Kyo York kể chuyện bi hài khi đi máy bay ở VN


Nếu cần phải khen cho cuộc sống trông cho đẹp mắt hơn, mình chưa tìm ra điểm gì để khen sau khi đọc bài này !
=============================================

Kyo York kể chuyện bi hài khi đi máy bay ở VN

Mới đây, ca sĩ Mỹ Kyo York đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình về chuyện “dở khóc dở cười” khi đi máy bay ở VN thu hút sự chú ý của cư dân mạng.
KIENTHUC.NET.VN|BY HTTP://KIENTHUC.NET.VN/
6 people like this.
Comments
Phạm Thị ThảoPhạm Thị Thảo Khó nói lắm.
Nguyen Trong BinhNguyen Trong Binh Hãy nói đi cho rõ nguyên nhân !
Tom NguyenTom Nguyen Cứ tự do nói .
Phạm Thị ThảoPhạm Thị Thảo Vâng. Sẽ nói.
Uy Do

Uy Do anh Chang Kyo York này hóm hỉnh lắm, yêu VN hơn nguời Việt, nói móc nhưng móc khéo, anh không phê phán. thỉnh thoảng a cũng hơi lý tưởng và khg thực tế lắm. bọn trẻ thì hâm mộ anh, người buôn bán, làm biệc lười biếng quên là cộng đồng mình sống văn minh hơn ngày xưathì thấy nhột.

 
Nguyen Viet AnhNguyen Viet Anh Hóm hỉnh là sâu sắc.
Tom Nguyen Tom Nguyen Những gì Kyo York ghi là thật . Tôi vô cùng nhục nhã vì những hành động ấy . Ứơc mong 100 năm sau VN sẽ khá hơn khi lớp ngừơi đó chết hết .
Phạm Thị Thảo Phạm Thị Thảo Bác nhục vì điều gì?
Tom Nguyen Tom Nguyen Nhục vì những hành động trên máy bay thiếu zăn minh đấy . Bộ muốn tui nhục điều gì nửa ??????
Uy Do
Uy Do có lẽ như đỗ rác ở khu di tích văn hóa ngay dưới cái biển cấm đỗ rác.
anh ta mà thấy người ta (dân có, buôn bán có) ở cầu Thị Nghè (đã dc chỉnh trang, làm vệ sinh xong) hàng ngày đỗ cả tấn rác mà gần đó có khu bỏ rác (dân VN đi xa hơn 10, 20 bước cũng khg thèm đi đầu) khg biết anh chàng sẻ làm sao.

Uy Do

Uy Do văn hóa người nghèo và người giàu khó cách ly lắm. Khg có chính phủ nào thành công để mọi người ai cũng giàu, ai cũng sang.

qua Mỷ xem, dân ăn uống trên xe hơi, rồi mở cửa sổ quăng ra đường tỉnh bơ.

Chỉ ở Nhật là khổ sở nhất, ngoài đường khong có chỗ bỏ rác, nhất là từ khi khủng bố hoành hành, tụi Nhật dẹp hết mấy thùng rác nơi công cộng. Bây giờ đi đâu mình cũng phải mang cái túi rác theo.

Văn minh kiểu Nhật cũng bất tiện. Dân nó lại đông, lén quăng cũng khg dc. Có hôm quên mang bao là phải cằm luôn rác cả buổi.

Tom Nguyen

Tom Nguyen Nói zậy cũNg tội cho Mỹ . Vì nhiều sắc dân cùng chung sống từ các châu khác đến . Nên họ mang cái bản chất còn vức rác bừa bải chưa bỏ được . Tuy là mang quốc tịch Mỹ , ở trên đất Mỹ mà chưa ý thức , hội nhập văn minh Mỹ . Vì thế mà cứ đổ lên đầu Mỹ . Người Mỹ chính gốc họ có cách hành xử văn minh hơn .

Uy Do

Uy Do  Tôi chỉ muốn nói cái gì cũng tương đối thôi. Cái văn hoá cới trần cũng bắt nguồn từ Mỷ, từ mặt quần xà lỏn mang dép vô máy bay, nhà hàng sang trọng, khách san 5 sao (người thì thúi). Ngồi thì gác chân lên bàn thoải mái bất cần đó là đôi giày bẩn. Văn hoá xấu phát triển từ đó, người thì không tắm mấy hôm, quần áo không giặt, khong ủi, đủ mùi hôi, mùi mốc. Ghế VIP tương đối đàng hoàng hơn, tuy nhiên phải trừ đám nghệ sỉ ra, tụi nay vô văn hoá nhất (sao tôi vẫn không ưa tụi xướng ca vô loại này, tụi ShowBiz) (xin lỗi mình chỉ nói với tính cách tương đối thôi).


Thời du lich là đặc quyền của người giàu, quí tộc, giai cấp thượng lưu không bao giờ có vấn đề này. Bây giờ du lịch đã bình dan hoá và càng ngày càng bình dân hơn với LCC (Low Cost Carrier?), với sự phát triển cua leasure industry. Cái cảnh thiếu văn hóa là hệ quả của “bình dân hóa” “Hạ lưu hoá”. Muốn tranh không thấy cảnh chương tai, gay mắt có tiền thì nên tranh LCC (như Viêtjet) nên đi các hảng bay có truyền thống và đi vé VIP (mà cũng phải tránh fly có bán vé sỉ cho tụi Travel Bureau, nghĩa là mình sẻ đi chuyến bay không có vé discount, chỉ có người lịch sự và thuộc giai cấp thượng lưu đi mà thôi)
Tôi nghỉ Kyo York đòi hỏi người bình dân hành xử như người quí tộc thì đó là đòi hỏi rất khó, hơi thiếu thực tế.

Còn người Mỷ chính gốc (dân đa đỏ) thì họ lúc nào cũng ở trần mà.

Tôi nghỉ có lẽ anh Tom muốn nói dan Mỷ của thực dân Anh, mà phải là những người ở New England mà thôi. Catholics.

Các tiểu bang khác thì dân kém văn hoá cũng nhiều, chắc anh Tom phai ở trong Gate Community thì khác. Theo anh Tom Nguyên thì người Mỷ chính gốc ở trong Gate Community à, còn đa số là dân mọi rợ sống bám dân Gate community à?

Tom Nguyen Tom Nguyen Chắc bạn giỏi toán học thì biết biểu đồ Parabol chứ gì ? Khi lên cao tột đỉnh thì nó sẽ quay tụt xuống . Văn minh cũng thế , khi đi quá đỉnh thì con người sẽ quay trở lại ban đầu . Ví dụ : Có thời cho mặt quần ống loe là văn minh , hiện đại , thời gian lại đổi qua ống tóp , bó sát mới văn minh . Nó không dừng ở đó , ống bó ngắn lên cao mới hiện đại . Cũng như chiếc áo dài VN . Ngày xưa áo kín cổ nói lên cái văn hóa cổ truyền cao sang của vua chúa . Dần dần cổ thấp , rồi cổ hở và hở đến giai đoạn đưa cả vú mới cho là tân thời . Bạn Uy Đo cảm nhận thế nào ? Civilizations are judged on time and space. When it is not in the same situation and other local or State, if they can be compared and ridiculous difference should feel uncomfortable. Những gì Kyo York ghi là thật . Tôi vô cùng nhục nhã vì những hành động ấy của hành khách VN , không phải sự thật nào cũng chân lý và tuyệt đối , anh ta ghi lại đúng sự thật mà thôi . Nếu anh ta qua Ấn Độ thấy ăn bốc so với Tây phương dùng muổng , nỉa vậy anh có cảm thấy khó chịu và cho là mọi rợ của thời kỳ đồ đá chăng ? Anh bạn nên biết ” Nữa sự thật không hẳn là sự thật , nhưng nửa ổ bánh mì vẫn gọi là bánh mì .” Nhưng dù sao chúng ta cũng phải công nhận những việc làm thói quen của hành khách VN thì không hợp và thích đáng với hoàn cảnh đang tiếp xúc với nền văn hóa khác . Tôi cũng hy vọng khi người VN tiếp xúc , học hỏi nhiều ở phương tây thì thời gian cũng sẽ bắt kịp những hành động gọi là văn minh ấy .
Uy Do Uy Do Ok tranh luận với a Tom thấy cũng vui, nhất là tranh luận về văn hóa.

Trước hết cám ơn phản hồi của anh.
Về phát triển văn hóa, tôi không bao giờ nghỉ là nó phát triển theo đường Parabol. Văn hóa phát triển theo phát triển của kinh tế với một time lag từ 10 đến 20 năm. Lịch sử cho thấy kt và vh phát triển nhiều theo kiểu “Scrapt and Build” (mô hình cách mạng). Sau CM thi vh phat triển theo duong thẳng ax + b, x là ptkt, b là hệ số time lag mang dấu âm. Kt còn nghèo thì an mặc xuề xoà. Giai cấp quí tộc thì ăn mặc sang trọng, quá độ nhất thì như bà Marie Antoinette. Thời thực dân phát, công nghiệp (chủ yếu là thủ công nghiệp) thời trang của giai cấp quí tộc khg thícj hợp lắm cho businessman, working woman và Coco Channel đã làm cuộc cách mạng về thời trang, cô phê phán quần áo lụm thụm, mủ giày cầu kỳ thời đó và xây dựng dc vh thoi trang cho phep phu nu tham gia tich cực vao xh hơn.

Tôi nói vh thể hiện qua thời trang và phép lịch sự là hàm số phat triển chậm hơn kt từ 10 đến 20 năm vì lý do sau

. kt phát triển mới đưa đến phát triển ha tang

.sau đó là các công trinh kiến trúc.

.rồi âm mhạc, thi văn mới pt theo sau để ca tụng, tán thưởng cái không gian, kiến trúc của thời đại.

.sau hết là lễ nghi, phép lịch sự mà thời trang là một phần của nó. (khg có môi truờng ở trên thì làm gì có ptvh)

Anh Tom nghỉ văn minh phát triển như đường biểu điển parabol, rồi lại như hình tròn. Có lẽ đúng với lịch sử ngày xưa. Scrapt And Build. Nhưng bây giờ không vậy đâu, mọi người là tín đồ của Schumpeter, tin ở innovation, tin ở đột phá, tin vào sự thật là con sâu thăng hoa thành con bướm.

Hiện tượng quần ống loe (ngày xưa miền nam gọi là quần patte d’elephant) cái này không nằm trong quá trình phát triển, mà nó là hiện tượng chống văn minh hiện tại, lúc đó là chống chiến tranh, thời phản chiến. Dân Mỷ thời chiến tranh Viêt nam, thất vọng với nhà nước họ đại diện cho văn minh Mỷ lúc đó, và đã chọn hippy. Hippy là hiện tượng phản xã hội văn minh, giới trẻ Mỷ bỏ xã hội Mỷ theo dân du mục ở Mỷ (Bohemian), sống du mục, không tôn trọng luật lệ xã hội, ở dơ, free sex. Hiện tượng này giống như hồi chuông cảnh báo xã hội là xã hội đang đi sai đường. Tôi thấy hiện tượng Hippy thời Nixon, cũng giống như hiện tượng nhạc Rap thời đại này. Tôi nghỉ mấy cái bước lùi của văn minh này chỉ là những distortion của nền văn minh thực thụ. Giúp thời đại sửa sai để văn minh phát triển đúng đường thôi.

Còn quần ống loe hay bây giờ quần bó áo bó cũng chỉ là hiện tượng của giới trẻ bắt chước một nhóm ca nhạc trẻ nào (tui này là bọn xướng ca vô loại, không phải là biêu hiện văn hoá của thời đại, chỉ thích chơi nỗi làm icon cho thời đại). Chỉ có ShowBiz mới mặt đồ như anh Tom nói, tôi chưa thấy Royal Party nào, Summit nào mà người ta mặt đồ như vậy. Mà mấy icons nầy chỉ mặt đồ như anh Tom nói trên ShowBiz thôi, hết show tụi nó cung mặt đồ bình thường, chỉ có nhóm trẻ bị manipulated mới mặt đồ đó ra đường thôi.

Về cái áo dài Vietnam hiện nay cũng vậy, nhà thiết kế chỉ tạo mẩu cho ShowBiz. Theo toi ShowBiz không phải là phần thật của văn minh, mà nó là phần ảo. Con người hiện nay hình như thích sống ảo hơn.

Đó là ý của toi

Uy Do Uy Do Pop khác với Classy anh Tom à. Không biết anh Tom Nguyên có nghĩ vậy hay không.

Pop Art, Pop music trong thời gian đầu thường gây sự phản cảm của xã hội. Nhưng vì là pop, là đa số người nghèo, tuổi trẻ, thành phần hạ lưu, trung lưu … sau một thời gian phản cảm vì cái ỳ tính (quán tinh, cái moment inertia cản trở họ), qua một thời gian họ đồng tình với tụi Fashion Leader này, lúc đó thành phần phi thượng lưu này chạy theo họ, hình như họ tim được cái identities của mình, dược nhiều người chia sẻ, họ không cần chạy theo cái của giai cấp thượng lưu nữa. Theo tôi, đây là một sự phân cực tốt (polarization): Pop và Classy.
Cũng may nhờ có Elvis Presley, Marilyn Monroe, Pop Art, Pop Music đã tìm được vị trí của mình trong xã hội, mà từ trước trước đến giờ họ rất bị coi thường.

Nguyen Trong Binh Cách hành xử trên máy bay, nơi công cộng còn những góc độ khác đang được báo chí “nhắc nhở”

Cởi trần, sexy nóng mặt trên máy baySee More

Uy Do

Uy Do So ra thì dân Việt còn chậm tiến hơn TQ (vv không biết xấu hổ, thiếu lễ độ). Sau TQ thì là những ngừời thân thích TQ, đệ tử, đàn em TQ.

Di máy bay, xe đò mà cạnh mìnb thằng dân chơi mặt đồ marque (hàng hiệu), áo không tay áo là mình đã thấy khó chịu (cứ sợ cái áo mình dính mồ hô của vai no)

Nguyen Viet Anh

Nguyen Viet Anh Bác Uy Do, TQ “Ba Tàu” nó xuất bản “Người Trung Quốc xấu xí để tự chế diễu, hầu sửa chữa, cầu tiến. Bình luận của Kyo York là tốt và đáng cảm ơn. Tôi là người Việt da vàng đã từng chứng kiến, thậm chí là nạn nhân của thói xấu xí khi đi 1 chuyến máy bay nội địa. Rõ ràng phê phán là đúng nhưng chưa đủ bác ạ. Sẽ đáng khâm phục nếu ai đó góp sức làm thay đổi thói xấu, để khỏi mang tiếng dân tộc.

Uy Do

Uy Do vấn đề để chửa cái tật xấu của hành khách trên máy bay cũng không khó, nếu đó là tật xấu xảy ra thường xuyên, hảng máy bay nên đặt điều lệ cho hanh khách, hanh khách nào vi phạm sẻ ghi biên bản và yêu cầu cơ quan đại nhà nước sau đó xử lý theo luật về thuần phong mỷ tục, luật dân sự (phạt tiền nặng để đền bù cho hành khách) và cả luật hình sự.

Uy Do

Uy Do Tôi nghỉ đây là tật cấu của người Á đông bắt nguồn từ Nho giáo. Á đông có giờ học đạo đức như kính lão (nhưng coi thường phụ nử và trẻ em). Làm gì mà có giờ học làm gentleman đâu. Cái văn hóa gia trưởng tiến hóa đến thối ngửi không được. Về người VN hiện nay, do lich sử để lại, người miền Nam (kể cả người Bắc di cư) chịu ảnh hưởng cái galanterie, bon home của Pháp để lại nên tương đối lich sự, chịu xếp hàng, chìu phụ nử hơn người Bắc.

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, Cross Culture, Culture and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s