Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020 họp báo


Thứ bảy, 17/10/2015, 12:11 (GMT+7)

(Chính trị) – Ngay sau phiên bế mạc Đại hội X Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành khóa mới đã tổ chức buổi họp báo.

Buổi họp báo của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM trưa 17-10 – Ảnh: Viễn Sự

Dự buổi họp báo có ông Võ Văn Thưởng – Phó bí thư thường trực Thành ủy, ông Nguyễn Thành Phong – Phó Bí thư Thành ủy, bà Nguyễn Thị Quyết Tấm – Phó bí thư Thành ủy, bà Thân Thị Thư – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy. Hơn 100 phóng viên các báo đài dự buổi họp báo này.

Đại hội X Đảng bộ TP.HCM đã bế mạc sáng 17-10

Mở đầu buổi họp báo, ông Võ Văn Thưởng gửi lời cảm ơn báo chí đã góp sức làm nên thành công đại hội. “Nói đầy đủ thì trước đó 1 tháng các cơ quan báo chí đã góp sức rất lớn vào việc lấy ý kiến nhân dân cho dự thảo” – ông Thưởng nói.

Bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy báo cáo kết quả đại hội.

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Xin cho biết kế hoạch bầu bí thư Thành ủy? – Sau đại hội thành ủy sẽ có những chỉ đạo cụ thể gì để giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh như kẹt xe, ngập nước?

Báo Tuổi Trẻ nêu: Ban thường vụ có 3 lãnh đạo trẻ, từng là thủ lĩnh thanh niên của TPHCM. Điều này mang đến lợi thế gì trong lãnh đạo điều hành? Các ông có kế hoạch gì để sau này TP tiếp tục có những lãnh đạo trẻ?

Nhiệm kỳ này đề ra 7 chương trình đột phá, trong đó có 6 chương trình đột phá đã tiếp tục từ từ nhiệm kỳ trước. Nếu nhiệm kỳ này có chương trình vẫn không thành công thì thành ủy có tính toán ra sao?

Đại diện Zing hỏi: xin cho biet cảm nhận của các anh chị khi ông Nguyễn Minh Triết cũng như những lãnh đạo thời kỳ trước đã đặt rất nhiều niềm tin vào các đồng chí? Làm cách nào để huy động được sức dân?

Báo Sài Gòn Giải Phóng hỏi tiếp: Tập trung xây dựng bộ máy cán bộ như thế nào? Vấn đề phát triển kinh tế tư nhân ra sao? Có chiến lược nào xây dựng đội ngũ cán bộ? Vì sao ban đầu Ban Thường vụ dự trù 17 mà nay có 15?

Phó Bí thư thường trực Võ Văn Thưởng trả lời: Trước khi trả lời, tôi thông tin lần này bầu cử một lần đủ 69 đồng chí, chứng tỏ các đồng chí được bầu được tín nhiệm cao.

Các đồng chí không trúng cử đều trên 50% số phiếu, có đồng chí hơn 60%. Các đồng chí tái cử đều trúng cử, chứng tỏ các đồng chí nhiệm kỳ qua hoàn thành tốt nhiệm vụ, tín nhiệm cao.

Có 15 đồng chí nữ, đạt 21% vượt chỉ tiêu của Bộ chính trị. Có 8 đồng chí dưới 40, so với đầu nhiệm kỳ IX là tăng thêm 5 người, vượt yêu cầu của Bộ Chính trị đề ra. Cán bộ khoa học công nghệ có 6 đồng chí, cao hơn 3 đồng chí so với nhiệm kỳ trước. 9 đồng chí xuất thân từ công nhân.

Làm sao để cán bộ sau này trẻ hơn? Mục tiêu của chúng ta là trong 1 cơ quan lãnh đạo có 3 độ tuổi 1 cách hợp lý, tỉ lệ cán bộ trẻ tăng dần lên.

Kỳ này có những đồng chí dưới 50 trên 40 đó cũng là một thành quả của lãnh đạo thời kỳ trước đây. Tôi với anh Thành Phong, Tất Thành Cang đều đã gắn bó trên 20 năm. Không rành được góc phố từng con hẻm nhưng cũng rành hết địa bàn TP.

Ông Võ Văn Thưởng trả lời họp báo – Ảnh: M.Hương

Trả lời câu hỏi vì sao Đại hội không bầu bí thư Thành ủy, ông Võ Văn Thưởng nói:

Thực hiện các quy định của Đảng về công tác nhân sự Đại hội, trong thời gian qua Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa IX mà trực tiếp là Ban Thường vụ Thành ủy với sự chỉ đạo chặt chẽ của Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã có ý thức và trách nhiệm rất cao trong công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa X, nhất là Ban Thường vụ Thành ủy và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Thành ủy.

Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã báo cáo Bộ Chính trị về phương án nhân sự và được Bộ Chính trị đánh giá cao về công tác chuẩn bị phương án nhân sự này.

Theo quy định, việc giới thiệu nhân sự bầu chức danh Bí thư Thành ủy thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị. TP.HCM là đô thị đặc biệt, một trung tâm kinh tế lớn của vùng, cả nước, có vị trí chính trị rất quan trọng của cả nước, việc chuẩn bị nhân sự Bí thư Thành ủy gắn với công tác chuẩn bị nhân sự Bộ Chính trị khóa XII của Đảng.

Việc để sau Đại hội XII phân công đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị làm Bí thư Thành ủy là đúng quy định, quy trình công tác nhân sự của Đảng.

Trong thời gian này Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị được Bộ Chính trị phân công chỉ đạo Thành ủy TP.

Với câu hỏi vì sao Ban chấp hành chỉ bầu 15/17 thành viên Ban Thường vụ? Ông Thưởng nói: Đây là chuyện bình thường trong công tác cán bộ của Đảng, lần này chưa bầu đủ thì tiếp sau chúng ta sẽ bầu.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các chương trình đột phá của TP, ông Nguyễn Thành Phong nói:

Bảy chương trình này thể hiện tính đột phá thế nào? Tôi ví dụ để nâng cao chất lượng sống tốt của người dân, trước hết phải giải quyết nhà trên kênh rạch, ngập nước kẹt xe. 6 chương trình đột phá vừa qua đạt được những kết quả nhất định nhưng cũng có những vấn đề cần đánh giá tiếp.

Ví dụ chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng năng lực cạnh tranh để đáp ứng nhu cầu hội nhập của khóa vừa qua. Tại Đại hội X lần này yêu cầu đó tại TP là đòi hỏi rất quan trọng trong bối cảnh chúng ta vừa tham gia nhiều hiệp định kinh tế lớn.

Đối với việc giảm ngập, mặc dù vừa qua đã có hiệu quả nhưng đòi hỏi sắp tới phải hiệu quả hơn nữa để góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng sống của người dân.

Việc thêm chương trình thứ 7 chỉnh trang đô thị đó cũng là đòi hỏi thực tế của cuộc sống. Chúng tôi luôn xác định rõ thời gian để thực hiện.

Do chưa có điều kiện thời gian nên chúng tôi chưa trình bày hết cho báo chí về chương trình thứ 7 này. Nhưng mục đích là làm sao để giải quyết cuộc sống của người dân đang sống trên kênh rạch.

Thứ hai là các chung cư đang xuống cấp. Thứ ba là phát triển các khu đô thị ngoại vi. Tổ chức cuộc sống cho người dân ngày càng đàng hoàng hơn. Xây dựng TP có chất lượng sống tốt.

Phó Bí thư Nguyễn Thành Phong trả lời họp báo

Ông Võ Văn Thưởng tiếp: Việc quy tụ sức dân như thế nào? Một trong những thành công của Đảng bộ TP là quy tụ sức dân để chăm lo cho dân, đây là thành tựu rất lớn.

Bài học về huy động sức dân là bài học rất lớn trong thời gian vừa qua. Và trong thời gian sắp tới làm sao chúng ta phát huy được thành công này. Nếu có biện pháp chính sách hiệu quả thì 1 đồng vốn nhà nước thu hút không chỉ 12 đồng mà nhiều hơn.

Trong các cuộc thảo luận chuẩn bị cho đại hội, có ý kiến có cơ chế riêng cho TP, vấn đề nghiên cứu hình thành đặc khu kinh tế TP.HCM chưa phải là chủ trương của Ban thường vụ. Vừa qua các báo có đưa chỉ là đề xuất của một vài cá nhân, chuyên gia.

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định 12 giải pháp của đại hội đặt ra đều quan trọng. Để xây dựng được TP văn minh hiện đại nghĩa tình thì phải thực hiện đồng bộ, toàn diện, quyết liệt cả nhóm giải pháp đó.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nói thêm về bước chuẩn bị đội ngũ cán bộ trẻ cho TP.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tấm – Phó bí thư Thành ủy trả lời họp báo

Bà Tâm nói: Cán bộ trẻ chỉ có cơ hội khi quan điểm của đảng tạo cơ hội cho người trẻ. Đảng ta luôn tôn trọng người có tài, có đức, có ý chí cống hiến cho sự nghiệp chung. Đó là quan điểm xuyên suốt của đảng.

Ngay trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc chúng ta đã có những lãnh đạo còn rất trẻ. Đó là việc xây dựng có tầm chiến lược.

Không bỗng dưng mà TP có đội ngũ cán bộ trẻ như thế: đó là cả một quá trình giáo dục, rèn luyện thử thách và trưởng thành. Nhìn vào đội ngũ cán bộ trẻ TP, những bạn trẻ sẽ thấy được cơ hội của mình trong đó.

Tôi là một người không còn trẻ nữa nhưng muốn gửi gắm điều đó đến các bạn. Ai cũng có một thời tuổi trẻ, dám hoài bão, dám ước mơ. Chúng tôi không chỉ kỳ vọng mà còn chăm chút từng ly từng tí để có đội ngũ kế thừa – một đội ngũ có đủ trí, lực, tâm để đóng góp cho đất nước.

Chia sẻ về chỉ tiêu đến cuối năm nay người dân TP có được nước sạch, bà Tâm nói: chỉ tiêu này nói lên rất nhiều điều. Chúng tôi có niềm tin sẽ đạt được với 5 nhóm giải pháp đã đề ra.

TP không phải làm chỉ để đạt chỉ tiêu mà là trách nhiệm với sức khỏe của người dân. HĐND sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện.

Bốn Phó Bí thư và các thành viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020 ra mắt Đại hội – Ảnh: T.T.Dũng

Bộ Chính trị phân công ông Lê Thanh Hải chỉ đạo Thành ủy TP.HCM

Bộ Chính trị phân công ông Lê Thanh Hải chỉ đạo Thành ủy TP.HCM

Sáng 17.10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X (2015 – 2020) đã chính thức công bố kết quả bầu cử BCH, ban Thường vụ. Ông Lê Thanh Hải được Bộ Chính trị phân công chỉ đạo…

Bế mạc Đại hội, ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM

Bế mạc Đại hội, ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM

Ông Lê Thanh Hải – Ủy viên Bộ Chính trị được Bộ Chính trị phân công tiếp tục chỉ đạo Thành ủy TP.HCM trong thời gian chờ phân công Bí Thư thành ủy TP.HCM. 9g sáng nay 17-10, Đại hội X Đảng…

(Theo Tuổi Trẻ)

http://nguyentandung.org/ban-chap-hanh-dang-bo-tp-hcm-nhiem-ky-2015-2020-hop-bao.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in DCSVN, VN Politic. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s