Nga không kích 4 ngày bằng Mỹ đánh bom cả tháng


Thứ sáu, 06/11/2015, 16:03 (GMT+7)

(Quốc tế) – Số lượng các phi vụ không kích của Nga đang ngày càng tăng lên “ở mức chóng mặt”, vượt xa tưởng tượng của Mỹ và NATO.

Không quân Nga vừa tuyên bố, chỉ trong vòng 2 ngày, các máy bay chiến đấu của mình đã tấn công vào 263 mục tiêu khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria- RIA “Novosti” đưa tin kèm dẫn nguồn từ người đại diện của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov.

Theo tin trên, trong hai ngày 3 và 4-1, các máy bay của lực lượng hàng không-vũ trụ Nga ở Cộng hòa Ả Rập Syria đã thực hiện 81 lần xuất kích và tấn công vào hàng trăm mục tiêu tại các tỉnh Aleppo, Damascus, Deir ez-Zor, Idlib, Latakia, Raqqa, Hama và Homs.

Ông Konashenkov còn cho biết rằng, tất cả các máy bay chiến đấu của Nga đã trở về căn cứ “Hmeymim” ở Latakia an toàn, sau khi hoàn thành nhiệm vụ tấn công vào các mục tiêu của IS, với số lượt xuất kích kỷ lục từ trước đến nay, khi chỉ có trong tay khoảng 50 chiến đấu cơ và máy bay trực thăng.

Với số lượt xuất kích như trên, tính bình quân mỗi ngày lực lượng không quân Nga ở Syria đã tiến hành hơn 130 phi vụ không kích, vượt hẳn so với trung bình 80-90 phi vụ so với những ngày trước, vượt xa so với hình dung của Mỹ-NATO là máy bay Nga chỉ đủ khả năng thực hiện khoảng 30 vụ/ngày.

Nga đã duy trì một cường độ và mật độ không kích cực kỳ ấn tượng

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích tổ chức khủng bố IS ở Syria ngày 30-9 vừa qua, theo yêu cầu của chính quyền Syria, Không quân Nga đã tiến hành hơn 1.600 cuộc không kích, điều khiến hàng nghìn trung tâm chỉ huy và kho đạn dược, hậu cần đã bị phá hủy.

Những cuộc không kích của Nga cũng đã tiêu diệt hàng trăm tên khủng bố IS, khiến hàng ngàn tên khác mất tinh thần, ra đầu hàng các lực lượng vũ trang Syria; hàng ngàn phiến quân đã đào ngũ, bỏ chạy sang các nước láng giềng.

Về phần mình, Mỹ và liên quân 60 nước bắt đầu thực hiện hoạt động không kích vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố IS tại Iraq kể từ tháng 8 năm 2014 và ở Syria từ tháng 9 cùng năm. Tuy nhiên, hành động của Mỹ không được sự chấp thuận của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Nga không kích 4-5 ngày ở Syria bằng Mỹ không kích cả ở Syria và Iraq trong 1 tháng

Theo thông báo do phòng dữ liệu của Lầu Năm Góc đưa ra ngày 8-9, liên minh đã tiến hành 6.700 cuộc không kích và đã bay khoảng 53.278 phi vụ tác chiến ở Iraq và Syria, đánh phá 10.684 mục tiêu. 3.262 công trình của IS, 119 xe tăng, 1.202 phương tiện và 2.577 vị trí chiến đấu bị phá hủy.

Còn cho đến thời điểm hiện nay, mặc dù chưa có con số thống kê chính xác nhưng ước chừng Washington và đồng minh đã tiến hành tới hơn 7000 phi vụ không kích trong vòng 14 tháng, tức mỗi tháng Mỹ tiến hành 500 vụ không kích vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria và Iraq.

Như vậy, tính ra với cường độ này, Nga chỉ không kích 4-5 ngày ở Syria là đã bằng Mỹ không kích cả ở Syria và Iraq trong vòng một tháng.

Hơn nữa, liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo có tới 60 nước, mặc dù chỉ có 12 nước là trong trạng thái “không kích tích cực”, nhưng điều đó không thể phủ nhận là lực lượng không quân Nga đã duy trì một cường độ và mật độ không kích thật đáng kinh ngạc trên chiến trường Syria.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

http://nguyentandung.org/nga-khong-kich-4-ngay-bang-my-danh-bom-ca-thang.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Air War, IS, Russia, Syria. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s