Vì sao người Mỹ thở than khi tỷ phú Donald Trump tranh cử tổng thống


Thứ sáu, 4/3/2016 | 00:30 GMT+7

Trước khi ra tranh cử, Trump nổi tiếng là một tỷ phú lắm lời với những phát ngôn mạnh miệng, giật gân và là một ngôi sao truyền hình thực tế…

Luật sư Khanh, hiện làm việc tại Mỹ, chia sẻ với độc giả VnExpress bài viết về cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ.

Sau khi ngày Siêu Thứ ba kết thúc (được dùng để chỉ ngày thứ ba đầu tháng hai hoặc tháng ba của năm bầu cử tổng thống Mỹ), phần thắng nghiêng về bà Hillary Clinton ở phe Dân chủ và ông Donald Trump ở bang Cộng hòa.

Trong khi kết quả này đã được báo trước, nhiều người Mỹ lại “thở vắn than dài”, không rõ việc gì đang xảy ra với phe Cộng hòa. Việc một tỷ phú ra ứng cử và có cơ thắng lợi chỉ là một phần của điều kỳ lạ này.

Ở Mỹ, mọi người dân đều được quyền thay đổi đảng phái chính trị một cách nhanh chóng. Mọi việc chỉ đơn thuần là điền vào một tờ đơn. Cũng có những quy định để ngăn người dân không được bỏ phiếu trong những cuộc bầu cử nội bộ của đảng nhiều lần trong một năm, nhưng nói chung, việc thay đổi đảng phái ở Mỹ khá đơn giản.

Với các chính trị gia chuyên nghiệp thì hơi khó hơn, vì họ phải trông nhờ vào sự trợ giúp của đảng cả về tiền bạc lẫn thế lực mới mong tranh cử được.

Còn ông Trump thì khác. Trước khi ra tranh cử tổng thống, ông là một tỷ phú lắm lời, một ngôi sao truyền hình thực tế và là người nổi tiếng.

Khi Donald Trump ra tranh cử trong nội bộ đảng Cộng hòa, ai cũng nghĩ thầm nay lại được một phen cười nghiêng ngả với chiêu trò của ông.

Chính một phóng viên cũng đã hỏi rằng: “Ông trở thành người Cộng hòa lúc nào vậy?”. Chuyện là, trước giờ ông đăng ký bầu cử với đảng nào, bầu cho đảng nào, hay là có đi bầu hay không, chẳng ai rõ. Bởi Trump cũng là một người dân và dân thường thì ít ai bị “tọc mạch” về chuyện họ bầu cử thế nào.

Phần đầu trong cuộc tranh cử của tỷ phú Trump cũng giống như những show truyền hình thực tế hay cũng giống như những lần phát biểu mạnh miệng về chính trị của ông trước đây.

Ai cũng nhớ chuyện ông Trump lớn tiếng yêu cầu tổng thống Obama trình giấy khai sinh bản dài trước bàn dân thiên hạ, bởi ông Trump cứ đinh ninh rằng Obama sinh ra ở Kenya (một đất nước nằm ở miền Đông châu Phi) hay đâu đấy, chứ không phải ở Hawaii.

(Cùng một tác giả: Chính phủ Mỹ đóng cửa: Quốc hội mãi ‘không lớn nổi’)

Vụ việc trở nên vô duyên, nhất là khi mẹ của tổng thống Obama là người Mỹ rõ ràng và sinh ở đâu thì ông Obama cũng sẽ là người Mỹ nhờ có mẹ là người Mỹ.

Mục tiêu đầu tiên của Trump là người Mỹ La Tinh. Ở Mỹ, sắc tộc này rất đông, chỉ sau người da trắng, nhưng họ cũng bị cho là thường xuyên vi phạm luật di trú.

Trump thì mạnh miệng hơn, ông lớn tiếng gọi người Mexico là tội phạm, những kẻ cưỡng hiếp và đủ thứ từ ngữ khác nữa. Xúc phạm người khác chỉ vì nguồn gốc sắc tộc của họ là một điều đại kị, nhưng Trump thì chẳng sao cả.

Chưa hết, Trump lại còn lớn tiếng xúc phạm cộng đồng Hồi giáo. Tuy rằng nhiều tổ chức khủng bố hiện nay đang dùng Hồi giáo làm vỏ bọc, Hồi giáo ôn hòa vẫn là tôn giáo đông người theo nhất và Mỹ có rất nhiều đồng minh là các nước Hồi giáo.

Xúc phạm Hồi giáo công khai chưa bao giờ là một nước cờ hay, nhất là đối với Mỹ, một nước có nhiều lợi ích ở Trung Đông.

vi-sao-nguoi-my-tho-than-khi-ty-phu-donald-trump-tranh-cu-tong-thong

Bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ (trái) và tỷ phú Donald Trump (phải), ứng viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa đối đầu nhau trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Vì sao có nhiều người ủng hộ Trump? Những cử tri của đảng Cộng hòa đa phần là người da trắng, có quan điểm bảo thủ, ghét người nhập cư và mong muốn cuộc sống giàu có hơn.

Họ sợ là nước Mỹ đang bị những người da màu xâm chiếm và cũng sợ hãi khi thế lực của Mỹ trên thế giới cũng bị ảnh hưởng bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc. Trong lòng các cử tri này, người di dân da màu và những kẻ không chịu đàn áp họ, tức hầu hết các chính trị gia, đều không đáng tin cậy.

Nhưng với những người theo phe dân chủ và những người ôn hòa thì Trump cũng giống như một cơn ác mộng buồn cười. Sự trỗi dậy của Trump phần nào lại khiến phe Dân chủ rất thích, vì các cuộc thăm dò cho thấy Trump thua xa khi đứng cạnh bà Clinton và ông Sanders – hai ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Mùa bầu cử, người Mỹ thường dán sticker trên xe và cắm bảng trước nhà để ủng hộ ứng cử viên của họ. Năm nay lại có những sticker như: “Ai cũng được, miễn là không phải Trump”, hay “Đây là bầu cử, không phải Celebrity Apprentice” (một show truyền hình thực tế mà Trump tham gia).

Đã thế, vừa qua ở tiểu bang Massachusetts, nhiều người thuộc đảng Dân chủ lại đổi sang đảng Cộng hòa để bầu cho Trump, mong ông ấy chiến thắng, với mục tiêu là hại đảng Cộng hòa, bởi họ tin đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng nếu Trump ra ứng cử cho đảng Cộng hòa.

Nền kinh tế rốt cuộc vẫn là điều quan trọng nhất trong cuộc bầu cử này. Nước Mỹ vừa trải qua một cơn khủng hoảng kinh tế và người Mỹ vẫn nơm nớp về một kỳ suy thoái nữa.

Trump là một tỷ phú, vừa khiến người ta nghĩ rằng ông ấy biết cách làm giàu, vừa khiến người ta nghĩ rằng ông ấy không cần nhận tiền của ai để tranh cử. Đây là thế mạnh của Trump, nhưng cũng phản ánh rõ ràng sự đơn giản trong suy nghĩ của nhiều đảng viên Cộng hòa. Họ cho rằng, phát triển nền kinh tế của một cường quốc hàng đầu cũng đơn giản như làm giàu cho bản thân

Lẽ tất nhiên là làm giàu rất khó. Nhưng một đất nước sẽ chẳng thể làm giàu nổi khi tổng thống khiến đồng minh tức giận, khiến hàng xóm ngoảnh mặt và khiến các nước khác chê cười vì những quan điểm giật gân. Đó chính là viễn cảnh mà những người Mỹ không ủng hộ Trump phải nghĩ đến.

>> Xem thêm: Nội thất dát vàng trên phi cơ riêng của tỷ phú Donald Trump

Khanh

http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/y-kien-cua-toi/vi-sao-nguoi-my-tho-than-khi-ty-phu-donald-trump-tranh-cu-tong-thong-3363862.html

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, Analysis, opinions, US Politic and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s