Biển Đông : Đến lượt Đài Loan bác bỏ quyết định của tòa quốc tế


mediaTàu tuần duyên Đài Loan gần thành phố cảng Vạn Lịch – Reuters

Bắc Kinh không phải là bên duy nhất phủ nhận phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực tại Hà Lan theo đó Tòa có thẩm quyền xét xử đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông. Vào hôm qua, 31/10/2015, chính quyền Đài Bắc đã lên tiếng bác bỏ thẩm quyền của định chế quốc tế này, một lập trường cứng rắn hơn so với tuyên bố trước đó một hôm chỉ nói rằng không ai có quyền xét lại chủ quyền của Đài Loan ở Biển Đông.

Trong một thông cáo được hãng tin chính thức CNA công bố, Bộ Ngoại Giao Đài Loan khẳng định rằng họ không thừa nhận hay chấp nhận phán quyết của cơ quan trọng tài quốc tế đang thụ lý đơn của Philippines kiện Trung Quốc về Đường Lưỡi bò ở Biển Đông.

Bản thông cáo nhắc lại rằng Philippines đã không mời Đài Loan tham gia tranh tụng chống Trung Quốc, và Tòa trọng tài cũng không yêu cầu Đài Loan cho biết lập trường của mình, do vậy Đài Bắc thấy rằng : « Tiến trình trọng tài không tác động gì tới Đài Loan, và trong mọi trường hợp Đài Loan sẽ không thừa nhận và cũng không chấp nhận các phán quyết được đưa ra ».

Tuyên bố hôm qua của Bộ Ngoại giao Đài Loan được cho là cứng rắn hơn hẳn so với phản ứng đầu tiên đưa ra hôm thứ Sáu 30/10/2015, khi họ chỉ tái khẳng định chủ quyền của mình trên 4 quần đảo vùng Biển Đông, xem đấy là một điều mà không ai có quyền xét lại.

Theo giới phân tích, tuyên bố phủ nhận thẩm quyền của Tòa án trọng tài quốc tế của Đài Bắc cũng dễ hiểu vì Đài Loan có cùng những yêu sách chủ quyền ở Biển Đông như Trung Quốc, trên các quần đảo mà họ đặt tên là Nam Sa (tức Trường Sa), Tây Sa (tức Hoàng Sa), Trung Sa (Bãi Macclesfield) và Đông sa (Pratas).

Bản đồ lưỡi bò mà Bắc Kinh trình ra đề khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông chính là sáng tác của Quốc Dân Đảng, hiện đang cầm quyền ở Đài Loan. Và Đài Bắc cũng như Bắc Kinh đều nêu bật khía cạnh lịch sử để biện minh cho yêu sách chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông của họ.

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20151101-bien-dong-den-luot-dai-loan-bac-bo-quyet-dinh-cua-toa-quoc-te

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in PCA, Philipinnes, South China Sea, Taiwan and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s