!

Ảnh minh họa.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc Ngân hàng (TMCP) Sài Gòn (SCB) nói: Nỗi ám ảnh lớn nhất của các NH thương mại là thu hồi, xử lý nợ và thi hành án. Dự án Rubyland (quận Tân Phú), chủ đầu tư đem thế chấp NH vay vốn rồi lại bán căn hộ cho dân nhưng không trả nợ cho NH. Không được cấp sổ, người dân rất kêu. NH sẵn sàng xuất sổ, chấp nhận phần thua thiệt về mình nhưng tài sản còn thế chấp, chưa xử lý nợ được.
“NH khởi kiện một công ty ở quận 10 hơn 4 năm nhưng đến nay chưa đưa ra xét xử. Tài sản thế chấp là văn phòng cho thuê, tòa không thể mời những người thuê đến xét xử. Nếu là tôi, tôi cũng không đến. Chưa hết, Chi cục Thi hành án Phú Nhuận thi hành án, có đề nghị NH hỗ trợ người bị thi hành án một năm tiền thuê chỗ ở, nhưng chuyện này lùng nhùng từ tháng 6/2016 đến nay”, ông Văn nói. (Xem tiếp)
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP (2016) về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 có khoảng 01 triệu doanh nghiệp, khu vực tư nhân đóng góp 48 – 49% GDP, năng suất lao động tăng bình quân 5%/năm… Trong đó, đưa ra 05 nhóm giải pháp quan trọng về cải cách hành chính; về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; về đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng đối với các loại hình doanh nghiệp; về giảm chi phí kinh doanh; về bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.
Với mục tiêu trên cần phải có hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp hoạt động, đặc biệt là trong hoạt động đổi mới sáng tạo.
Tuy nhiên, đến nay việc tiếp cận vốn ngân hàng đối với các Startup còn quá nhiều khó khăn, ngay cả SME cũng không ngoại lệ. Vậy đâu là lý do khiến nhiều ngân hàng vẫn chùn tay cho vay đối với doanh nghiệp khởi nghiệp (Startup) hay doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME)? (Xem tiếp)
Tuần trước, một lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Nhà nước trao đổi bên lề với VnEconomy về diễn biến trên: “Cũng khó nói lắm. Những năm trước, khi tín dụng tăng trưởng thấp hoặc bị âm đầu năm, thì nhiều thông tin phản ánh vốn tắc nghẽn, ngành ngân hàng chưa làm tròn trách nhiệm trong thúc đẩy vốn cho doanh nghiệp. Năm nay, tín dụng tăng đều và tốt từ đầu năm, thì lại có những quan ngại gây áp lực lạm phát, tăng trưởng nóng. Thôi thì mình cứ làm sao cho đúng, cân đối hợp lý nhất, chứ biết sao”.
Kết thúc quý 1/2017, tăng trưởng tín dụng đạt tới 4,06%, cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Đó là mức bình quân, nên hẳn là có nhiều trường hợp cụ thể cao hơn nữa. (Xem tiếp)
Ngày 13/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã giảm án cho Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên phó phòng marketing Agribank chi nhánh Bình Thạnh, từ mức tù chung thân còn 20 năm tù về tội trộm cắp tài sản.
HĐXX áp dụng chính sách hình sự theo hướng có lợi cho bị cáo. Cụ thể theo Bộ luật Hình sự mới, khung hình phạt dành cho người phạm tội trộm cắp là từ 2 năm đến 20 năm, trong khi theo luật cũ mức hình phạt cao nhất có thể tới tù chung thân.
Theo hồ sơ, Nhàn là nhân viên phòng kế hoạch nguồn vốn tại Agribank CN Bình Thạnh từ năm 2005. Tháng 12/2009, chi nhánh này thành lập ban quản lý ATM với ba thành viên. Sau đó, hai thành viên ủy quyền lại cho Đỗ Hữu Khương (nguyên phó phòng kế toán ngân quỹ) và Nhàn làm thành viên ban quản lý. Tuy nhiên, ủy quyền này không được giám đốc chấp nhận. Đến tháng 8/2012, lãnh đạo ngân hàng này mới có quyết định chính thức cho Khương và Nhàn vào ban quản lý ATM. (Xem tiếp)
Tại buổi công bố báo cáo cập nhật kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương sáng ngày 13/4, Ngân hàng Thế giới (WB) giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,3% trong năm nay mặc dù GDP tăng 5,1% trong quý I, mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.
WB cho rằng triển vọng của Việt Nam trong trung hạn vẫn thuận lợi. Tăng trưởng GDP dự kiến tăng 6,4% trong năm 2018 – 2019, chủ yếu do đầu tư nước ngoài, sức cầu mạnh trong nước và các hoạt động chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu.
“Dù tăng trưởng GDP suy giảm nhẹ trong quý I, các yếu tố vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn chắc chắn”, ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam nhận định khi trả lời câu hỏi của BizLIVE. (Xem tiếp)

LINH LINH

http://bizlive.vn/tai-chinh/tai-chinh-24h-ngan-hang-khoc-rong-di-doi-no-2659967.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, Commercial Banks. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s