Financial Times: GCHQ truy cập hệ thống máy tính các nhà thầu liên quan đến dự án hạt nhân


Thứ ba, 20/10/2015, 14:41 (GMT+7)

(Không gian mạng) –  Financial Times ngày 16/10/2015 đưa tin, Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) đang tìm kiếm quyền truy cập đặc biệt vào các hệ thống máy tính của Trung Quốc và các doanh nghiệp liên quan đến thỏa thuận hạt nhân trị giá hàng tỷ bảng Anh được ký kết vào tuần tới nhằm xoa dịu các lo ngại về cổ phần ngày càng tăng của Trung Quốc trong các cơ sở hạ tầng quốc gia xung yếu tại Anh. 

Thỏa thuận về sự tham gia của Trung Quốc vào một lò phản ứng mới trị giá 24 tỷ bảng Anh tại Hinkley Point và hai nhà máy khác dự kiến sẽ được ký kết trong chuyến thăm Anh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới.

 Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) đang tìm kiếm quyền truy cập đặc biệt vào các hệ thống máy tính của Trung Quốc

Hai bên đã quyết định thúc đẩy các thỏa thuận này bất chấp các vấn đề an ninh được các cơ quan tình báo Anh đưa ra.

Một quan chức an ninh Chính phủ Anh cho biết, các cuộc thảo luận đang được tiến hành về việc mang lại cho GCHQ quyền truy cập không giới hạn vào các nhà thầu tham gia vào các dự án này. “Họ muốn biết điều gì đang diễn ra trong các tổ chức liên quan”, người này cho biết.

Các lo ngại đã được thảo luận với Hội đồng An ninh Quốc gia Anh về nguy cơ Trung Quốc có thể cài các “lỗ hổng” kỹ thuật số vào các phần cứng họ cung cấp để có thể khai thác trong các nhà máy hạt nhân.

Trung Quốc là một trong những đối thủ hàng đầu của Anh trên không gian mạng và thường xuyên nhắm mục tiêu vào các cơ quan chính phủ cũng như các doanh nghiệp Anh trong các chiến dịch gián điệp mạng. Tuy nhiên, các bộ trưởng lại cho rằng nguy cơ Trung Quốc khai thác sự tham gia của họ trong các nhà máy hạt nhân là rất nhỏ.

Peter Mandelson, cựu bộ trưởng thứ nhất và hiện là chủ tịch Trung tâm Anh – Trung Quốc, khẳng định: “Việc đầu tư này không phải là một “con ngựa thành Troy” của Trung Quốc, dùng để xâm nhập vào các hệ thống phòng thủ của chúng ta để gây gián đoạn hoạt động. Trung Quốc biết rằng nếu họ sử dụng hoạt động đầu tư vào các cơ sở hạ tầng xung yếu làm vỏ bọc cho hoạt động sai trái, họ sẽ không có cơ hội hoạt động ở Phương Tây”.

Khi được hỏi về vai trò của GCHQ trong việc rà soát các dự án, phát ngôn viên của cơ này cho biết: “GCHQ có nhiệm vụ hỗ trợ an ninh mạng cho khu vực tư nhân sở hữu các dự án cơ sở hạ tầng quốc gia xung yếu, bao gồm cả lĩnh vực hạt nhân dân sự, khi được một cơ quan chính phủ có liên quan đề nghị làm như vậy”.

Hữu Thiên (dịch từ ft.com)

Tin tặc Trung Quốc tấn công Mỹ bất chấp thỏa thuận song phương

Tin tặc Trung Quốc tấn công Mỹ bất chấp thỏa thuận song phương

Tin tặc Trung Quốc có liên hệ với chính phủ tiếp tục tấn công nước Mỹ. Ba tuần lễ sau khi Washington và Bắc Kinh thông báo thỏa thuận không dùng phương tiện điện tử đánh cắp bí mật kinh…

The Hill: Mỹ, Hàn hợp tác bảo vệ hệ thống mạng cơ sở hạ tầng xung yếu

The Hill: Mỹ, Hàn hợp tác bảo vệ hệ thống mạng cơ sở hạ tầng xung yếu

The Hill ngày 16/10/2015 đưa tin, Mỹ và Hàn Quốc vừa đạt được các thỏa thuận về một loạt các vấn đề an ninh mạng nhân chuyến thăm chính thức Washington của Tổng thống Park Geun-hye. Theo…

Reuters: Tập đoàn công nghệ Mỹ IBM cho phép Trung Quốc kiểm tra mã nguồn

Reuters: Tập đoàn công nghệ Mỹ IBM cho phép Trung Quốc kiểm tra mã nguồn

Ngày 16/10/2015, tập đoàn công nghệ IBM (International Business Machines Corp) thông báo sẽ cho phép một số nước nhất định kiểm tra mã nguồn mở trong các sản phẩm của hãng để phát hiện…
Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in China, NW Securities and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s