Thưởng Tết 2017: Cao nhất 1 tỷ, thấp nhất… 50 nghìn đồng


Có sự chênh lệch lên tới 20 nghìn lần trong mức thưởng Tết Nguyên đán năm nay giữa các doanh nghiệp…

Thưởng Tết 2017: Cao nhất 1 tỷ, thấp nhất... 50 nghìn đồng

Mức thưởng Tết Nguyên đán 2017 cao nhất là 1 tỷ đồng/người, thuộc về một doanh nghiệp FDI tại Tp.HCM. Trong khi đó, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm ngoái là 624 triệu đồng, của một doanh nghiệp FDI tại Hải Dương.

TUẤN DŨNG

Số liệu tại cuộc họp báo ngày 9/1 về tình hình tiền lương năm 2016 và thưởng Tết năm 2017 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức cho thấy, có sự chênh lệch lên tới 20 nghìn lần trong mức thưởng Tết Nguyên đán năm nay giữa các doanh nghiệp.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến thời điểm này, đã có hơn 80% doanh nghiệp báo cáo có phương án thưởng Tết cho người lao động. Theo đó, mức thưởng bình quân vào khoảng 1 tháng lương (khoảng 4,9 triệu đồng/người), bằng 96% so với năm ngoái (5,1 triệu đồng/người)
Mức thưởng Tết Nguyên đán 2017 cao nhất là 1 tỷ đồng/người, thuộc về một doanh nghiệp FDI tại Tp.HCM. Trong khi đó, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm ngoái là 624 triệu đồng, của một doanh nghiệp FDI tại Hải Dương.
Mức thưởng Tết Nguyên đán 2017 thấp nhất là 50 nghìn đồng/người, thuộc về một doanh nghiệp dân doanh ở tỉnh Bến Tre. Con số tương tự năm ngoái là 10 ngàn đồng.
Về thưởng Tết Dương lịch năm 2017, cũng có sự chênh lệch lớn: trong khi người có mức thưởng cao nhất tại một doanh nghiệp FDI ở Tp.HCM là 1 tỷ đồng, thì mức thưởng thấp nhất chỉ có 30 ngàn đồng, thuộc về một doanh nghiệp FDI ở Thanh Hoá.
Theo ông Tống Văn Lai, Phó vụ trưởng Vụ Lao động – Tiền lương (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), theo luật thì tiền lương là khoản bắt buộc mà doanh nghiệp phải trả đầy đủ cho người lao động, còn tiền thưởng là khoản khuyết khích mà doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận với nhau trong hợp đồng, cũng như các quy chế của doanh nghiệp.
Vì vậy, những khoản tiền thưởng nói chung và tiền thưởng Tết nói riêng mang tính chất khuyến khích, cho nên có nơi cao, nơi thấp do hai bên thỏa thuận hoặc phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của từng doanh nghiệp, cũng như những cống hiến của người lao động đối với doanh nghiệp.

http://vneconomy.vn/thoi-su/thuong-tet-2017-cao-nhat-1-ty-thap-nhat-50-nghin-dong-20170109073653672.htm

 

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, Bonus, VN economy. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s