Thống đốc muốn Vietcombank xử lý ngân hàng yếu kém


Ngoài yêu cầu Vietcombank sớm xác định chỗ đứng của mình trong 5-10 năm tới ở châu Á, Thống đốc Lê Minh Hưng còn mong muốn “ông lớn” này cùng tham gia tái cơ cấu các đơn vị yếu kém trong ngành.

Tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cuối tuần qua, Thống đốc Lê Minh Hưng đã thẳng thắn chỉ ra nhiều tồn tại và đưa ra những “đầu bài” cụ thể cho nhà băng mà ông ưu ái dành lời khen “luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng”.

thong-doc-muon-vietcombank-xu-ly-ngan-hang-yeu-kem

Thống đốc Lê Minh Hưng muốn Vietcombank vươn tầm ra thế giới và có chỗ đứng cụ thể trong khu vực.

Người đứng đầu ngành ngân hàng đánh giá cao những nỗ lực của Vietcombank trong năm 2016 khi đạt được kết quả kinh doanh “cao nhất từ trước tới nay” với lợi nhuận đạt hơn 8.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, trong năm 2017, Vietcombank cần sớm hoàn thiện đề án tái cơ cấu của mình và trong đó, phải xác định rõ vị trí, chỗ đứng trong khu vực. “Ngân hàng đặt mục tiêu vào nhóm 300 tập đoàn tài chính toàn cầu nhưng tôi yêu cầu trong đề án, Vietcombank cần xác định rõ, trong 5-10 năm tới đứng ở đâu tại châu Á. Đây là mục tiêu quan trọng”, ông Lê Minh Hưng nói.

Đánh giá về năm 2017, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng để đạt được nhiệm vụ tăng trưởng GDP 6,7%, kiểm soát lạm phát dưới 4% là thách thức lớn. Ông cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát và điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ để giữ mặt bằng lãi suất ổn định, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Riêng về tỷ giá, theo người đứng đầu hệ thống, sẽ “khó hơn rất nhiều” do cán cân thanh toán năm tới được dự báo thặng dư ở mức không cao. Bên cạnh đó, những chính sách của các nước, đặc biệt có sự lên giá của đồng đôla khi Fed có thể tăng lãi suất cũng gây bất lợi không nhỏ.

Bên cạnh việc tự tái cơ cấu như mọi ngân hàng khác, Thống đốc còn thẳng thắn đề nghị Vietcombank cần có trách nhiệm tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng khác. “Đây là nhiệm vụ chính trị. Tất nhiên khi ngân hàng tham gia tái cơ cấu sẽ có cơ chế, giải pháp để tạo điều kiện chứ không phải gây bất lợi cho ngân hàng. Nếu tái cơ cấu thành công cũng là điều kiện để Vietcombank tăng trưởng quy mô”, Thống đốc phân tích.

Thực tế, Viecombank được giao nhiệm vụ hỗ trợ xử lý Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT cho biết đã cử những cán bộ chất lượng, trách nhiệm để tham gia quản trị và hỗ trợ cho nhà băng 0 đồng này. Thậm chí, theo ông Thành, Vietcombank cũng có nhiều hỗ trợ trong hoạt động kinh doanh và cả một phần thu nhập của cán bộ nhân viên VNCB trong giai đoạn đầu.

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng “nhắc nhở” Vietcombank về vấn đề công nghệ thông tin sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc về bảo mật năm 2016. Đáp lại, Chủ tịch Vietcombank cũng thừa nhận hệ thống công nghệ của đơn vị mình có phần “tụt hậu một vài năm” so với một số ngân hàng khác và ông khẳng định quyết tâm đưa công nghệ của Vietcombank trở lại vị trí số 1.

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, Banking System Restructuring, Commercial Bank, NHNN, Vietcombank and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s