GDP quý I của Việt Nam tăng trưởng chậm, HSBC nói “không cần quá lo ngại”


MINH TUẤN

07:51 12/04/2017

BizLIVE – GDP quý I/2017 chỉ tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng được kỳ vọng sẽ tăng trong các quý tới. Ngành sản xuất sẽ đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong những quý tới đây.

GDP quý I của Việt Nam tăng trưởng chậm, HSBC nói “không cần quá lo ngại”

Ngành sản xuất sẽ đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng. Ảnh: Internet

Trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam vừa công bố, Ngân hàng HSBC chỉ ra một số  yếu tố khiến GDP của Việt Nam chỉ tăng 5,1% trong quý I, thấp nhất trong vòng 3 năm qua.
Thứ nhất, tình hình thời tiết khắc nghiệt đã làm giảm sản lượng của ngành nông nghiệp. Thứ hai, tăng trưởng ngành xây dựng chậm đáng kể trong suốt 3 tháng đầu năm. Mặc dù ngành khai thác mỏ và đá đã suy yếu một thời gian nhưng việc mất giá than gần đây nhiều khả năng làm tăng lực cản từ ngành này.
Tăng trưởng ngành sản xuất giảm sút, điển hình do Samsung ngừng các dây chuyền sản xuất điện thoại Galaxy Note 7 đã gây ảnh hưởng mạnh đến ngành sản xuất điện tử.
Sự cố này cũng đã tác động đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Các lô hàng xuất khẩu điện thoại và phụ kiện – mặt hàng đem lại doanh thu xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam – trong tháng Ba đã giảm 24,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, HSBC kỳ vọng ngành sản xuất sẽ sớm hồi phục nhờ vào việc Samsung tung sản phẩm mới và nhu cầu toàn cầu sẽ dần hồi phục. Thông tin này được phản ánh trong kết quả khảo sát chỉ số PMI về việc đơn hàng xuất khẩu mới tiếp tục gia tăng. Theo đó, đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã đạt mức tăng nhanh nhất trong năm 2017.
Thêm nữa, các nhà sản xuất vẫn còn rất tự tin vào tình hình sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới nhờ vào kỳ vọng đơn hàng mới sẽ nhiều hơn và các kế hoạch mở rộng kinh doanh. Điều quan trọng là mức tăng nhân công việc làm gần đạt mức kỷ lục báo hiệu ngành sản xuất sẽ tốt hơn khi chỉ số này thể hiện mức độ lạc quan về công việc sẽ tiếp tục tăng trong thời gian ngắn.
“Ngành sản xuất vì vậy sẽ có thể đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong những quý tới đây”, báo cáo nhấn mạnh.
HSBC dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng tốc dần, đạt 6,4% trong quý II, 6,7% trong quý III và 6,8% trong quý IV.
Ngoài ra, lạm phát đang dần hạ nhiệt do lạm phát giá lương thực thực phẩm không tăng ngay cả khi giá nhiên liệu và giá dịch vụ y tế và học phí đang tăng cao. Lạm phát được dự báo ở mức 4,5% trong quý II, 4,7% trong quý III và 3,5% trong quý IV.
“Xem xét tình hình, chúng tôi nghĩ rằng việc tăng trưởng GDP chậm lại trong quý I chỉ là một sự bước lùi nhỏ và lĩnh vực sản xuất sẽ có nhiều khả năng thúc đẩy tăng trưởng trong những quý sắp tới”, HSBC nhận định.
Để gia tăng việc mở rộng tăng trưởng và giúp làm giảm tình hình biến động sản lượng kinh tế, ngân hàng này khuyến nghị Chính phủ cần phải có nhiều cuộc cải tổ, đặc biệt là liên quan đến hiệu quả của các doanh nghiệp có vốn Nhà nước và sự ra đời các chính sách tài khóa.

MINH TUẤN

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/gdp-quy-i-cua-viet-nam-tang-truong-cham-hsbc-noi-khong-can-qua-lo-ngai-2652781.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, HSBC, HSBC, macroeconomic, VN economy. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s