Ưu đãi thuế DN CNTT: Tránh tình trạng nơi nói mở, chỗ bảo đóng


NƯỚC MẠNH CNTT 09:29, 18/10/2015

ICTnews – Để các chính sách ưu đãi đạt hiệu quả, cần nhất là sự đồng thuận của tất cả các cơ quan chức năng có liên quan tới việc triển khai các ưu đãi, tránh nơi này nói mở, chỗ khác lại đóng.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch công ty phần mềm TMA Solutions, trả lời ICTnews qua email đã nói như trên. Ông nói thêm rằng, việc không thống nhất trong triển khai ưu đãi thuế sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp (DN), gây tâm lý dè dặt, không dám nghĩ lớn, làm lớn. Các chính sách ưu đãi cũng nên rõ ràng, minh bạch và ổn định trong thời gian dài. Tránh thay đổi cắt giảm đột ngột thì mới tạo được niềm tin cho các DN tập trung vào đầu tư và phát triển.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lệ – Ảnh: H.Đ

Ông Lệ nói trong bối cảnh Chính phủ vừa ký Nghị quyết Số 72 NQ/CP ngày 07/10/2015. Trong đó tại phần 8 của Nghị quyết, nội dung về Thuế CNTT nêu “cần có chính sách ưu đãi về thuế để khuyến khích phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin và dịch vụ công nghệ thông tin, đặc biệt là liên quan tới phần mềm, dịch vụ phần mềm”.

Hiện vẫn chưa rõ các DN làm thương mại điện tử (TMĐT) có nằm trong phạm vi được ưu đãi thuế theo Nghị quyết nói trên hay không. Vì theo đại diện Tiki.vn, thì hiện nay TMĐT đang được tính thuế theo nhóm ngành thương mại.

Về vấn đề này, tiến sĩ Nguyễn Hữu Lệ cho rằng nên có ưu đãi cho tất cả các DN CNTT (có thể ở các mức độ khác nhau) và cả các DN cung cấp dịch vụ cho lĩnh vực này.

Trong khi đó, cũng trả lời ICTnews qua email, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) cho biết nếu ưu đãi chung cho doanh nghiệp CNTT nói chung thì chưa phù hợp mà cần tập trung vào nhóm lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, sử dụng nhân lực có trình độ cao,… chứ không nên cào bằng cho tất cả. Việc ưu đãi thuế phải thật sự hấp dẫn và chỉ nên tập trung vào những đối tượng sau: Doanh nghiệp gia công phát triển phần mềm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài; Doanh nghiệp cung cấp các giải pháp, dịch vụ liên quan đến các hoạt động nội dung số cho thị trường và ngoài nước; Doanh nghiệp thực hiện các hoạt động tích hợp phần mềm vào các thiết bị phần cứng.

Về chính sách, Chủ tịch TMA Solutions cho rằng Nhà nước cần thể hiện quan điểm, chiến lược nhất quán phát triển lĩnh vực CNTT để tạo niềm tin cho các DN. Nếu chỉ là những chính sách ngắn hạn, thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ thì sẽ rất khó tạo dựng được một ngành công nghiệp thực sự. Nhìn lại mười mấy năm qua, kể từ khi các DN CNTT bắt đầu được hưởng các ưu đãi, cho tới nay số lượng các DN CNTT lớn cũng vẫn còn quá ít. Đa số vẫn chỉ là những DN nhỏ và vừa sau hơn 10 năm.

Ông Lệ đề xuất cho các DN CNTT, đặc biệt là các DN sản xuất phần mềm, được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nhiều hơn nữa, không chỉ trong thời gian vài năm đầu mới thành lập.

Ví dụ như sau khi đã được hưởng các ưu đãi trong vài năm đầu, các DN này nên tiếp tục được hưởng ưu đãi về thuế cao hơn những ngành khác, cụ thể là 50% thuế TNDN đang áp cho các DN thông thường; miễn thuế hoặc giảm mạnh thuế TNCN cho những người làm việc trong lĩnh vực này. Có như vậy thì Nhà nước mới tạo được động lực mạnh mẽ, hỗ trợ cho các DN CNTT phát triển, tiến tới đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới. Hiện nay, rất nhiều quốc gia đang chú trọng phát triển lĩnh vực này và lợi thế cạnh tranh của chúng ta đang có chiều hướng suy giảm mạnh. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực của chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế, gây khó khăn rất lớn cho các DN vì họ phải tập trung đầu tư lớn vào chất lượng con người.

Hải Đăng

http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/uu-dai-thue-dn-cntt-tranh-tinh-trang-noi-noi-mo-cho-bao-dong-131411.ict

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in CNTT, uu dai thue and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s