Công Tử Bột


quan-buu-dien

Khoảng năm 1998 tui đang ở Phú Nhuận. Cách nhà tui vài căn có cậu nhỏ vừa xin được một suất trong công ty điện thoại. Khỏi nói, các bạn cũng biết hồi đó mà muốn xin kéo một đường dây điện thoại, mình phải hối lộ bộn tiền. Vì vậy thu nhập ngành bưu điện rất cao. Chính vì thế mà ngay khi vừa được nhận vào, chưa đi làm ngày nào, thì cậu nhỏ vừa kể được đàn anh trong ngành khuyến cáo là đi mua ngay một chiếc Dream, vốn là xe gắn máy bình dân mắc nhứt lúc đó. Cho dù có đi vay nóng thì cũng phải mua. Đàn anh bảo đảm rằng “chỉ vài tháng là mầy trả hết nợ. Như vậy, ai cũng chứng kiến rằng trước khi vô làm bưu điện thì mầy đã có xe mới. Chớ đợi đi làm vài tháng rồi mua xe, thì mang tiếng lắm.”

Thật ra thu nhập ngành bưu điện không chỉ mới khá vào thời điểm nói trên, mà đã khá từ hồi thời Tây, thời Vũ Trọng Phụng, thời Xuân tóc đỏ.

Một cậu thanh niên mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao, com-lê quần áo trắng toát, đi giày Tây đen bóng, tóc thì bôi cả ký bờ-ri-dăn-tin, đi chiếc xe đạp Tây lẫy chuông leng keng… Quả là hình ảnh của một công tử có khả năng cưa đổ nhiều trái tim người đẹp đang núp sau rèm cửa sổ.

Mà cả trái tim của những bà mẹ nữa. Mẹ muốn con gái mình phải có bến đỗ tối thiểu là như vậy, phải là chỗ có thu nhập cao, có vị trí trong xã hội, lại còn bảnh bao. Phải là công tử, nhưng phải làm ngành bưu điện, mà thời Tây gọi là “Poste”.

Phải là công tử Poste. Người bình dân Việt Nam đọc trại ra thành “công tử bột”.

Vì vậy, công tử bột chẳng qua chỉ là một thanh niên như kể trên, chứ không phải là chàng trai trói gà không chặt, chân yếu tay mềm… như cục bột.

Tuy nhiên còn một ý kiến khác, cho rằng “công tử bột” xuất phát từ một tuồng hát bội có nhân vật tên là Hoa Bột, Ba Bột. Việc này, các nhà nghiên cứu sẽ có câu trả lời.

Sun Yata

http://www.sggdpost.com/cong-tu-bot/

 

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, Culture, van hoa and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s