VAFI: Bộ Công Thương bênh cái sai trong việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải – VnExpress Kinh Doanh


Lãnh đạo Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết cảm thấy thất vọng sau phản hồi của Bộ Công Thương về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco và PVFI.
Bộ trưởng Công Thương: Có sai sót trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải / Bộ Công Thương: Không sai sót khi bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng tại Sabeco, PVFI
Chia sẻ với VnExpress sau phản hồi của Bộ Công Thương về việc “không có sai sót trong bổ nhiệm Vũ Quang Hải tại Sabeco, PVFI”, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết khá thất vọng với câu trả lời này.

“Chúng tôi đã chờ đợi khá lâu câu trả lời từ phía Bộ Công Thương bởi muốn xem có gì đổi mới hay không. Bổ nhiệm Vũ Quang Hải vào các vị trí tại Sabeco hay PVFI rõ ràng đã sai Luật Doanh nghiệp, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng nhưng Bộ vẫn cho là việc làm đúng thì quả thực vô lý”, vị này nhận xét.
Bộ Công Thương khẳng định, không có sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco và PVFI.
Trong những văn bản gửi Bộ Công Thương và Thủ tướng trước đó, VAFI đã nêu ra 4 căn cứ về sai phạm trong quá trình bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

“Chỉ cần một căn cứ đúng thôi đã đủ kết luận rồi, chứ chưa nói có tới 4 căn cứ pháp luật rõ ràng như vậy. Bênh cái sai tức là càng dung túng cho cái sai. Tôi tiếc rằng cá nhân làm sai, lạm dụng chức vụ quản lý sẽ làm mất uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước”, ông Nguyễn Hoàng Hải tiếp lời.

Phó chủ tịch VAFI cũng cho biết, ngày mai (17/8), Hiệp hội sẽ có văn bản gửi tới Thanh tra Chính phủ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và những cơ quan trực tiếp soạn thảo Luật Doanh nghiệp, Luật Phòng chống tham nhũng, phân tích kỹ những điểm sai trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco, PVFI để có sự phán xét khách quan, chính xác và công bằng hơn.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản trả lời VAFI xoay quanh những phản ánh của Hiệp hội này về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Tài chính công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI), Phó tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)…

Dựa vào báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Bộ Công Thương khẳng định, việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, Ủy viên Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện PVFC.

Dẫn quy định tại Luật Doanh nghiệp 2005, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho rằng, thẩm quyền bầu ông Vũ Quang Hải làm thành viên Hội đồng quản trị và Phó tổng giám đốc Sabeco thuộc về Hội đồng quản trị của công ty này. Mọi trình tự thủ tục bổ nhiệm cán bộ đều được Sabeco tiến hành ngay sau đó theo đúng quy trình.

Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tiến hành làm việc với Bộ Công Thương liên quan tới những sai sót trong quá trình bổ nhiệm cán bộ tại cơ quan này, đặc biệt là việc bổ nhiệm nhân sự trong giai đoạn nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng còn đương chức. Quá trình kiểm tra, làm việc sẽ diễn ra trong 60 ngày.

Phó chủ tịch VAFI kỳ vọng, kết quả của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tới đây sẽ “đi tới cùng” và chỉ ra “đúng sai phạm, đúng tội để tạo niềm tin trong dư luận, xã hội”.

Trong văn bản gửi tới Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Thanh tra Chính phủ ngày 17/8, VAFI một lần nữa khẳng định quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải có nhiều sai phạm, bị nghiêm cấm theo Luật Phòng chống tham nhũng 2005.

Hiệp hội này dẫn chiếu điểm 1b Điều 122 Luật Doanh nghiệp 2005: “Thành viên Ban kiểm sát không phải là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con nuôi, anh chị em ruột của thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý khác” và lập luận: Ông Vũ Huy Hoàng là Bộ trưởng, người đại diện quản lý vốn cao nhất có quyền bổ nhiệm các thành viên Hội đồng quản trị thì rõ ràng việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải là không đúng luật.

Ngoài ra, điểm 2 Điều 110 quy định: “Đối với công ty con là công ty mà Nhà nước sở hữu số cổ phần trên 50% vốn điều lệ thì thành viên Hội đồng quản trị không được là người liên quan của người quản lý, người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty mẹ”.

Còn theo điểm 2 Điều 116 và Điểm 2 Điều 57 qui định về tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc: “Đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần của nhà nước chiếm trên 50% vốn điều lệ thì ngoài các tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị em, ruột của người quản lý và người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty mẹ” .

Dẫn chiếu các quy định trên, VAFI cho rằng, người quản lý công ty mẹ ở đây là ông Vũ Huy Hoàng. Theo các văn bản về quản lý vốn Nhà nước và Quy chế tạm thời về người đại diện phần vốn nhà nước do Bộ Công Thương ban hành thì việc bổ nhiệm mọi chức danh chủ chốt của Sabeco như Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc, kế toán trưởng… Hội đồng quản trị Sabeco phải trình để người quản lý công ty mẹ phê chuẩn. Điều này cũng thề hiện rõ khi ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch Sabeco trả lời báo giới .

“Luật Doanh nghiệp 2005 đã quy định rõ nghiêm cấp hành vi bố bổ nhiệm cho con làm người quản lý doanh nghiệp. Do đó, việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải tại Sabeco hoàn toàn sai quy định pháp luật”, lãnh đạo Hiệp hội nhấn mạnh.

Chỉ hơn một năm ở Bộ Công Thương, Vũ Quang Hải đã được đề bạt, bổ nhiệm vào 4 chức vụ: từ kiểm soát viên của một tập đoàn kinh tế lớn là Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba); Phó vụ trưởng; thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco. “Đây là một kỷ lục về tốc độ thăng chức?”, VAFI đặt câu hỏi.

Cũng trong văn bản này, lãnh đạo VAFI nêu quan điểm, nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, cụ thể là Điều 3 của Luật Phòng chống tham nhũng 2005: “Lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi”.
Nguyễn Hoài

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/vafi-bo-cong-thuong-benh-cai-sai-trong-viec-bo-nhiem-vu-quang-hai-3453644.html?utm_source=detail&utm_medium=box_recommend&utm_campaign=boxtracking

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s