Top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán năm 2016


Năm 2016, Thị trường Chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến nhiều điều thú vị. Một trong số đó là việc ông Phạm Nhật Vượng, người giữ vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán suốt 7 năm đã được thay bởi một “Mr.Goft” 7x Trịnh Văn Quyết.

1. Ông Trịnh Văn Quyết

Ông Trịnh Văn Quyết, 41 tuổi, là tỷ phú thế hệ 7X, trẻ tuổi nhất trong 3 tỷ phú và cũng đang là người giàu nhất trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam 2016. Kết thúc ngày giao dịch cuối cùng của năm, trị giá cổ phiếu các công ty mà ông Quyết sở hữu đạt 33.806 tỷ đồng (khoảng 1,5 tỷ USD).

ảnh 1

Ông Trịnh Văn QuyếtTrong lĩnh vực golf, ông Quyết được truyền thông châu Á gọi là “Mr Golf” và được Giải thưởng golf châu Á bình chọn là một trong những người “có quyền lực nhất” và “tầm nhìn tốt nhất” khu vực.

Ông Quyết là “hiện tượng” của thị trường BĐS và chứng khoán (theo cách gọi của Tạp chí Forbes). Khởi nghiệp từ vai trò một luật sư giỏi rẽ ngang sang bất động sản, câu chuyện kinh doanh và con đường thành công của ông Quyết là đề tài tranh luận khá sôi nổi trên các diễn đàn và mạng xã hội cũng như truyền thông.

Ông Quyết được biết tới với nhiều “phát ngôn” gây sốc như tiêu chí “5 Không” (không xin, không mua lại, không làm chung, không làm nhỏ và không làm lâu) khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó, từ không làm lâu, FLC đã tạo nên những kỷ lục thế giới về tiến độ thi công như 9 tháng thi công xong quần thể FLC Sầm Sơn, 5 tháng thi công xong sân golf FLC Quy Nhơn…

Tập đoàn FLC của tỷ phú trẻ Trịnh Văn Quyết được biết tới như nhà phát triển bất động sản tiên phong khai phá những tiềm năng còn ẩn dấu của các vùng biển đẹp ở Việt Nam nhưng chưa được khai thác xứng tầm. Nói cách khác, Tập đoàn này đã “đánh thức tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng”, tạo ra những điểm du lịch mới hấp dẫn và thành công ở mô hình mới mẻ này. Hiện FLC đã đổ hàng chục nghìn tỷ đồng kiến tạo các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, được đánh giá làm thay đổi hoàn toàn diện mạo du lịch trong vùng như FLC Sầm Sơn (Thanh Hoá), FLC Quy Nhơn (Bình Đình), FLC Hạ Long (Quảng Ninh), FLC Vĩnh Thịnh Resort.

Mới đây nhất, ngày 27/12 vừa qua, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, FLC đã ký kết cam kết đầu tư thêm 1,1 tỷ USD để triển khai giai đoạn 2 của dự án FLC Vĩnh Thịnh, là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại tỉnh này. “Bản đồ” resort mang thương hiệu FLC còn có FLC Quảng Bình và FLC Đồ Sơn cũng đang được gấp rút triển khai.Đến nay tổng diện tích các dự án nghỉ dưỡng của FLC đạt xấp xỉ 5 nghìn héc-ta, với tổng mức đầu tư xấp xỉ 4 tỷ USD.

 

Mới trở thành người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng ông Quyết cho biết không quan tâm nhiều lắm đến điều này mà tập trung củng cố nền móng vững chắc cho FLC và FLC Faros, trên con đường trở thành nhà phát triển bất động sản nghỉ dưỡng hàng đầu tại Việt Nam, phù hợp với xu thế ưu tiên phát triển ngành công nghiệp du lịch của đất nước những năm tới.

2. Ông Phạm Nhật Vượng Ông chủ của Vingroup là người đã nổi tiếng từ lâu tại Việt Nam, và là người đầu tiên là tỷ phú USD được công nhận. Ông Vượng là người khá kín tiếng và rất hiếm khi xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.ảnh 2

Ông Phạm Nhật VượngLà nhà phát triển bất động sản có hoạt động toàn diện trên thị trường từ nhà ở cao cấp tới bất động sản thương mại, bất động sản nghỉ dưỡng, tập đoàn Vingroup đang giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường bất động sản nhà ở phân khúc cao cấp với số lượng căn hộ khổng lồ khó có doanh nghiệp nào sánh kịp.

Vị trí thống lĩnh này của Vingroup càng được “củng cố” khi mới đây Tập đoàn này gây chấn động thị trường sau công bố từ năm 2017 sẽ bắt tay vào làm nhà giá rẻ với số lượng có thể lên tới 30.000 căn hộ ở 7 tỉnh thành trong cả nước.

Điểm tối ưu ở các dự án của Vingroup đó là mô hình khu đô thị khép kín với hạ tầng tiện ích và dịch vụ đồng bộ, gồm: giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa, mua sắm, vui chơi giải trí, cảnh quan…Các khu đô thị của Tập đoàn này đã tiên phong làm thay đổi diện mạo đô thị Việt Nam 3. Ông Trần Đình Long Chủ tịch của Tập đoàn Hòa Phát từng rất nổi tiếng với chiếc trực thăng riêng nhiều năm trước. Là một trong hai thương hiệu thép hàng đầu Việt Nam, Hòa Phát năm 2016 có một năm rất thành công. 9 tháng đầu năm 2016, Hòa Phát đã hoàn thành 85% kế hoạch doanh thu và 145% lợi nhuận năm. Lần đầu tiên trong lịch sử, Hòa Phát vượt mốc 4.000 tỷ đồng lợi nhuận ròng chưa đầy một năm.ảnh 3

Ông Trần Đình LongHòa Phát là tập đoàn đa ngành và các lĩnh vực kinh doanh của Hòa Phát năm nay đều đạt kết quả khá. Với ngành thép, cũng sau 9 tháng đầu năm, tổng sản lượng thép xây dựng tiêu thụ của Hòa Phát đạt 1.212.000 tấn hoàn thành 72% kế hoạch sản lượng năm 2016, tăng 19% so với cùng kỳ 2015.

Đối với thép ống, Công ty Ống thép Hòa Phát đạt sản lượng bán hàng 9 tháng đạt 340.000 tấn, chiến gần 1/4 sản lượng tiêu thụ toàn quốc, tương đương 25% thị phần, đứng ở vị trí số 1 trên thị trường ống thép Việt Nam.

Nhóm ngành sản xuất kinh doanh truyền thống khác như nội thất, thiết bị xây dựng, điện lạnh vẫn giữ mức phát triển ổn định. Trong đó, Công ty Điện lạnh Hòa Phát đã vượt 203% kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2016, tăng 198% so với cùng kì năm 2015 chỉ sau 7 tháng.

Về thức ăn chăn nuôi, nhà máy thức ăn chăn nuôi đầu tiên tại Hưng Yên đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch, sản lượng tiêu thụ hiện tại khoảng hơn 9.000 tấn/tháng. Với việc tiếp tục đưa vào sản xuất, xây dựng mới, 3 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, Hòa Phát đặt nục tiêu đạt khoảng 5% thị phần thức ăn chăn nuôi vào năm 2020.

 4. Ông Bùi Thanh Nhơn57 tuổi được biết tới là một doanh nhân khá kín tiếng. Ông Nhơn là cử nhân ngành chăn nuôi thú y và cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp HSB Tuck School of Business tại Đức.

Ông Nhơn từng công tác tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban Nhân dân Huyện Nhà Bè và Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TP. HCM sau đó khởi nghiệp kinh doanh thuốc thu ý và mới chỉ bước vào thị trường BĐS từ năm 2007.

ảnh 4

Ông Bùi Thành NhơnTập đoàn Novaland của ông Bùi Thành Nhơn nổi bật trong hai năm trở lại đây với hoạt động “thâu tóm” các quỹ đất vàng khan hiếm khu vực nội đô và các khu đô thị trung tâm vùng đang phát triển như quận 7 và quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Hiện Novaland đang sở hữu 40 dự án bất động sản trong đó có 30 dự án đang triển khai và 10 dự án đang hoàn thiện pháp lý và các điều kiện khác.

5. Bà Phạm Thu Hương Bà Phạm Thu Hương – vợ ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup) và Bà Phạm Thúy Hằng – em vợ ông Phạm Nhật Vượng là 2 nữ doanh nhân kín tiếng. Không có bất kỳ hình ảnh của 2 nữ doanh nhân này được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bà Phạm Thu Hương hiện là Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup. Kết thúc năm 2016, bà Hương đứng ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với việc nắm giữ 5.240 tỷ đồng giá trị cổ phiếu. Bà Hương sinh năm 1969 tại Hà Nội, có bằng Luật tại Ukraina, là cổ đông của Technocom từ năm 1994, trước khi chuyển sang giữ chức vụ tại Vingroup.

6. Ông Nguyễn Đức Tài. CTHĐ QT công ty TGDĐ, 3.588 Tỷ đồng.
7. Bà  Phạm Thúy Hằng Sinh năm 1974, hiện đang nắm giữ 3.500 tỷ đồng giá trị chứng khoán.
8.    Bà Vũ Thị HiềnChiếm vị trí thứ 7, bà Vũ Thị Hiền, vợ của ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG), có tổng tài sản tăng từ 1.585 tỷ đồng trong năm 2015 lên 2.649 tỷ đồng trong năm 2016.

Bà Hiền liên tục xuất hiện trong danh sách người giàu trên sàn chứng khoán nhiều năm qua. Tuy nhiên cũng giống như các phu nhân khác, bà Hiền khá kín tiếng và ít có thông tin cá nhân.

9. Bà Trương Thị Lệ KhanhBà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC) lại từ vị trí thứ 9 trong năm 2015 leo lên vị trí thứ 8, với tổng tài sản chứng khoán tăng từ mức 1.572 tỷ đồng lên mức 2.634 tỷ đồng trong năm 2016.

ảnh 5

Bà Trương Thị Lệ Khanh Bà Trương Thị Lệ Khanh sinh năm 1961, quê tại An Giang. Bà tốt nghiệp ngành Cử nhân Kinh tế – Đại học Tài chính kinh tế TP. HCM. Vĩnh Hoàn được biết tới như là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Ngoài sản phẩm cá tra thì hiện Vĩnh Hoàn (mã:VHC) còn sản xuất và bán cá chẽm, cá tilapia và tôm.
10. Ông Đỗ Hữu Hạ 2.571 Tỷ đồng
Theo cafef.vn

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, Big Companies, Economy, excellent companies, Excellent Company and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s