Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương sắp thăm Trung Quốc


29/10/2015 | 15:18 GMT+7

Đô đốc Harry Harris sẽ thăm Trung Quốc tuần tới, sau khi một tàu khu trục Mỹ tiến gần đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 • Vì sao Trung Quốc dùng tàu hải quân bám tàu Mỹ ở Trường Sa  /  Tư lệnh hải quân Mỹ – Trung họp trực tuyến về Biển Đông
  Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương. Ảnh: AP

  Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ. Ảnh: AP

  CCTV đưa tin ông Harris, Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, sẽ tới Trung Quốc vào ngày 2/11, và Biển Đông sẽ là chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự. Các quan chức Mỹ – Trung được cho là sẽ thảo luận về cơ chế tránh tai nạn tàu và máy bay khi hai nước tiến hành các chiến dịch trong khu vực.

  China Daily hôm nay dẫn nguồn tin giấu tên cho biết chuyến thăm của ông Harris có thể là cơ hội tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

  Đô đốc Harris thường chỉ trích mạnh mẽ hành động bồi đắp đảo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đầu năm nay, ông nói rằng Trung Quốc đã sử dụng máy kéo và máy ủi để tạo ra “Vạn Lý Trường Thành cát” ở Biển Đông.

  Trung Quốc luân chuyển một lượng lớn tàu hải quân và hải cảnh qua Biển Đông, trong các nhiệm vụ tuần tra và huấn luyện, các chuyên gia an ninh cho biết.

  Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Lassen của Mỹ hôm 27/10 di chuyển vào trong phạm vi 12 hải lý của ít nhất một trong các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là chuyến tuần tra đầu tiên của Mỹ trong phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể, kể từ khi Trung Quốc bắt đầu bồi đáp đá trái phép ở Trường Sa cuối năm 2013.

  Trung Quốc đòi chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines. Bắc Kinh còn ngang nhiên chiếm các bãi đá ngầm ở Trường Sa của Việt Nam và tiến hành bồi đắp phi pháp thành các đảo nhân tạo.

  Việt Nam nhiều lần khẳng định có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hành động xây dựng, mở rộng của nước ngoài ở hai quần đảo này mà không được phép của chính phủ Việt Nam đều phi pháp và vô giá trị.

  Trọng Giáp

  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lenh-luc-luong-my-o-thai-binh-duong-sap-tham-trung-quoc-3303821.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in South China Sea, TOP Talks, TOP visit, US Navy and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s