Sabeco sẽ niêm yết trên sàn HOSE – VnExpress Kinh Doanh


http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/sabeco-se-niem-yet-tren-san-hose-3474595.html?utm_source=detail&utm_medium=box_recommend&utm_campaign=boxtracking

Bộ Công Thương vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM (HOSE).
Bán 50.000 tỷ đồng vốn Nhà nước tại Habeco, Sabeco trong 16 tháng / Thủ tướng yêu cầu đưa Sabeco, Habeco lên sàn trước khi thoái vốn
Cơ quan này cũng yêu cầu bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco có ý kiến với Hội đồng quản trị xem xét, lựa chọn đơn vị tư vấn có uy tín, kinh nghiệm để thực hiện các thủ tục, quy trình niêm yết chứng khoán theo đúng quy định, hiệu quả.

Mức giá niêm yết cổ phần Sabeco sẽ do đơn vị tư vấn xây dựng. Tuy nhiên, mức giá trên thực tế có thể sẽ thay đổi dựa trên nhu cầu thị trường khi doanh nghiệp này lên trên sàn. Như vậy, chỉ còn khoảng 3 tháng để Sabeco hoàn thành kế hoạch và tiến hành niêm yết trên sàn chứng khoán, trước khi thoái vốn đợt I.


Bộ Công Thương đã đồng ý với đề xuất niêm yết cổ phần trên sàn HOSE của Sabeco.

.
Dù chưa chính thức lên sàn, nhưng giá cổ phiếu Sabeco trên sàn giao dịch OTC đang “nhảy” giá liên tục. Mỗi cổ phần của doanh nghiệp này đã tăng hơn 20.000 đồng so với thời điểm cách đây một tháng, lên mức 100.000 đồng một cổ phần.

Lộ trình thoái vốn tại Sabeco sẽ chia làm 2 đợt, dự kiến thu về khoảng 1,8 tỷ USD. Trong đó đợt I thoái 53,59% vốn điều lệ, tương đương 1,09 tỷ USD trong năm 2016. Đợt thứ II sẽ thoái tiếp 36% còn lại, tương đương 0,71 tỷ USD trong năm 2017, sau khi Sabeco đã niêm yết trên sàn chứng khoán.

Sabeco đang chiếm lĩnh hơn 45% thị phần bia với các thương hiệu như bia 333 hay bia Sài Sòn. Doang thu và lợi nhuận của doanh nghiệp này cũng có mức tăng trưởng ấn tượng 3 năm liên tiếp, từ 3.300 tỷ đồng năm 2013 lên gần 4.500 tỷ đồng năm 2015.

Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu thuần từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của Sabeco đạt hơn 14.735 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 2.384 tỷ đồng…

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s