7 vũ khí uy lực nhất trên tàu chiến Hải quân Mỹ


Thứ ba, 20/10/2015, 12:00 (GMT+7)

(An Ninh Quốc Phòng) – Nhiệm vụ của Hải quân Mỹ là bảo vệ những lợi ích của nước này trên biển, nói cách khác là “gần như trên toàn bộ trái đất”.

 • >> Kế hiểm “giải cứu” tàu sân bay Mỹ
 • >> Mỹ dùng tin tình báo về máy bay Nga từ 30 năm trước
 • >> Quân đội Nhật chuyển mình: Thực trạng địa chính trị mới
 • >> Báo Nga: Ai ngang sức với chúng ta?
 • >> Cách Nga chơi với Trung Quốc, Ấn Độ trong thương vụ S-400Dưới đây là 7 loại vũ khí có thể giúp hải quân Mỹ tham chiến trên phạm vi toàn cầu.

  1. Tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk

  Với trị giá 569.000 USD mỗi quả, Tomahawk là loại tên lửa hành trình đắt đỏ nhưng có uy lực rất lớn. Chúng bay với tốc độ khoảng 900km/giờ và có tầm bắn tối đa trong khoảng 700 – 1350 hải lý, phụ thuộc vào phiên bản tên lửa được sử dụng. Tên lửa này có thể mang theo 166 quả bom cỡ nhỏ, 1 đầu đạn thông thường nặng gần 500kg, hoặc đầu đạn hạt nhân W80 với 5-150 nghìn tấn thuốc nổ TNT. Những tên lửa Block IV Tomahawk thậm chí còn được lập trình lại để có khả năng tấn công nhiều mục tiêu khác nhau.

  2. Ngư lôi hạng nặng MK 48

  Ngư lôi MK 48 chứa khoảng 300 kg thuốc nổ liều cao được đóng gói trong đầu đạn của nó. Ngư lôi này có thể bay trong nước với tốc tộ 50km/giờ và tấn công mục tiêu ở cự ly hơn 8km. MK-48 cũng được định hướng bởi một hệ thống cảm biến hiện đại. Phiên bản mới của loại ngư lôi này, Mod 7, còn có hệ thống cảm biến và dẫn đường mới để vượt qua qua các biện pháp đối phó của đối phương và tấn công mục tiêu hiệu quả hơn ở cả vùng nước sâu và ven biển.

  3. Tên lửa đạn đạo Trident II

  Được triển khai trên các tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio, mỗi tên lửa Trident II có thể mang theo 14 đầu đạn hạt nhân tấn công các mục tiêu độc lập. Những đầu đạn này có thể là W76 với sức công phá tương đương 100.000 tấn thuốc nổ hoặc W88 tương đương với sức công phá của 475.000 tấn thuốc nổ. Các tàu ngầm lớp Ohio được thiết kế để mang theo 24 quả tên lửa mỗi loại. Số lượng đầu đạn hạt nhân trên một tên lửa Trident II bị giới hạn đến 8 và số lượng các tên lửa trên mỗi tàu ngầm được giới hạn đến 20 bởi các hiệp ước hạt nhân.

  4. Tên lửa Standard

  Tên lửa Standard có một cái tên không gây được sự chú ý, nhưng lại có uy lực đáng gờm. Nó thuộc gia đình các tên lửa vốn không chỉ có khả năng bắn hạ máy bay và trực thăng mà còn có thể tiêu diệt các tàu chiến, đánh chặn các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của đối phương, thậm chí nó còn tấn công được vệ tinh.

  Hiện nay, những tên lửa khác nhau được sử dụng cho những nhiệm vụ khác nhau. Phiên bản SM-2 của nó có thể phá hủy tàu chiến của đối phương trong khi SM-3 tập trung vào tiêu diệt các tên lửa đạn đạo. Nhưng thành viên mới nhất trong họ gia đình tên lửa này có lẽ đang thay đổi điều đó. Tên lửa SM-6 đã đánh chặn thành công tên lửa hành trình và đạn đạo, và có thể được thử nghiệm để chống lại các tàu nổi trong tương lai.

  5. Ngư lôi hạng nhẹ tiên tiến MK 50

  Trong khi ngư lôi MK 50 nhẹ hơn nhiều so với ngư lôi MK 48 ở trên, nó vẫn có thể tấn công mục tiêu bằng một đầu đạn với lượng nổ mạnh tương đương khoảng 45kg thuốc nổ và bay trong nước với vận tốc khoảng 75 km/giờ. Được thiết kế để săn đuổi và phá hủy các tàu ngầm hạt nhân, MK 50 có khả năng vượt qua những biện pháp đối phó bằng ngư lôi và tiêu diệt đối thủ, thậm chí cả trong vùng nước sâu.

  6. Hệ thống vũ khí laser

  Đã được triển khai trên tài USS Ponce, Hệ thống vũ khí laser của Hải quân Mỹ tập trung các tia sáng vào một điểm, làm nóng các mục tiêu cho đến khi chúng bị cháy hoặc phát nổ. Cho đến nay, vũ khí laser chỉ được sử dụng trong các cuộc thử nghiệm, nhưng các thủy thủ trên tàu USS Ponce đã được phép sử dụng để bảo vệ con tàu này trước các mối đe dọa thực. Vũ khí laser có thể bắn vào các mục tiêu khác nhau với tỷ lệ thành công và độ chính xác cao, trong khi chi phí của mỗi lần khai hỏa lại có giá thấp hơn 1 USD.

  7. Súng điện từ (Railgun)

  Giống như vũ khí laser ở trên, súng điện từ mới được đưa vào sử dụng trên một chiếc tàu chiến duy nhất của Hải quân Mỹ. Tàu USNS Millinocket được trang bị loại vũ khí thử nghiệm này, về cơ bản là một khẩu pháo sử dụng lực nam châm thay vì chất nổ hóa học để đẩy một viên đạn với tầm sát thương hơn 110 hải lý. Vì viên đạn bay với tốc độ rất nhanh, nó có thể xuyên thủng các boong ke và các mục tiêu cứng khác mà không cần lực nổ. Ngoài ra, súng điện từ cũng được cho là có khả năng tấn công các tên lửa, tàu tốc độ cao và máy bay với một chi phí thấp hơn so với các loại vũ khí khác.

  (Theo Thanh Niên)

  http://nguyentandung.org/7-vu-khi-uy-luc-nhat-tren-tau-chien-hai-quan-my.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in US Navy, War games, Weapons. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s