Cục trưởng Chống tham nhũng nói về lãnh đạo tỉnh đi xe DN tặng quá tiêu chuẩn


07:00 – 27/02/2017

Hồng Chuyên

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho rằng Chính phủ đã quy định về giá trị xe của lãnh đạo cấp tỉnh rõ ràng mà lãnh đạo tỉnh lại đi xe cao hơn tiêu chuẩn khiến dư luận thắc mắc là đương nhiên.

Dư luận cũng đặt nhiều câu hỏi về những chiếc ô tô tiền tỷ được các doanh nghiệp tặng cho tỉnh Cà Mau, TP.Đà Nẵng, trước đó là tỉnh Ninh Bình…. Việc bố trí cho lãnh đạo tỉnh đi xe được tặng vượt quá tiêu chuẩn có hợp lý hay không? Hay doanh nghiệp tặng xe giá trị lớn cho tỉnh có được ưu ái hơn doanh nghiệp khác cùng địa bàn? Có ai cho không ai cái gì?

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ). Ảnh Tiền phong

Trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ nhận định:

Quyết định 64 của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2007 quy định nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân nhận quà có giá trị lớn liên quan đến hoạt động công vụ. Nhưng thực chất doanh nghiệp liên quan đến địa bàn, như chuyện tặng xe của doanh nghiệp, cái đó trong thực tế vẫn diễn ra, cho nên phải xem xét trên các khía cạnh.

“Tôi chưa kết luận cái đó đúng hay sai, mà phải xem xét trên nhiều khía cạnh cho toàn diện và đầy đủ”, Cục trưởng Chống tham nhũng nói.

Thứ nhất, cần xem xét động cơ, mục đích, của việc tặng như thế, nhận quà như thế có trong sáng không. Doanh nghiệp tặng số tiền, quà có giá trị lớn như vậy thì làm ăn tốt như thế nào? Doanh nghiệp hoạt động tốt, làm ăn có lãi tặng là một chuyện. Nếu doanh nghiệp làm ăn không có lãi mà tặng thế thì động cơ, mục đích là cái gì?

Bên cạnh đó xem tỉnh đó, lĩnh vực đầu tư liên quan đến doanh nghiệp này, các doanh nghiệp khác có được ưu ái không? Hay chỉ ưu ái doanh nghiệp có tặng quà. Phải xem cách đối xử, sự ưu ái thế nào, để xem xét động cơ mục đích của việc tặng quà này, xe này xem có trong sáng hay không.

Thứ 2, việc chuyển giao tài sản phải theo quy định. Tài sản được tặng phải thông báo, làm đúng thủ tục. Phải báo cáo với cơ quan cấp trên quản lý. Đánh giá tài sản như thế nào, phải có đánh giá chi tiết.

“Nếu địa phương làm đúng thủ tục, với động cơ trong sáng, không ưu ái gì, không lồng vào cái đó (tặng xe-PV) là xin cho, ban ơn thì đó là điều rất tốt. Doanh nghiệp làm ăn được mà tặng trong sáng thì mình cũng có thể chấp nhận được, mặc dù pháp luật quy định những cái rất cứng, nhưng theo tôi phải đầy đủ các thủ tục”- ông Phạm Trọng Đạt nêu ý kiến.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng nhấn mạnh: “Mặt khác, hiện nay quy định của Chính phủ, cấp tỉnh chỉ được đi xe giá trị nhất định. Việc tặng xe giá trị lớn thế cũng phải nghiên cứu, xem xét. Dư luận sẽ đặt vấn đề mình có thực hiện đủ quy định của nhà nước không?  Điều này cần phải xem xét, tính toán.

Từ việc lãnh đạo tỉnh dùng những xe có giá trị lớn, người dân sẽ có những suy nghĩ khác đi, gây ra những phản cảm không cần thiết. Về pháp luật có thể không sai nhưng người dân nghĩ thế, các doanh nghiệp cũng sẽ nghĩ về góc độ ưu ái cho doanh nghiệp tặng quà, doanh nghiệp không tặng quà thì thế nào, cái đó là đương nhiên thôi”.

Trước câu hỏi của PV, làm thế nào để phân biệt giữa động cơ trong sáng và động cơ không trong sáng khi tặng quà, ông Phạm Trọng Đạt cho rằng: “Việc xem xét có ưu ái trong đầu tư và đối xử cũng không khó thấy. Chỉ cần xem xét xem việc ưu ái đó có vượt qua quy định của pháp luật hay không? Thứ 2, doanh nghiệp làm ăn được và chấp hành mọi quy định của pháp luật hay không? Đây là một trong cơ sở để thể hiện tặng quà trong sáng hay không. Nhiều cái có thể chứng minh được”.

Trở lại với những băn khoăn về việc lãnh đạo dùng xe được tặng quá tiêu chuẩn, vị Cục trưởng Chống tham nhũng thẳng thắn: “Theo tôi, việc Chính phủ đã quy định về giá trị xe của lãnh đạo cấp tỉnh rõ ràng mà lãnh đạo tỉnh vẫn đi xe cao hơn tiêu chuẩn khiến dư luận thắc mắc là đương nhiên. Theo tôi, cần phải cân nhắc để vừa không sai pháp luật vừa tránh dư luận đàm tiếu”.

“Về mặt pháp luật, chúng tôi sẽ nghiên cứu có dấu hiệu của việc xung đột lợi ích. Xung đột lợi ích trong Luật Chống tham nhũng cần phải điều chỉnh. Chẳng hạn như con mua cổ phần cổ phiếu mà lĩnh vực bố, mẹ phụ trách là không được phép. Những doanh nghiệp tặng quà cho nhà nước, mà mang tính cộng đồng thì đáng hoan nghênh, như xây dựng trường trạm, các công trình ngăn nước ngập mặn… Còn việc tặng xe để gắn biển xanh mà chỉ phục vụ việc đi kiểm tra của lãnh đạo, gây dư luận phản cảm, người dân suy nghĩ cũng có lý do. Dù về pháp luật có thể không sai, không phải tặng riêng ai, tài sản vẫn còn đó, không vào túi của ai.

Tới đây, Luật chống tham nhũng sẽ phải cân nhắc… Cái này sẽ phải tính lại, cần phải sửa luật cho đúng thực tiễn để tránh dư luận nhận thức của nhân dân nó khác đi” – Cục trưởng Chống tham nhũng nói.

http://infonet.vn/cuc-truong-chong-tham-nhung-noi-ve-lanh-dao-tinh-di-xe-dn-tang-qua-tieu-chuan-post221878.info

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, ACB, Cuc Chong Tham nhung, TTCP and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s