Chuyên gia WB: Việt Nam cần nắn dòng tín dụng, tránh tăng trưởng quá nóng


MINH TUẤN

14:17 13/04/2017

BizLIVE – Ngân hàng Thế giới giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,3% trong năm 2017, đồng thời cảnh báo về tốc độ và chất lượng tăng trưởng tín dụng.

Chuyên gia WB: Việt Nam cần nắn dòng tín dụng, tránh tăng trưởng quá nóng

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam và ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, trả lời họp báo. Ảnh: Minh Tuấn

Tại buổi công bố báo cáo cập nhật kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương sáng ngày 13/4, Ngân hàng Thế giới (WB) giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,3% trong năm nay mặc dù GDP tăng 5,1% trong quý I, mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.
WB cho rằng triển vọng của Việt Nam trong trung hạn vẫn thuận lợi. Tăng trưởng GDP dự kiến tăng 6,4% trong năm 2018 – 2019, chủ yếu do đầu tư nước ngoài, sức cầu mạnh trong nước và các hoạt động chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu.
“Dù tăng trưởng GDP suy giảm nhẹ trong quý I, các yếu tố vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn chắc chắn”, ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam nhận định khi trả lời câu hỏi của BizLIVE.
Theo ông Dione, 3 yếu tố chủ yếu thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong thời gian tới là: hoạt động sản xuất, tăng trưởng tín dụng, và củng cố tài khóa.
Đại diện của WB cũng nhấn mạnh rằng năng suất lao động trong ngành nông nghiệp vẫn còn thấp và ngành này vẫn chưa thoát khỏi tác động nặng nề của trận hạn hán trong năm ngoái.
Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, cho rằng dù một số ngành suy giảm trong quý I, ngành sản xuất, bán lẻ và dịch vụ vẫn tăng mạnh và là động lực cho tăng trưởng kinh tế.
Nhận thấy nhu cầu tiêu dùng trong nước sẽ tiếp tục tăng mạnh, WB không điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay, chuyên gia này cho biết.
“Cần quản lý cẩn trọng dòng tín dụng”
Theo báo cáo của WB, mặc dù lãi suất chính sách vẫn không thay đổi, tăng trưởng tín dụng vẫn lên đến khoảng 19% (so với cùng kỳ năm trước) vào tháng 12/2016.
“Tốc độ tăng tín dụng – trên gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng GDP (theo giá hiện hành) – cho thấy có lý do cần quan ngại, đặc biệt vì tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt nam – trên dưới 120% vào tháng 12/2016 – hiện đã rất cao trong khi áp lực nợ xấu trong quá khứ còn chưa được giải tỏa đủ”, báo cáo viết.
Trả lời câu hỏi của BizLIVE về tình trạng này, ông Sebastian Eckardt cho biết các lo ngại liên quan đến việc tín dụng đang chảy vào những lĩnh vực nào trong nền kinh tế.
Chuyên gia này đặt ra câu hỏi: Liệu hoạt động cho vay có hướng vào các ngành sản xuất hoặc xây dựng, hay vào các ngành có thể gây ra bong bóng tài sản và dẫn tới suy giảm chất lượng tín dụng và đe dọa sự ổn định của hệ thống ngân hàng?
Do đó, ông Sebastian Eckardt khuyến nghị Việt Nam cần điều chỉnh thận trọng dòng tín dụng để không xảy ra tăng trưởng quá nóng, đồng thời áp dụng các quy định để tín dụng không chảy nhiều vào các ngành đầu cơ như bất động sản và tài chính.

MINH TUẤN

http://bizlive.vn/tai-chinh/chuyen-gia-wb-viet-nam-can-nan-dong-tin-dung-tranh-tang-truong-qua-nong-2659138.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, macroeconomic, Thinktank and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s