Báo quân đội Nga: Khủng bố ở Syria gọi ông Erdogan là ‘anh hùng’


07.12.2015 | 06:40 AM

WikiLeaks cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến hành động của Erdogan là ông này sợ sẽ thua cuộc trong các cuộc bầu cử quốc hội ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11 vừa qua.

Báo quân đội Nga: Khủng bố ở Syria gọi ông Erdogan là 'anh hùng' - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Trang thông tin chính thức thuộc hệ thống phát thanh và truyền hình của các lực lượng vũ trang Nga ngày 6/12/2015 đã bất ngờ đăng tải một báo cáo cho rằng các phần tử khủng bố ở Syria đã tôn vinh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là “anh hùng” đối với chúng.

Theo báo của quân đội Nga, nhóm phiến quân bị Moscow liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố có tên Dzhabhat al-Sham ở Syria đã gọi ông Recep Tayyip Erdogan là “anh hùng” của chúng trong một tài liệu đặc biệt được cho là do các phần tử IS chuẩn bị, phục vụ cho cho dự án mà chúng gọi là “Mùa Xuân nước Nga”.

“Chúng tôi chào đón người nắm vai trò chủ đạo – Erdogan. Chúng tôi muốn nói rằng chế độ của Bashar (Tổng thống Syria) là lực lượng <…> Chúng tôi sẽ chiến đấu <…> sẽ tiếp tục chiến đấu” – báo của quân đội Nga trích dẫn tài liệu của khủng bố cho hay.

Trong khi đó, cũng theo trang thông tin của Nga, các tác giả của trang mạng WikiLeaks vừa tiết lộ cáo buộc cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đích thân ra lệnh bắn hạ máy bay Su-24 của Nga trong sự kiện xảy ra vào ngày 24/11 vừa qua.

Theo WikiLeaks, kế hoạch này đã được ông Erdogan chuẩn bị từ đầu tháng 10/2015.

  Báo quân đội Nga: Khủng bố ở Syria gọi ông Erdogan là 'anh hùng' - Ảnh 2

Tuy nhiên, tiết lộ của WikiLeaks cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến hành động của Erdogan là ông này sợ sẽ thua cuộc trong các cuộc bầu cử quốc hội ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11 vừa qua.

Báo Nga tiếp tục nhắc lại rằng từ ngày 30/9/2015, theo đề nghị của Tổng thống Syria Assad, quân đội của Liên bang Nga đã tiến hành can thiệp quân sự vào Syria để tiêu diệt khủng bố IS và các lực lượng nổi loạn ở đất nước Trung Đông này.

Ngày 24//11/2015, một máy bay ném vom Su-24 của Không quân Nga đã bị máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ khi đang bay trên không phận của Syria. 1 phi công và 1 quân nhân khác của Nga đã thiệt mạng trong vụ việc.

Moscow vẫn giữ nguyên lập trường và cáo buộc cho rằng Ankara đã hỗ trợ, làm ăn mờ ám với IS trong việc mua dầu khai thác trộm từ Syria.

Tuy nhiên, ông Erdogan đã phủ nhận những cáo buộc của Nga đồng thời tuyên bố sẽ từ chức nếu có chứng cớ chứng minh chính quyền và gia đìnhông làm ăn với IS.

Quân đội Nga cũng đã từng đưa ra các chứng cớ cụ thể sau khi ông Erdogan tuyên bố như vậy. Tuy nhiên, ông Erdogan còn tuyên bố sẽ cung cấp bằng chứng, tố ngược Nga làm ăn với IS.

Hòa Bình

 

http://www.nguoiduatin.vn/bao-quan-doi-nga-khung-bo-o-syria-goi-ong-erdogan-la-anh-hung-a218491.htmlhttp://www.nguoiduatin.vn/bao-quan-doi-nga-khung-bo-o-syria-goi-ong-erdogan-la-anh-hung-a218491.html

 

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, IS, Islamic State, Russia, Syria, terrorists, Terrors, Turkey, War on Terror, War on Terrors, Wars on Terror and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s