Xử lý nợ xấu: Cần bước tiến dài trong hành lang pháp lý


24/04/2016, 10:14

Xử lý nợ xấu: Cần bước tiến dài trong hành lang pháp lý

Ảnh minh họa

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt việc xây dựng và triển khai phương án mua nợ xấu theo giá thị trường của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (gọi tắt là VAMC).

Đây được cho là động thái gỡ khó cho VAMC. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn chưa đủ để thực sự tạo ra một thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam.

Kho nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam VAMC hiện khoảng 245.000 tỷ đồng. Số nợ này do công ty thu gom về từ hơn 40 tổ chức tín dụng trong giai đoạn 2013-2015. Nhưng đến nay, hơn 90% các khoản nợ vẫn đang yên vị trong kho nợ xấu của VAMC.

Thực tế đang tồn tại đủ loại quy định cho từng đối tượng tham gia mua bán nợ. Tổ chức tín dụng điều chỉnh trực tiếp bởi Thông tư của Ngân hàng Nhà nước. Công ty Mua bán nợ Việt Nam điều chỉnh trực tiếp bởi Thông tư của Bộ Tài chính. Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) còn chật vật hơn khi chịu cảnh “một cổ, đôi ba tròng” với ít nhất là 3 nghị định, 2 thông tư.

Các quy định về mua, bán nợ nằm rải rác ở nhiều văn bản chưa kể đến tình trạng có khả năng chồng chéo nội dung đang khiến việc tham gia mua bán nợ trở nên bất tiện. Trong khi đó, chủ thể là đơn vị xử lý nợ lại không được quyền quyết định về khoản nợ đã mua về.

Hiện, đã có những nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng chi cả tỷ USD để mua một lô nợ của VAMC, với yêu cầu có thể mua đứt, bán đoạn khoản nợ. Tuy nhiên, VAMC không thể đáp ứng trước yêu cầu của nhà đầu tư, do hàng loạt thủ tục pháp lý.

Phương án mua nợ xấu theo giá thị trường của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam đã được phê duyệt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sẽ cần một bước tiến dài trong hành lang pháp lý để thực sự xây dựng được một sàn giao dịch cho phép mua, bán nợ; tư vấn, môi giới mua, bán nợ, để hướng tới một thị trường mua bán nợ xấu công khai, minh bạch.

Theo Linh Thủy

VTV

http://cafef.vn/xu-ly-no-xau-can-buoc-tien-dai-trong-hanh-lang-phap-ly-20160423203709462.chn

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, Bad Asset, bad debt, NHNN, No Xau, VAMC and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s