Putin chỉ trích Mỹ từ chối tiếp thủ tướng Nga


15/10/2015 | 16:13 GMT+7

Tổng thống Vladimir Putin gọi việc Mỹ từ chối tiếp đoàn ngoại giao Nga đến bàn về vấn đề Syria là không có tính xây dựng.

putin-chi-trich-my-tu-choi-tiep-thu-tuong-nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti.

“Tôi thực sự không hiểu sao đối tác Mỹ có thể chỉ trích nỗ lực chống khủng bố của Nga ở Syria trong khi họ từ chối đối thoại trực tiếp về một vấn đề quan trọng như giải pháp chính trị”, RT dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc gặp với tổng thống Kazakhstan tại thủ đô Astana.

Bình luận trên được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua từ chối đề nghị của Putin về việc cử  đoàn ngoại giao Nga, do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu đến Mỹ để thảo luận về những khác biệt giữa hai nước trong khủng hoảng Syria. Washington tuyên bố không đàm phán trừ khi Nga theo sự dẫn dắt của Mỹ và dừng hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Tôi tin quan điểm này không có tính xây dựng. Dường như họ không muốn thảo luận gì cả”, ông Putin cho biết thêm. “Mỹ tự làm suy yếu họ khi từ chối đàm phán với Nga bởi Washington lo ngại về hoạt động của Moscow ở Syria nhưng lại không tìm cách giải quyết.”

“Chúng tôi không muốn (đàm phán) nếu Nga không sẵn sàng có đóng góp mang tính xây dựng cho nỗ lực chống Nhà nước Hồi giáo (IS)”, Bloombergdẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu với báo giới hôm qua.

Theo Tổng thống Putin, hy vọng về khả năng hợp tác trong khủng hoảng Syria không nhiều nhưng Moscow vẫn mở rộng cửa.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích các lực lượng khủng bố ở Syria từ ngày 30/9 theo đề nghị của chính phủ Syria. Mục tiêu trong chiến dịch là giảm tình trạng bạo lực xuống mức có thể bắt đầu đối thoại chính trị. Trong khi đó, Mỹ muốn Tổng thống Syria Assad từ chức và hỗ trợ phe nổi dậy muốn lật đổ ông. Washington cáo buộc Nga ném bom lực lượng này thay vì nhằm vào IS nhưng Moscow bác bỏ.

Như Tâm

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/putin-chi-trich-my-tu-choi-tiep-thu-tuong-nga-3296378.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in IS, Mid East, Mid East War, Russia, Syria, USA, War on Terror and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s