Ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ ‘cấp tiến hay trì thủ’?


6 giờ trước

Một nhà phân tích chính sách công từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư bình luận về xu hướng và năng lực của nhân sự mới của Bộ Chính trị và ứng viên cho chức Thủ tướng Chính phủ tới đây của Việt Nam liên quan tới điều hành, cải tổ kinh tế và cải cách thể chế.

Bình luận về tính cách, phong cách và xu thế của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, người được Đại hội 12 của Đảng CSVN giới thiệu ứng cử vào chức Thủ tướng trong kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp của VN tháng Năm tới đây, PGS. TS. Phạm Quý Thọ nói với BBC:

“Theo tôi và một số người quan sát hoạt động của Chính phủ, thì Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi trở thành Thủ tướng sẽ là một con người trung hòa hơn, không hẳn là đổi mới một cách mạnh mẽ, nhưng không hẳn là người trùng trì, bởi vì gốc của ông cũng là học ở một trường Đại học ra, cũng rất bài bản về kinh tế.

Có đủ kinh nghiệm

“Tuy nhiên với tính cách như hiện nay, thì chắc là ông cũng có đủ kinh nghiệm để ông dung hòa được Chính phủ trong thời gian tới, nhưng khó khăn nhất đối với Chính phủ trong thời gian tới là liệu người ta kết hợp được với những chính sách song trùng của Đảng như thế nào.

“Đấy là những cái tôi cho là phải hết sức mềm dẻo, khôn khéo, nhưng phải cương quyết trong thời gian tới, thì mới có thể đẩy một chính phủ mạnh được, dựa vào những Nghị quyết, nhưng không làm chậm quá trình đổi mới được.”

Và ông Thọ tái khẳng định:

“Mọi việc còn đang trong dự đoán, nhưng tính cách cá nhân thì có thể là một người trung hòa hơn…, tức là khá thận trọng hơn so với mong muốn tăng trưởng nhanh như là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong thời gian vừa rồi.”

Mở đầu cuộc trao đổi với BBC hôm 31/01/2016, chuyên gia này đưa ra bình luận về một số thành viên trong Bộ Chính trị mới khóa 12 của ĐCSVN, trong đó có các nhân vật như Nguyễn Văn Bình, Đinh La Thăng, Võ Văn Thưởng, Hoàng Trung Hải, Vương Đình Huệ v.v…

 

http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2016/01/160131_phamquytho_bochinhtri_moi

 

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, Dai hoi 12, Dai hoi Dang, DCSVN, opinions, VN Politic and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s