Nhiễu loạn thông tin


05:00 AM – 10/01/2016 Thanh Niên

 Điều đáng ngạc nhiên là, có trang bị chặn rồi mở, mở rồi chặn nhưng nhiều trang vẫn “thông”, click vào rất nhanh.
Gần đây, có thêm nhiều trang mới “gia nhập” vào “đội ngũ” này. Có thể thấy, các trang mạng đó không chỉ có một hai người thực hiện mà có cả một đội ngũ để thu thập thông tin, viết bài, tạo Facebook để dẫn đường link và tag vào tường của nhiều người với một chiến dịch có bài bản, có chủ định. Vì thế, mật độ lan tỏa của nó rất cao.
Thứ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn cũng nhìn nhận: “Đã thành thông lệ, cứ vào dịp trước, trong và sau khi diễn ra các sự kiện lớn của đất nước, của dân tộc, như Đại hội Đảng, các đối tượng chống phá lại tung ra đủ loại thông tin xuyên tạc, sai sự thật, thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhằm gây rối, làm nhiễu loạn thông tin trước Đại hội Đảng…”. Không chỉ “bôi bẩn” nhân thân của một người, nhiều trang mạng còn gây nhiễu loạn bằng thông tin nước ngoài can thiệp vào nhân sự Đại hội Đảng.
Trừ một số người đọc có thông tin và trình độ hiểu biết, còn trên bình diện văn hóa đại chúng, rất nhiều người khó có thể nhận ra sự ngụy tạo, lấy tí khói nói biển lửa, chuyện nọ xọ chuyện kia… vì thế không phân biệt được đâu là thật, đâu là giả… Bằng chứng là đã có rất nhiều người bình luận theo, bấm like; người bình luận nghiêm túc cũng có nhưng rất ít, có thể họ đã quá ngán nên không muốn nói lại.
Điều nguy hiểm là, những người không tin nhưng khi đọc lại có những suy đoán, nhận định riêng, cho rằng, đã có sự mất đoàn kết giữa người này, người nọ. Kiểu gì cũng đều dẫn đến nhận thức không hay. Sử dụng mạng xã hội là chấp nhận thành quả của loài người, đó là điều tất yếu. Chúng ta không thể dùng biện pháp cấm hoặc chặn kiểu “ngăn sông cấm chợ”, nhưng rõ ràng, dù đã tiên lượng nhưng phản ứng về vấn đề này khá chậm và có phần lúng túng.
Trả lời phỏng vấn báo chí mới đây của Thứ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn cho thấy điều đó: “Bộ TT-TT đã và đang tích cực hoàn thiện hành lang pháp lý như luật An toàn thông tin mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành; các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Nhưng đây là lĩnh vực mới, để pháp luật thực sự đi vào cuộc sống thì cần có thời gian”.
Từ những vấn đề trên, thiển nghĩ, các cơ quan định hướng tư tưởng, các cơ quan quản lý nhà nước về thông tin và các cơ quan liên quan như thanh tra, kiểm tra, bảo vệ nội bộ…cần phối hợp để có những động thái kịp thời và cụ thể hơn nữa. Đó có thể là thông tin chính thức cho báo chí những vấn đề nổi cộm mà mạng xã hội nêu ra. Tận dụng các phương tiện sẵn có để phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, bôi bẩn nhân thân, làm nhiễu loạn thông tin (mới rồi một số tờ báo đã lên tiếng về việc một số trang mạng phát tán đơn thư tố cáo giả mạo cán bộ Văn phòng Chính phủ theo phát ngôn của Văn phòng Chính phủ là việc làm rất kịp thời, nhạy bén. Tuy vậy cần có thêm những thông tin mà người mạo danh đó sai sự thực đến đâu, sẽ có sức thuyết phục hơn).
Về phía bạn đọc, hiện nay hầu như ai cũng đọc mạng hằng ngày, vì thế điều cần kíp nhất là kêu gọi mọi người trong cộng đồng cần có cái nhìn khách quan, tỉnh táo, tẩy chay những loại thông tin mang tính chia rẽ, mất ổn định, mất đoàn kết…
Theo “Luật hấp dẫn” của Michael Losier, nếu con người nghĩ nhiều đến điều gì thì sẽ đón nhận điều đó. “Phản hồi tích cực” hay nghĩ về điều tốt thì sẽ nhận được điều tốt đẹp và ngược lại. Con người phải hướng đến sự tốt đẹp, tính nhân văn thì xã hội mới văn minh và phát triển bền vững được.

 

Nguyễn Thế Thịnh

Xe tải ngang nghiên đi ngược chiều cao tốc Hà Nội – Hải Phòng
Xe máy chở 4 thiếu nữ va chạm xe tải, 3 người chết
1,2 tấn vú heo thối Trung Quốc bị bắt tại cửa ngõ Sài Gòn
Triệu tập nam thanh niên khoe chiến tích giết khỉ trên facebook
Học bổng Nguyễn Thái Bình đến với SV Đại học Nguyễn Tất Thành
Xếp hàng giữa khuya đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ cho con
Hàng ngàn người dân Sài Gòn xếp hàng tiêm vắc xin 5 trong 1 cho bé
Cháy nhà giữa trưa ngay trung tâm Đà Nẵng
Tai nạn kinh hoàng, 7 xe máy kẹt dưới gầm xe bồn

Video đang được xem nhiều

Hàng ngàn người dân Sài Gòn xếp hàng tiêm vắc xin 5 trong 1 cho bé
About JW Player 6.10.4906 (Ads edition)

 

 

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói về thông tin bịa đặt, nói xấu lãnh đạo trước ĐH Đảng

12:51 PM – 08/01/2016 Thanh Niên Online

P.V
Thứ trưởng Bộ Thông tin & truyền thông Trương Minh Tuấn
Thời gian gần đây, trên mạng internet liên tục xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt về tình hình nội bộ, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời phỏng vấn Thanh Niên về hiện tượng này.
Thưa Thứ trưởng, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực Thông tin & Truyền thông (TT&TT), Bộ TT&TT đang xử lý như thế nào với tình trạng thông tin sai sự thật, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện nay?
Ông Trương Minh Tuấn: Đã thành thông lệ, cứ vào dịp trước, trong và sau khi diễn ra các sự kiện lớn của đất nước, của dân tộc, như Đại hội Đảng, thì nhiều đối tượng chống phá lại tung ra đủ loại thông tin xuyên tạc, sai sự thật, thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhằm gây rối, làm nhiễu loạn thông tin trước Đại hội Đảng, bôi xấu nhân sự, phá hoại sự thành công của Đại hội. Trước thực trạng này, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về TT&TT, Bộ TT&TT đã và đang phối hợp chặt chẽ cùng Bộ Công an và các bộ, ngành trong công tác đảm bảo an ninh thông tin.
Với trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thông tin, để góp phần cùng các lực lượng khác bảo vệ thành công Đại hội toàn quốc lần thứ thứ XII của Đảng, Bộ đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Cục An toàn thông tin và tất cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet (các nhà mạng) có biện pháp kỹ thuật xử lý tình trạng này.
Cụ thể, Bộ đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin và các nhà mạng phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng Bộ Công an dùng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ truy tìm những đối tượng lợi dụng mạng Internet để phát tán thông tin giả mạo, bịa đặt, sai sự thật để xử lý theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 5 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ.
Báo chí không có vùng cấm
Thưa Thứ trưởng, cơ quan báo chí hiện nay vẫn có tâm lý sợ “vùng cấm” nên mạng xã hội mới chiếm lĩnh thông tin gây ra tình trạng hỗn loạn thông tin này?
Ông Trương Minh Tuấn: Chúng ta lưu ý, các cơ quan báo chí, mạng xã hội được thiết lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam thì được pháp luật Việt Nam bảo hộ, đảm bảo tự do thông tin. Chúng tôi xin nhắc lại là không có “vùng cấm” nào cả. Luật pháp chỉ cấm hành vi giả mạo, đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân, chống phá Đảng, Nhà nước, xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc….

Tuy nhiên, ở đây tôi cũng muốn nhấn mạnh một điểm: Trong bối cảnh bùng nổ thông tin trên internet hiện nay, mỗi người chúng ta hơn lúc nào hết phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh xem xét để không mắc phải âm mưu của các thế lực thù địch và phần tử xấu. Đây cũng chính là dịp để chúng ta thể hiện bản lĩnh, hun đúc tinh thần yêu nước, bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ.

Thưa ông, phần lớn những thông tin vi phạm pháp luật xuất hiện qua các dịch vụ tin nhắn, mạng xã hội của nước ngoài, việc xử lý hết sức khó khăn vì nhiều yếu tố liên quan, Bộ TT&TT có biện pháp gì trước thực trạng này?
Ông Trương Minh Tuấn: Tôi xin nói ngay mạng xã hội nói trên là của nước ngoài nhưng người sử dụng là người Việt Nam. Chính sách của các mạng xã hội nước ngoài có một số điểm khác biệt với luật pháp Việt Nam và không chịu sự điều chỉnh của luật pháp Việt Nam nhưng công dân Việt Nam thì phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam.
Ngoài ra, việc lợi dụng mạng xã hội, lợi dụng internet để giả mạo, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín danh dự của người khác là hành vi phạm pháp dù ở bất cứ quốc gia nào. Về mặt đạo đức thì cũng không một xã hội nào chấp nhận hành vi đó. Con người phải hướng đến sự tốt đẹp, tính nhân văn thì xã hội mới văn minh và phát triển bền vững được.
Bộ TT&TT đã và đang tích cực hoàn thiện hành lang pháp lý như Luật An toàn thông tin mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành; các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Nhưng đây là lĩnh vực mới, để pháp luật thực sự đi vào cuộc sống thì cần có thời gian. Vì vậy trước mắt, chúng tôi kêu gọi cộng đồng tẩy chay những loại thông tin như vậy. Đề nghị các cơ quan báo chí và mạng xã hội Việt Nam mạnh mẽ lên tiếng phản bác những thông tin xuyên tạc, sai sự thật.
Chúng tôi cũng hoan nghênh một số tờ báo vừa qua đã lên tiếng về việc một số trang mạng phát tán đơn thư tố cáo giả mạo cán bộ Văn phòng Chính phủ theo phát ngôn của Văn phòng Chính phủ.
Xin cảm ơn Thứ trưởng!

 

P.V

 

http://thanhnien.vn/thoi-su/thu-truong-truong-minh-tuan-noi-ve-thong-tin-bia-dat-noi-xau-lanh-dao-truoc-dh-dang-655513.html

 

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, BTTTT, DCSVN and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: