WB sẽ bảo lãnh để EVN huy động vốn ở nước ngoài với lãi suất thấp


MINH TUẤN

20:35 23/03/2017

BizLIVE – Trong thời gian tới, World Bank sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và muốn từng USD cho Việt Nam vay phải phát huy hiệu quả cao nhất.

WB sẽ bảo lãnh để EVN huy động vốn ở nước ngoài với lãi suất thấp

Bà Kristalina Georgieva (giữa), Tổng giám đốc điều hành WB tại buổi họp báo ngày 23/3. Ảnh: Minh Tuấn

Trả lời câu hỏi của BizLIVE tại buổi gặp gỡ báo chí tại Hà Nội ngày 23/3, bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (World Bank), cho biết việc Việt Nam sẽ “tốt nghiệp” vay vốn ưu đãi (IDA) của ngân hàng này trong năm nay là một tín hiệu đáng mừng và thể hiện niềm tin vào kinh tế Việt Nam.
Trong bối cảnh đó, World Bank có một loạt công cụ để giúp các cơ quan cấp địa phương và doanh nghiệp Việt Nam vay vốn mà không cần đến bảo lãnh chính phủ.
Trong số nhiều loại bảo lãnh, World Bank hiện đang xem xét cấp bảo lãnh rủi ro cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhằm cải thiện mức độ tín nhiệm của EVN. Điều này sẽ giúp EVN, trong trường hợp huy động vốn trên thị trường quốc tế, huy động vốn ở mức lãi suất thấp nhất có thể, bà Georgieva nói.
Tổng giám đốc World Bank cũng chia sẻ hiện tổ chức này đang ở trong giai đoạn đánh giá và còn sớm để quyết định sẽ áp dụng bảo lãnh rủi ro hay một hình thức hỗ trợ khác cho EVN.
Trước tình hình tiềm năng thủy điện ở Việt Nam dần cạn kiệt, World Bank sẽ giúp EVN phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời, bà Georgieva cho biết.
“Chúng tôi sẽ phối hợp với EVN để tạo ra một môi trường khuyến khích sự phát triển nhanh chóng của năng lượng mặt trời và huy động khu vực tư nhân cùng tham gia”, bà Georgieva nói.
Trước đó, trong chuyến khảo sát dự án thủy điện Trung Sơn tại Thanh Hóa, dự án thủy điện đầu tiên mà World Bank rót vốn đầu tư tại Việt Nam, bà Georgieva cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ EVN xây dựng thêm các nhà máy điện, giúp Việt Nam giải tỏa được “cơn khát” về nhu cầu năng lượng.
Cũng tại buổi họp báo, Tổng giám đốc điều hành cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong một loạt vấn đề phát triển, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, cải thiện môi trường sống, cải tạo nguồn nước, xóa đói giảm nghèo và điện khí hóa nông thôn.
Trả lời báo chí trước đó, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN, cho biết mỗi năm EVN cần 5-6 tỷ USD để đầu tư cho các dự án mới. Tuy nhiên, việc huy động vốn ngày càng khó khăn do Chính phủ thắt chặt việc bảo lãnh các khoản vay và vốn ODA sẽ giảm dần trong những năm tới.
Do đó, EVN đang hướng tới tự phát hành trái phiếu mà không cần bảo lãnh của Chính phủ. Để thực hiện chiến lược này, EVN đã bắt đầu triển khai thuê tư vấn quốc tế để đánh giá, xếp hạng cho EVN, để có thể phát hành trái phiếu quốc tế. Theo kế hoạch, trong quý I/2017, công việc thuê tư vấn đánh giá, xếp hạng sẽ được hoàn tất.

MINH TUẤN

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/wb-se-bao-lanh-de-evn-huy-dong-von-o-nuoc-ngoai-voi-lai-suat-thap-2590589.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, Energy, EVN, EVN and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s