Mỹ khẳng định quyền hiện diện ở Biển Đông


Chiến đấu cơ Super Hornet F/A-18 của Hải quân Mỹ cất cánh từ boong tàu sân bay USS George Washington trong một cuộc tập trận ở Thái Bình Dương.

Chiến đấu cơ Super Hornet F/A-18 của Hải quân Mỹ cất cánh từ boong tàu sân bay USS George Washington trong một cuộc tập trận ở Thái Bình Dương.

Ðường dẫn

Trong một động thái rõ ràng để phản bác Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tái khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Ông Carter nói:

“Chúng tôi đã lặp đi lặp lại nhiều lần rằng chúng tôi sẽ điều máy bay, tàu bè và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi sẽ thực thi các quyền đó vào những thời điểm và tại những địa điểm do chính chúng tôi quyết định, sẽ không có bất kỳ ngoại lệ nào, dù là ở Bắc Băng Dương hay trên các tuyến hàng hải quan trọng đối với thương mại quốc tế khắp nơi trên thế giới, hay tại Biển Đông.”

Ông Carter đưa ra tuyên bố vừa kể trong một cuộc họp báo hôm thứ ba, và nói thêm rằng Biển Đông không phải và không thể là một ngoại lệ trong chính sách đó của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu vừa rồi, Trung Quốc đánh đi thông điệp dường như nhắm trực tiếp vào Hoa Kỳ, cảnh cáo các bên khác chớ có “hành động khiêu khích” ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Bắc Kinh sẽ “không bao giờ cho phép bất cứ nước nào xâm phạm lãnh hải và không phận của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa”.

Bắc Kinh đưa ra lời cảnh cáo đó sau khi tin cho hay Mỹ đang cân nhắc việc điều tàu chiến tới gần vùng biển quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tuyên bố thuộc chủ quyền của mình.

Mỹ có thể gia tăng hoạt động trong vùng biển tranh chấp

Được hỏi về thông tin này hôm qua, Bộ trưởng Carter không xác nhận mà cũng không phủ nhận ý định của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên ông nói rằng “những sự bất định và các hoạt động quân sự ráo riết trong Biển Đông đã có tác động, là khiến Mỹ siết chặt hợp tác hàng hải với nhiều quốc gia trong khu vực”.

Ông Carter nói các nước lớn trong khu vực yêu cầu ‘tương tác nhiều hơn” với Hoa Kỳ, và Hải quân Mỹ và Washington “có quyết tâm đáp ứng những yêu cầu đó.”

Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei đều có tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên Biển Đông, nhưng Trung Quốc là nước đòi chủ quyền trên một vùng biển rộng lớn nhất trên tuyến hàng hải có nhiều tàu bè qua lại này.

Bắc Kinh đã xây dựng một chuỗi các đảo nhân tạo và gần đây đã hoàn thành hai đường băng có khả năng được dùng cho các máy bay quân sự.
Tuy không phải là một bên tranh giành chủ quyền tại vùng biển này, Mỹ hối thúc tất cả các bên trong cuộc tranh chấp ngưng chỉ tất cả các hoạt động cải tạo đất, và chấm dứt việc quân sự hoá các cơ sở tại đây.

Ông Carter lên tiếng giữa lúc ông và Ngoại trưởng John Kerry kết thúc các cuộc tham khảo ý kiến với các vị tương nhiệm Australia về một loạt vấn đề.

Lập trường của Australia  

Trong một tuyên bố chung sau Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Úc-Mỹ (AUSMIN) hai nước đã bày tỏ “quan ngại” về hoạt động cải tạo đất và các dự án xây dựng của Trung Quốc hồi gần đây ở Biển Đông. Hai nước kêu gọi tất cả các bên liên quan hãy giải quyết tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế.

Ngoại Trưởng Kerry nói: “Bất kể một nước lớn tới đâu, nguyên tắc phải rõ ràng. Phải tôn trọng các quyền của tất cả mọi quốc gia khi nói tới luật hàng hải.”

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói lập trường của Australia về khu vực có tranh chấp này giống như lập trường của Hoa Kỳ.

Bà kêu gọi các bên tranh chấp không nên hành động “đơn phương” hay theo cách có thể làm leo thang căng thẳng.

Trung Quốc khánh thành hải đăng ở Trường Sai
0:00:00
Trình bày ý kiến
Mới nhất
Theo thứ tự thời gian

Bấm vào đây để góp ý trên diễn đàn này (86)

Ý kiến
     

bởi: Không ghi tên

17.10.2015 16:49
Trả lời
Hoa Kỳ muốn thế giới chỉ còn một CỰC thì chỉ còn vật cản duy nhất đó Trung Quốc nếu không quyết tâm càng để lâu càng nguy hiểm.

bởi: không ghi tên từ: VN

17.10.2015 16:28
Trả lời
Đã khá đủ thời gian..người Mỹ cùng TG đã thiện chí nổ lực mềm mỏng thuyết phục TQ; nên biết đâu là lẻ phải; đâu là luật QT biển cần tuân thủ; cần thể hiện; cần làm gương.. của 1 cường quốc có trách nhiệm với cộng đồng; nhưng mọi lời hay ý đẹp không có giá trị làm TQ chùn tay; mà không ngừng tiếp tục lấn tới thách thức Mỹ; kèm đe dọa..tất cả.!
Xem ra việc cấp thiết sớm QT hóa BĐ là lộ trình TG nên sớm hoạch định, LHQ cần nên chuẩn bị vai trò trách nhiệm đầu tàu; can dự sao cho có tích cực mà bình ổn BĐ.! Nói đến việc QT hóa BĐ là chỉ đang nói cái <đích đến phải đạt> cuối mà thôi,còn hành trình đi đến đấy; có vẻ phải cần 1 mồi lửa đủ.., để dẫn truyền qua giai đoạn chuyển tiếp áp lực lan rộng cả khu vực; đóng băng <da lợn> hải lộ QT/BĐ chí ít 6 tháng. !? Chưa đủ thời lượng mốc.. khả năng TQ khủng hoảng, nội loạn..vì TQ có quá nhiều kẻ thù trong ngoài…!

bởi: không ghi tên từ: VN

17.10.2015 12:45
Trả lời
Chẳng thể nên xem cùng LÀ thóa mạ.. ví đây là 1 lối suy nghĩ của kẻ Ác; kẻ độc địa ; 1 dạng tội đồ của TK 21 này; khi dám diễn dịch; dẫn đưa 1 quan điểm nhận xét..khá phiến diện ; xấu xí rằng… BĐ , bản chất rất cần thiết; đúng nhất của nó trong hoàn cảnh hiện nay; là cần có < một mồi lửa> nhỏ ,vừa ;dc bộc phát trong bất cứ nơi nào..trong lòng BĐ, sẽ trở nên 1 thứ <thuốc đắng> hữu ích cho 1 cơ thể bị nhiễm độc; MANH NHA UNG THƯ của BĐ, 1 loại biệt dược đặc trị loài vi rút bành trướng độc ác; ngang tàn mang tên hải tặc mới nổi TQ.!?
Với BĐ sau bao năm dài hơi TQ muốn dc độc quyền viết vẻ lại luật rừng rú riêng,luôn dùng mọi thủ đoạn đẩy,đuổi các nước ngoài khu vực can dự vào BD,áp đặt chỉ thuận cách nói chuyện song phương lớn bé..để dễ bề dọa nạt láng giềng, mưu chước xấu phân rẻ; mua chuộc Campuchia, Lào, Myanma..làm cho Asean suy yếu, manh mún cho dễ bề thao túng BĐ; TQ cho thấy muốn độc quyền hô mưa;gọi gió..phủ bóng ma lên đe dọa an ninh và tự do hàng hải..BĐ; là chỉ dấu rõ rệt..khá là nhức nhối..!? Thật đau xót khi đã là TK 21 thuộc đỉnh cao văn minh của nhân loại này; mà Mỹ và liên minh cùng là các nước nhỏ khu vực châu Á; tự hào năng động..lại phải sống chung; cùng giao lưu với loài <Sói TQ> vô pháp, vô Thiên.??? Họ vẽ nên đủ thứ <lịch sử ảo> trên giấy,chỉ vào nhà láng giềng..liệt kê tài sản quý của Người khác ;gọi đó là của tổ tiên nhiều đời TQ để lại; dù không trưng ra đủ chứng lý..nhưng buộc mọi người rằng < không thể chối cải>??? Vậy đâu là giải pháp tốt nhất để trả lại cho BĐ cái hồn đẹp đẽ TBD vốn có của nó, đó là <xác lập QT hóa BĐ> rõ rệt trở lại; khi đã bị TQ xà xẻo bấy lâu nay.? Muốn làm tốt điều này thì 1 mồi lửa vừa trên BĐ; có khi lại là lựa chọn khá < nhẫn tâm> làm lộ trình QT hóa BĐ; lại trở nên thích hợp nhất; nhằm mài dũa con đao LHQ đã bị <cùn> lâu nay, rất kém năng động; đang khá tiêu cực..có vẻ đã bị hồn ma của Hội Quốc Liên xưa …đeo ám..??? Ai sẽ chỉ ra dc là LHQ đã làm dc gì hay, tích cực nhất..cho hiện tượng mưa bão BĐ..suốt thời gian qua.???

bởi: không ghi tên từ: VN

16.10.2015 15:40
Trả lời
Nước Mỹ cần mạnh dạn và quyết tâm thực thi quyền tuần tra hợp pháp..trên BĐ; một khi chính nghĩa đang cầm trên tay; đã dc 99% các dân tộc trên TG đồng thuận và mong mỏi. hơn bao giờ.!?
Một thuận lợi quá lớn lao cho người Mỹ khi ngoài liên minh.. sát cánh hổ tương; lại thêm dc có cả đa phần các nước thuộc khu vực..bị TQ áp bức lâu nay; ngầm ủng hộ ; tạo thuận lợi tương tác ..khi giờ G..đến.! Riêng TQ do bơi lội trong tham vọng bành trướng kiểu cơ bắp nước lớn, dùng pháo hạm dọa nạt ngang ngược và bất chấp đạo lý; cùng luật pháp QT trong khu vực; hòng thôn tính BĐ làm ao nhà cho riêng mình, nên TQ sẽ mãi mãi chịu bị tự cô lập; chỉ 1 mình thao túng BĐ; 1 mình đơn độc tự gây họa và tự chịu diệt vong.! Làm sao TQ có thể làm nổi cái việc trong lúc này; tìm lấy cho dc 1 đồng minh ma quỷ..để mà lôi kéo vào BĐ ; cùng hứng chịu sự nguyền rũa của TG rồi chấp nhận để dân tộc mình; bị chôn vùi dưới đáy BĐ cùng TQ; chỉ vì tham vọng phi lý của riêng mỗi TQ…mà thôi.??? Nga, Bắc Hàn, Cu Ba… 1 lời ủng hộ cho TQ trên BĐ lúc này; chưa hẳn có dc chút đỉnh nữa là; bởi vì tính phi lý của TQ rõ rệt đã thái quá , hết thuốc chữa; nên chuyện tham chiến làm đồng minh với TQ trên BĐ..xem ra là điên, là trên cả dại khờ..????

bởi: không ghi tên từ: VN

16.10.2015 11:46
Trả lời
Sau các thời gian cân nhắc;quan ngại và cảnh báo nhắc nhở nhiều lần TQ; giờ xem ra đã quá ngưỡng của 1 nước Mỹ dành ưu ái; mong mỏi 1 TQ cần thiết phải biết tôn trọng luật pháp QT trên BĐ; vậy có phải chăng nước Mỹ đã bị TQ xem nhẹ ở TBD; Mỹ bắt buộc phải đối mặt các thách thức.. mà dư luận TG đánh giá là <đã không còn đủ nhẫn nại thêm hơn nữa>.!?
Mỹ đã lên tiếng công khai rộng ra khu vực…mà chưa chi; thì TQ đã vội lồng lộn lên <đe dọa bóp cổ Mỹ> trước rồi, có vẻ Mỹ đã bị TQ rút ván <đường lui > sĩ diện của 1 cường quốc số 1 TG; không còn nghi ngờ gì nữa cả.??? Vậy phải chăng nước Mỹ đang làm 1 kinh kha của TK 21; đã cân nhắc vừa uống xong ly rượu cuối..lên đường vì nghĩa lớn, đạp sóng dữ, trấn loài hải tặc; mà bình ổn BĐ…!? Trong 1 chừng mực của 1 thực tế BĐ đầy quan ngại cả trong và ngoài khu vực; lại chỉ do có mỗi 1 TQ nước lớn dùng cơ bắp ngang ngược; tùy tiện thao túng trong bất chấp luật pháp QT.. thì hành động này của nước Mỹ … rất đáng dc ngợi khen;ủng hộ đánh giá là cao cả…không sai..!?

bởi: Ðại Hán từ: Australia

16.10.2015 09:39
Trả lời
Trong thời điểm sôi động như thế này mà bà con ta vẩn không thấy nhà nước CSVN có một hành động cụ thể nào dù là rất nhỏ để bảo vệ biền đảo HS và TS của VN?
Cuộc khẩu chiến giửa Hoa Kỳ và Trung Quốc có ý nghĩa rất quan trọng mà ai cũng có thể nhận ra rằng:
Thứ nhất, một cách gián tiếp là Mỹ thừa nhận là những đảo (8 đảo) mà Trung Quốc đánh chiếm của VN năm 1988 là của Trung Quốc; Còn Hoàng Sa thì không nghe nói đến như vậy là chúng ta mất trắng rồi!
Thứ hai, Mỹ muốn thăm dò phản ứng của Trung Quốc và nói cho Trung Quốc biết đây chỉ là đảo và phải tuân thủ luật đảo.
Thiển nghĩ, VN nên thừa dịp này nói lên cho thế giới biết đây là đảo của VN và chúng ta welcome Mỹ đén thăm viếng, chẳng những 12 hải lý mà tàu chiến Mỹ cũng có thể cập bến nếu cần.

bởi: Không ghi tên

16.10.2015 00:30
Trả lời
Mỹ hiện diện ở BĐ thì VN được lợi chứ động mã đến tổ tiên nhà bạn đâu mà sừng sộ lên thế Song Đao Nhô HK. Kiếp làm tay sai cũng cần nên khôn một tí chứ Nhô.

bởi: Nanashi

15.10.2015 22:00
Trả lời
Quân Mỹ muốn chơi kiểu “NATO”, “no action talk only” với chiến thuật “Hit-and-run” bằng “võ mồm” rồi chạy khỏi ra biển Đông…
Trả lời

bởi: Bạn thân Nasahi

16.10.2015 02:51
Trả lời
Đúng đấy ! Quân Việt Nam của VN ta mới thật sự là giỏi. giỏi hơn Quân Mỹ. Mình không thèm nói bọn TQ. (Tố TQ. nó ra quốc tế). Mình im thật là “lặng” như thế thì TQ. nó mới biết sợ Việt Nam mình.Cứ đứng trong bờ nhìn chòng chọc vào mặt tụi TQ ở Trường Sa là nó mói sợ mình
VN không thích võ mồm và chạy trốn như Quân Mỹ…..
Trả lời

bởi: Thơm từ: Xóm chiếu

16.10.2015 01:54
Trả lời
Ủa mới đón mấy bà bể pụng dìa rồi hả ông na..over ? Có thêm tài liệu mới Ăn cắp của Mỹ hôn dị..Giỏi giỏi đáng khen à nha

bởi: TriểnVọngĐắcThắngToànCầu2 từ: USA

15.10.2015 19:36
Trả lời
3) ‘Đã đến lúc’, VN, trên Cơ sở hoàn toàn MINH BẠCH và HỢP PHÁP, ‘rất cần’ đến Sự Hổ trợ ‘tối đa – toàn diện’ của tất cả chúng ta, và một trong những Đơn vị Hổ trợ ‘đầu tiên’ mà tất cả chúng ta nên ‘ưu ái đặc biệt’ cho họ, chính là những Gói Viện Trợ và Cho Vay ‘nặng ký nhất’ của TK 21 này.
Hãy ‘tiếp tục tiếp cận’ với họ ‘sâu hơn – rộng hơn – cao hơn’ trên ‘mọi góc độ’, nhằm giúp VN ‘tái cơ cấu thành công’ Toàn bộ Hệ thống Quyền lực ‘hiện nay’ của họ, ‘xuyên suốt’ từ TW đến Địa phương.
Toàn bộ Hệ thống An ninh – Quân đội – Tình báo ‘đầy tiềm năng’ của Quốc gia này, cũng sẽ nên ‘sớm nằm trọn’ trong ‘tiêu chí trên’ của tất cả chúng ta.
Hãy Hổ trợ ‘tối đa – toàn diện’ cho Hệ thống An ninh – Quân đội – Tình báo của VN, nhằm ‘giúp’ họ Hiện Đại Hóa ‘toàn diện’ Lực lượng, ‘phù hợp nhất’ với mọi Yêu cầu ‘cấp bách – quan trọng’ của VN, Khu vực và TG trong TK 21 này.
Trên mọi Cơ sở Hợp pháp, tất cả chúng ta cũng hãy DÀNH cho tất cả các Tướng lãnh – Sĩ quan – Quân nhân VN trong cả 3 Ngành trên cùng với tất cả Thân nhân của họ, những Ưu ái ‘ấn tượng nhất’, trên ‘mọi phương diện’.
Định mệnh Lịch sử, đã ‘chuyển’ VN ‘từng bước’ trở thành một Đồng minh ‘chính thức – đầy tiềm năng’ của tất cả chúng ta, trong ‘tương lai không xa’.
Đây chính là một trong những Vector Chiến lược ‘kỳ vĩ nhất’, mà Tạo Hóa đã ‘thân ái ban tặng’ cho tất cả chúng ta, ‘góp phần không nhỏ’ cho tất cả chúng ta ‘sớm’ Chính thức Sở hữu Vĩnh viễn một Vector Chiến lược Vĩ mô TK 21, chính là Một TG Đơn cực Tuyệt đối, với Sự Lãnh đạo Tối cao – Toàn diện của Siêu cường Hàng đầu Hoa Kỳ, vì HẠNH PHÚC VIÊN MÃN của Toàn thể Nhân loại.

bởi: TriểnVọngĐắcThắngToànCầu1 từ: USA

15.10.2015 19:31
Trả lời
1) Liên hợp Tuần tiễu Biển Đông với Mô thức Đa Quốc gia, một trong những Mũi nhọn ‘cần thiết’ trong Chiến lược Bảo đảm An ninh – Hòa bình – Tự do Hàng hải Quốc tế tại Châu Á – TBD TK21 của tất cả chúng ta, ‘bằng mọi giá’, sẽ ‘chính thức trở thành’ một Định lệ Kinh điển tại đây, ‘hoàn toàn không phụ thuộc’ vào Thái độ ‘tán thành’ hay ‘phản đối’ của TQ.
TK 21, Tạo Hóa đã ‘chuyển’ chúng ta ‘về lại’ ĐẤT HỨA – một Châu lục đầy ‘huyền thoại – kỳ vĩ’ mang tên Châu Á.
Nếu ‘bóng che’ của ‘những tên khổng lồ Canaan’ năm xưa, cần phải được ‘vĩnh viễn vút cánh’, trước khi Tuyển Dân Israel có thể ‘ung dung sở hữu vĩnh viễn’ Miền đất Trù phú ‘đẹp như mơ’ này, thì ngày hôm nay, ‘bóng che’ của bất kỳ một Thế lực Phi pháp nào tại đây, cũng sẽ phải ‘xa khơi vĩnh hằng’, trước khi chúng ta cùng Toàn thể Khu vực ‘vĩnh viễn sở hữu TOÀN DIỆN’ ‘miền đất hứa TK21’ này, và ‘bóng che’ này là gì?
Chính là ‘bất kỳ’ một Luận điểm – Hành vi Phi pháp nào tại đây, có Khuynh hướng ‘đi ngược lại’ với Công lý – Sự thật – Nhân ái của Toàn thể Nhân loại.
Liên hợp Tuần tiễu Biển Đông với Mô thức Đa Quốc gia TK 21 của tất cả chúng ta tại đây, ‘có thể’ sẽ chỉ là ‘những nốt nhạc dạo đầu’ cho ‘một bản hợp xướng khu vực’, cũng ‘rất có thể’ sẽ vô cùng ‘sáng tạo – bất ngờ – khó thở nhất’ cho TQ, trên MỌI PHƯƠNG DIỆN, cho đến khi TQ phải ‘vĩnh viễn từ bỏ’ ‘tất cả những gì’ mà họ cần phải ‘từ bỏ vĩnh viễn’…
Và tất cả chúng ta sẽ CHIẾN THẮNG VINH HIỂN!
2) Trên một ‘nền móng chung’ của TK 21, chính là Đại cục Chiến lược Tổng thể Khu vực của tất cả chúng ta, hy vọng, tất cả các ‘khác biệt’ và ‘khoảng cách’ ‘không đáng phải có’ giữa tất cả chúng ta, sẽ ‘từng bước’ được ‘triệt tiêu tối đa’, ‘thay thế’ cho một Dãi Đồng thuận ‘kỳ vĩ nhất’ giữa tất cả chúng ta, trước khi ‘mọi sự’ sẽ được ‘chính thức khai mạc’ tại Khu vực này, trên Toàn bộ Độ dài Quyền lực ‘còn lại’ của Chính quyền Ngài Tổng thống Barack Obama, cũng như Toàn bộ Độ dài Quyền lực của Ngài Tổng thống Hoa Kỳ ‘kế tiếp’ của chúng ta.
Hy vọng, ‘nhanh chóng nhất’, chính chúng ta, sẽ ‘tích cực hóa giải’ ‘bất kỳ’ một ‘nút thắt không đáng phải có’ nào giữa một Tổng thể Nhân sự, bao gồm tất cả các Đồng minh ‘hiện tại’ lẫn ‘tương lai’ của chúng ta, nhằm ‘triệt để định hướng’ tất cả họ ‘sớm trở thành’ một Khối Hoa cương Chiến lược Thống nhất Vĩ đại của Toàn Vùng.
Nếu Vũ trụ này, đã được ‘hình thành kỳ vĩ’ từ ‘sự đồng thuận tối cao’ của Ba Ngôi Thượng Đế, thì một Châu Á TK 21 ‘kỳ vĩ nhất’, ‘tất yếu’, cũng sẽ được ‘hình thành kỳ diệu’ từ ‘sự đồng thuận tối đa – toàn diện’ của TẤT CẢ CHÚNG TA.

bởi: Nhu Nhuoc

15.10.2015 18:51
Trả lời
My Phai xin phep Tau truoc Khi vo bien Dong vi my so te ra quan!
Trả lời

bởi: Kiệt

15.10.2015 23:22
Trả lời
Vậy sao? Bạn nhìn thấy tận Mắt Hí chăng? Có thấy thẳng nhóc không vậy, hả?

bởi: alaskano

15.10.2015 18:30
Trả lời
Hai ngọn hải đăng TQ mới xây coi đẹp mắt và kiên cố ghê.rất ư là hiện đại.vậy mà mấy người hay nói TQ hay làm đồ dốm và copy nhưng tui thấy hai cái này vững vàn như bàn thạch.chắc là lần này TQ đả ăn cắp kỷ thuật của Mỹ rồi sao.hay và tuyệt vời quá

bởi: hồ hợi từ: nghệ tịnh mình ơi năm nay

15.10.2015 15:09
Trả lời
các ông ơi TPP mà hoạt động nhộn nhịp ở biển đông thì chú Ba tàu tính sao nhỉ. Nếu ngăn cản thì làm cả 12 nuwowcsTPP thành 1 vành đai lửa nữa a.con đường tơ lụa sẽ bị thiên hạ dẫm nat bét 12AM 12 12 15

bởi: Không ghi tên

15.10.2015 13:46
Trả lời
kỳ này mà mỹ không đưa tàu đi vào 12 hải lý những đảo tàu khựa tạo ra ở biển đông thì chẳng còn ai tin mỹ cả. nhưng nhìn vào thế bố trí quân sự thì thấy có lẽ phải choảng cho thằng khựa một mẻ tanh bành vì cả thế giới ai cũng biết tàu khựa là kẻ cướp, quân bành trướng, là bọn lưu manh… nhật, úc đồng lòng các nước asean thì hoan hô, mở cờ trong bụng, nhân dân việt nam thì sẵn sàng đóng góp sức người sức của để quyết lấy lại trường sa, hoàng sa. mỹ mà không diệt tàu kỳ này thì không còn cơ hội nào khác, mà lỡ cơ hội này thì 10 năm sau tàu khựa sẽ tiến vào hoa thịnh đốn, rồi xem.

bởi: LeoN từ: Nga

15.10.2015 13:35
Trả lời
Hay là cho phép dân Hán sống ở bất kỳ nơi nào trên quả đất với điều kiện là chỉ họ được làm thuê và không được phép cưới người bản xứ, không được nhập quốc tịch, nếu vi phạm bị cúp sạch tiền lương và đuổi về Tầu???

bởi: Phạm Thượng

15.10.2015 12:44
Trả lời
Hoa Kỳ phải hành động .Nếu không sẻ tạo ra tiền lệ rồi thì khó mà khống chế những nước hung hản như TQ ngày nay họ muốn làm gì thì làm, ngang tàng bất chấp luật lệ quốc tế vôn để góp phần ổn định thế giới đầy tranh chấp này.

bởi: binh nhất từ: nghĩa quân

15.10.2015 11:56
Trả lời
Ở Biển Đông!
Tập Cận Bình, khi ra lịnh xây dựng , bồi đắp những bài đá Ngầm, mà VC đã dưng cho TC theo chỉ thị của Nguyễn văn Linh và Lê đức Anh năm 1988, và trọn VN vào năm 2020!
Tập đã nghĩ rằng : đó là chuyện trong tầm tay!
vì đã có:
đàn em Phùng Quang Thanh đang làm BTQP_VN (Phùng nói:chuyện TQ và VN là chuyện Vợ _ Chồng; Trong Nhà!!!) và những tên Hán gian khác còn đang dấu mặt ở đâu đó trong BCT của Hà Nội!
Nhưng.
Trời bất Dung Gian! _ Việt Nam và biển Đông mà Tập cho rằng:
Một miếng Bò bít-tếc- trong đĩa !
Nay đã Biến thành:
Một Cục gân Gà trong miệng họ Tập!
kết luận:
Thế giới đã đổi chiều, VN đang ở thế xuôi chiều, thuận gió!

bởi: To mồm từ: VNB

15.10.2015 11:36
Trả lời
Chỉ có nói bằng mồm, ai cũng nói được. Khoản này thì Barack Obama làm rất tốt. Mong ông ra đi sớm

bởi: TT

15.10.2015 11:36
Trả lời
Chú Sam nên kiểm tra lại súng phun nước trước khi đi dạo Trường Sa nhé. Kẻ địch có sở trường bắn. . súng nước. Cũng cần mời phóng viên các nước đi theo để ghi hình làm chứng. Phải chọn tầu có khả năng chống trầy xước để tránh va đập và đem theo bông gòn bít lỗ tai. Hỏa tiễn thì để ở nhà, không xài tới đâu.

bởi: Face The Truth từ: USA

15.10.2015 10:40
Trả lời
Tôi đề nghị truyền thông quốc tế nên dùng từ ngữ ngay bây giờ là “South East Asian Sea”chứ không là “south china sea”, có như vậy TQ mới từ bỏ đường lưởi bò. Các quốc gia trong vùng như Việt Nam, Philippines, Brunei, Mã Lai Á, Nam Dương nên bỏ phiếu dứt khoác chấp nhận với tên mới là ” South East Asian Sea “. Thì đương nhiên truyền thông quốc tế sẽ dùng tên mới là ‘SOUTH EAST ASIAN SEA’. Cũng giống như việc đổi tên đường cho thích hợp với tình hình mới.

bởi: cs từ: sg

15.10.2015 10:32
Trả lời
Người Mỹ làm gì ở biển Đông thì làm ngay đi chứ cứ lo nhẩy điệu Tango với Tập Cận Bình mãi thì coi bộ bất ổn thêm gia tăng hay là cần ý kiến của Kissinger tư vấn dùm…trần trừ mãi đến khi anh chàng Putin đầu hói (suy nghĩ nhiều quá nên tóc lưa thưa) nhảy vào như vụ đánh IS ở Trung Đông khi đó lại rối tung lên, Mỹ lại bẽ mặt.

bởi: Mashiko từ: Japan

15.10.2015 10:26
Trả lời
Những đảo và bão đã ngầm ở Biễn Đông, hoàn toàn thuộc chử quyền của VN. Nhung Tầu Cộng ỷ thế đàn anh nước lớn của CSVN , và o ép đảng CSVN để Tầu Cộng ngang nhiên chiếm trọn những đảo Hoàng , Trường Sa, một cách bất hợp pháp, và coi thưòng Liên Hiệp Quốc. Vậy thì Mỹ cũng là một nước lớn, chuyên lo bảo vệ hòa bình cho các dân tộc trên thề giới bị áp bức, Vậy thì sao Mỹ còn ngần ngại gì, mà không tới biển đông , để cô lập toàn bộ những đảo mà Tầu Cộng chiếm đóng trái phép, rồi còn nới lời của quân cườp biển.. Với đưòng luỡi bò..rất là không tưởng. Thôi thì thế giới tự Do hãy cứ chờ kỳ Bầu cử TT Mỹ sang năm..Ông TRump..Đác cử..là mọi biễn đảo ở Biển đông , do Tầu Cộng âm thầm chiem đóng, sẽ đưọc Mỹ lấy lại và giao trả cho những nước thực sự làm chử. Bỏi tình hình ngày nay,,Cả thế giới đã đứng sau lưng nước Mỹ.để chống Tầu Cộng.tới kỳ cùng..Không lẽ Thế giới thua Anh Tầu Chệt Gian Manh, xảo trá. chuyên trộm cướp? Thôi Thế giới hãy cảnh tỉnh.diệt Tầu Cộng..tan hoang thì thiên hạ mới yên hưởng thái bình mãi mãi.

bởi: Lan Chi từ: Cali

15.10.2015 08:55
Trả lời

Hoàng Sa có một vị trí chiến lược ở Biển Đông.

Trong thập niên 1970, cái lũ ngỗng đực-đực mặt trơ mắt ếch bà-nín thở dạ thật to Cờ Vàng hoàng kỳ “ngụy quân ngụy quyền” tháo chạy…để mất phéng Hoàng Sa. Để mất Hoàng Sa là một lỗi lầm không thể tha thứ của chúng. Có Hoàng Sa, Tàu khựa khống chế một vùng biển rộng lớn ở Biển Đông, đe dọa các tuyến hàng hải của thế giới qua Biển Đông và dĩ nhiên là ảnh hưởng nghiêm trọng cho chính an ninh của Việt Nam.

Bây giờ cái lũ ngỗng đực-đực mặt trơ mắt ếch bà-nín thở dạ thật to Cờ Vàng hoàng kỳ “ngụy quân ngụy quyền” hãy mặc quần vào, lấy công chuộc tội, hai tay ôm súng, nếu súng ống nặng quá, vát gậy cũng được, khúm núm, run run, tiến lên chiếm lại lãnh hải, biển đảo Hoàng Sa.

Có khó chi mô! Cái khó nhất là chạy chỉ còn cái quần xà lõn Boxing shorts, mà chúng còn làm được thì nhằm nhò chi ba cái lẻ tẻ lãnh hải, biển đảo!!!

Trả lời

bởi: Trung Thực từ: VN

16.10.2015 23:31
Trả lời

TG LiLi chuyên nghề ăn cắp nick name Lan Chi & Diem Chi Bích Chi & tạo hiểu lầm cho đọc giả VOA và đã posted nhiều lần trên diễn đàn VOA .

Việt Cộng trả tiền cho hạng dư nô LiLi vô liêm sỉ, hạ cấp, hèn hạ như thế này uổng tiền đóng thuế của dân.

Trả lời

bởi: Lan Chi từ: HCM & PVĐ bán nước !!!

16.10.2015 07:01
Trả lời

2/-Bị lệ thuộc về chính trị và kinh tế thì độc lập Dân tộc bị đe dọa là điều đương nhiên. Không chỉ thế, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam đã bị xâm phạm. Thực tế cho thấy Việt Nam đã phải nhân nhượng cho Trung Quốc một phần lãnh thổ trên đất liền trong Hiệp ước biên giới Việt –Trung năm 1999. Trong Hiệp ước phân định ranh giới Vịnh Bắc Bộ năm 2000, Việt Nam cũng phải nhường lại cho Trung Quốc một phần lãnh hải so với Công ước Pháp –Thanh năm 1887.

Việc Trung Quốc đưa dàn khoan HD981 và tàu chiến vào sâu lãnh hải Việt Nam và đang xây sân bay ở đảo Gạc Ma cũng là hệ quả của Thỏa thuận Thành Đô. Dã tâm xâm lược Biển Đông của Trung Quốc là công khai ngang ngược trắng trợn. Phải khởi kiện Trung Quốc ngay ra Tòa án quốc tế, dựa vào sự ủng hộ quốc tế để vạch mặt và làm chùn bước chân xâm lược của Trung Quốc. Nếu không hành động cương quyết, lãnh hải sẽ bị Trung Quốc lấn chiếm thêm nữa.

Hiện nay một số người Việt Nam, và ngay cả một số tướng lĩnh, vẫn cho rằng Việt Nam và Trung Quốc là cùng thể chế xã hội chủ nghĩa, cùng tương đồng ý thức hệ. Và bởi vậy Trung Quốc sẽ thân tình ưu ái với Việt Nam, Việt Nam với Trung Quốc là cùng một phe XHCN, Đây là một điều lầm tưởng vô cùng nguy hiểm để “Nín Thở và Dạ Thật To” !!!


bởi: Như-Ý từ: Sài Gòn

15.10.2015 08:14
Trả lời

Hội nghị Paris bàn tới bàn lui về cái bàn để ngồi là bàn vuông hay bàn tròn là đã hết thời gian rồi. Ấy vậy, khi kết thúc có bên không ký tên mà cũng xong. Rồi ai xé bản hội nghị để 40 năm dân Việt sống lưu vong trên thế giới. Rồi sao nữa với chuyện Hoàng Sa, Trường Sa, bàn gần bàn xa. Chờ xem. Ai thắng ai.

Xin hỏi nhỏ, chuyện nhỏ, nhà tôi, đất tôi, bạn nói là của chung. Thì ai vô đây xử lý là nhà của chính tôi, và đất cũng của chính tôi. Suy luận theo kiểu tam đoạn luận đi bạn ơi.


bởi: hiệp nguyễn từ: usa

15.10.2015 08:07
Trả lời
Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu kẻo rất làm phiền người đọc.

bởi: Votanhung từ: China

15.10.2015 07:27
Trả lời
Không còn con đường nào khác là phải hành động ngay chứ không có nói nữa. Tất cả thế giới mà đi đầu là Mỹ, Úc, Nhật, Ấn độ, Asean, Eu hãy ra tay trừng trị đích đáng Trung quốc, không để Trung quốc mặc nhiên muốn làm gì làm trên tuyến hàng hải quốc tế. Trung quốc ngang nhiên xây dựng trái phép các đảo trên Biển đông rồi tuyên bố chủ quyền các vùng nước xung quanh. Một mai đây, cứ thế Trung quốc lấn tới cho đến khi nào Biển đông hoàn toàn thuộc về Trung quốc. Phải nói thẳng răng trên thế giới này không một quốc gia nào như Trung quốc là quá tham lam và rất nguy hiểm cho thế giới. Trung quốc chỉ muốn cho mỗi Trung quốc mỗi ngày mau chóng mạnh lên để thừa sức mà trị vì thế giới trong khi không nghỉ đến quyền lợi của nhiều nước khác. Lối sống ích kỹ, đê hèn mục nát này sẽ bị tiêu diệt ngay bởi thế giới văn minh không còn những lối sống ấu trĩ đó nữa. Từ xa xưa chưa bao giờ Biển đông có tên Trung quốc nhưng khi mới mạnh lên Trung quốc liền ra tay dương oai cơ bắp, lấn tới hù dọa, dùng những tờ báo lá cải lu loa nửa đòi nửa thật để thăm dò dư luận; Trung quốc sẵn sàng dùng tiền bạc mua chuộc các nước gặp khó khăn về kinh tế để ủng hộ cho viêc làm sai trái, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung quốc.
Thế giới hoan hô sự lên tiếng mạnh mẽ và sẵn sàng hành động của Mỹ khi sắp cho tàu chiến tuần tra trong phạm vi cho phép của luật quốc tế ở Biển đông. Hãy ủng hộ mạnh mẽ Mỹ cứu nguy cho thế giới.

bởi: Song Đao-Paris

15.10.2015 07:15
Trả lời
Congo khẳng định quyền hiện diện ở Biển Đông. Ai cấm? Nhưng có làm được gì không là chuyện khác! Càng khẳng định chỉ càng nhục. Chẳng dám làm gì thì tốt hơn là câm mồm.

bởi: Cu lan/CA, USA từ: CA, USA

15.10.2015 06:21
Trả lời
“Biết rồi ! Khổ lắm, nói mãi” Cộng Sản Tàu nó lấn chiếm hết Biển đông rồi ! Nói làm chị nữa, thấy ngứa tai./Cù lần.CA USA

bởi: Không ghi tên

15.10.2015 05:30
Trả lời
neu My noi ma khong lam thi se bi mat niem tin va se mat nhung lien minh o chau a..va se mat tin nhiem va dia vi sieu cuong cung theo do ma mat luon…My dang bi Nga va Tau cong lan san vi hai de quoc nay biet My dang thoai hoa noi nhieu nhung lam chang bao nhieu nen dang co tinh xam lan lanh tho cua lan bang de banh truong va chiem loi the dia chien luoc va thach thuc ngoi vi sieu cuong cua My….

bởi: Truong từ: USA

15.10.2015 05:13
Trả lời
Hôm nay Ô.Carter nói quá rõ ràng rồi…..Không có gì phải nghi ngò’,khi nào thụ’c hiện chỉ là thò’i gian thôi…!.Không có chuyện 12 hải lý gì cả…!.Khi nào đu’ọ’c công nhận là lảnh thổ hải ngoại mó’i đu’ọ’c hu’ỏ’ng quy chế 12 hải lý,HS và TS không phải nhu’ là: Guam,Aleutian Islands của Alaska và Hawaii.

bởi: A Ty

15.10.2015 05:09
Trả lời
Trung quoc doi tat ca bien dong dua vao lich su hon 900 ve truoc thi thoi do VN Thuoc quoc va sau khi thau tom bien dong Tau se doi tat ca lanh tho VN goi la thau tom lai nhung manh dat da mat nhu vay ma dang van tin ma giao trung cho ac?tren phuong dien 16+4tot?that la vien vong

bởi: Tập VS Ôi Ba Má.

15.10.2015 04:54
Trả lời
Khẳng định bằng lời không vui.
Bác nàm nuôn mấy phát vào hai cái Hải Đăng mới xây dựng của bác Tập mới thấy thích thú.
Hai Bác oánh nhau bảo đảm tui không can.

bởi: Chiến Tranh Hủy Diệt từ: Trung Quốc

15.10.2015 04:36
Trả lời
_Chiến tranh không ai muốn cả, nhưng lúc này tôi lại muốn có cuộc chiến đối đầu Mỹ Trung ở Biển Đông VN càng sớm xảy ra càng tốt.
_Liên minh Mỹ, Nhật, Ấn, Úc, Asean ………….hãy dạy cho lủ trẻ côn đồ Tập Cẩn Bình một bài học thế nào là luật pháp quốc tế và lể độ.
_Đánh cho lủ trẻ mất dạy côn đồ Tập Cẩn Bình tơi bời hao lá “Đánh cho chúng phù Mỏ! Nhớ đời ngàn năm!” cho giấc mơ Trung Hoa bị chôn vùi dưới đáy Biển Đông.

bởi: nguoi nha que từ: vn

15.10.2015 04:02
Trả lời
1974 tau cong danh chiem dao hoang sa ,cac ong hoa ky dang o bien dong van lam ngo va tuyet nhien bo mac dong minh vnch , 42 nam roi ! thoi cac ong hoa ky cung hay quen di . de tau cong dieu khien viet cong nhe !
Trả lời

bởi: nghiệp nguyễn từ: usa

15.10.2015 08:24
Trả lời
Xin không đăng những bài viết tiếng Việt mà không bỏ dấu. Đọc giả cảm thấy như bị xúc phạm. Thêm dấu chẳng có gì khó! chỉ tại lười và vô ý thức thôi.

bởi: Tư Chơi từ: Bà Chiểu

15.10.2015 02:48
Trả lời
Ông Carter ơi, ông nói hơi nhiều đó. Mọi người đang chờ ông làm. Nói một thằng em xách tàu của nó vô sát 12 hải lý cách đảo nhân tạo chúng nó ăn cướp của VN, coi thằng chệch nào làm gì. Đừng nói nữa. Làm đi.

bởi: HOÀNG KỲ BA QUE

15.10.2015 02:47
Trả lời
Quốc tế có cho phép các người đánh hay xâm lược Libya-Syria-Iraq hay không hay tự các người dùng trò dơ bẩn tự quyết định… Luật pháp Quốc Tế cho phép hay là luật côn đồ của bọn thực dân đế quốc xâm lược các người đưa ra hả thưa ngài Ashton Carter ?
Trả lời

bởi: Không ghi tên

15.10.2015 19:42
Trả lời
Giỏi lắm hãy chờ đấy HOÀNG KỲ BA QUE !
Trả lời

bởi: CẨU CUỒNG từ: Peking

15.10.2015 10:06
Trả lời
“HOÀNG KỲ BA QUE” không phải là Vịt cộng, mà là …. Khựa cộng. Xin quý vị lưu ý, đừng lầm tưởng.
Trả lời

bởi: BÚA TẠ

15.10.2015 05:12
Trả lời
Vậy quốc tế có cho phép bọn “BÁ QUYỀN TQ” tự vẽ cái “LƯỠI BÒ” dơ bẩn,để “đánh cướp” HS,TS và xây dựng trái phép các bãi cạn trên vùng Hải Đảo của VN không?hay bọn TQ các người dùng trò dơ bẩn của nước lớn,đưa ra thứ “bằng chứng lịch sử” dơ bẩn,bịp bợm.Luật pháp quốc tế có cho phép bọn “BÀNH TRƯỚNG” BẮC KINH tự đưa ra thứ luật côn đồ để di đánh Cướp.
Hoan hô ngài Ashton Carter,Thái bình dương đang đón chào Hạm đội số 7,và hạm đội số 3 xiết chặt vòng vây,để rã thây “CON RỒNG ĐẤT” TQ.
Lại thêm một tên “TẦU HŨ THÚI”,ba hoa láo khoét!
Trả lời

bởi: HOÀNG KỲ BA QUE

15.10.2015 16:11
Việc làm của Mỹ với bọn Trung Quốc chỉ là việc làm của những thằng ăn cướp thôi có hiểu hay chưa BÚA TẠ…Xin lỗi nghe có cái đầu to nhưng lại thiếu não quá trầm trọng ?
Trả lời

bởi: Oklahoman

15.10.2015 04:42
Trả lời
Ông hỏi ai? hay là ông tự hỏi ông hả ông Hoàng Kỳ? Nếu vậy ông có thể tự hỏi ông quốc tế đã làm gì đối với việc các tay độc tài đang hành hạ, giết chóc, tàn sát dân của họ? Quốc tế đã làm gì để diệt trừ bọn khủng bố đã và đang tấn công khắp nơi trên thế giới? Ai cho phép bọn độc tài khủng bố được quyền hoành hành thiên hạ? vậy hả ông Hoàng Hà?
Trả lời

bởi: Không ghi tên

16.10.2015 00:09
Vậy xin hỏi có biết bọn khủng bố Al Qaeda+ISIS ( IS ) chúng từ đâu chui ra hay không vậy Oklahoman?Hỏi mấy người đầu to mà thiếu não như các người cũng chả biết thôi thì nói cho biết luôn hãy tìm mà đọc ” CIA đã tạo ra Osama bin Laden như thế nào ” để mở não ra nghe Oklahoman ?
Trả lời

bởi: Jerry từ: Hoa Kỳ

15.10.2015 04:42
Trả lời
Nước Mỹ chúng tôi luôn làm mhững việc theo lẽ phải, theo luật pháp Quốc Tế. Hoàng Kỳ đừng nói nhảm, trong hoàn cảnh các nước cọng-sản đang tuột dốc mà nóng lòng.
Trả lời

bởi: Không ghi tên

15.10.2015 04:13
Trả lời
Sao lại nói thế chứ Mỹ là một quốc gia luôn luôn tôn trọng luật pháp Quốc tế ” Bằng Mồm ” hiểu chưa HOÀNG KỲ BA QUE ?
Trả lời

bởi: Luu_Bi từ: Bejing-China

15.10.2015 03:06
Trả lời
Cau nay nen noi cho Tan Can Binh va cho Tau nghe .

bởi: Dương Thần Phó từ: Orlando, FL

15.10.2015 02:38
Trả lời
Hãy chờ xem. Hiện giờ thì các bên chỉ đấu võ mồm, mà võ mồm thì Trung Cộng giỏi lắm. Đấu lâu thì Tầu thắng đấy!!!

bởi: NguyenNguyen từ: Hoa Ky

15.10.2015 02:37
Trả lời
Biển Đông đảng bán tự lâu rồi
Chỉ chờ bán nước nữa, là thôi
Giang san Đảng bán cho lũ Hán
Ngợ không ? Cộng Phỉ, lũ Hán bồi !
dt

bởi: Vòm Thương

15.10.2015 02:06
Trả lời
Việc làm NỔI nhất hiện nay
Lầm lì tụ tập quyết xây đảo chìm
Thấy việc này KHÓ ngồi im
Sao ngồi im được? Phải kiềm chế Hoa
Âm vang họp xướng phát ra
Biển Đông không phải ao nhà Bắc Kinh
Đối tác Việt – Mỹ thành hình
Trục xoay Châu Á – Thái Bình hoan hô
Trả lời

bởi: Vòm Cong Cong

15.10.2015 04:49
Trả lời
Eo ơi ! Bác Vòm Thương vẫn mần thơ. Trong cái iPad thị viết liền tù tì làm tôi tưởng bác viết văn xuôi. Vào cái Laptop mới biết rằng bác vẫn mần thơ.
Xin lỗi bác nhé
Trả lời

bởi: Vòm Thương

15.10.2015 13:03
Vòm gi kỳ cục thế tui nhỏ nó để ý mắc cở chết

bởi: Cao Nien từ: USA

15.10.2015 01:29
Trả lời

Hôm nay trên VOA có baì ” Mỹ khẳng định hiện diện ở Biển Đông”. Đủ cho ta thấy rằng bây gìơ thì Mỹ đã thực sự bắ đầu cho “sách lược” bao vây TQ như mọi người dự đón trước đây. Rồi tại Quận Cam sau nằy cũng sẽ có thêm một Little Saigon 2 dành cho “diện con lai” cũng không chừng?

Khách quan mà nói, dù TQ và Mỹ hoặc là Úc gần đây có nói và làm gì đi nữa, thi vấn đề Biển Đông cũng không phải là vấn đề riêng của các nước Asian nửa rồi. Bởi vì Biển Đông vốn là “địa bàn” mà Mỹ cần đến trong sách lược xoay trục trở lai A chau cuả Mỹ. Cho nên, bây gìơ Mỹ mới sử dụng chiêu “mượn gió đẩy thuyền” trong sự tiếp tay của Nhật và Úc như được thấy. Điễn hình là trong tình hình ngày thêm căng thẳng giủa các nước Asian và TQ gần đây, thi Mỹ và ông “tay sai” Nhật luôn có động thái ve vản và giúp đở các nước Asian để chống TQ. Mặc dù ông Nhật bản thân cũng là “kẻ thù” của các nước Asian ở thế chiến thứ 2. Nhưng sự thật cụ thể bên trong Mỹ đã “giao kết” với Nhật như thế nào thi bây gìơ chúng ta cũng khó mà biet rỏ được.

Măt khác, CSVN va Phi, kểcã ông Nhật, Úc và Ấn Độ, tất cả cũng đều là những “con cờ” có vị thế rất quan trọng trong “bàn cờ” mà 2 tay chơi la 2 Siêu cường TQ va Mỹ. Vì vậy, ông Nhât và Phi thi luôn phải ăn nói lung tung đễ lấy lòng ông Mỹ trên diển đàn quốc tế, với giai trò họ là “đồng minh” cung là “đệ tữ” trung thành của Mỹ. Trai lai, giửa tinh cảnh căng thẳng cua TQ va Mỹ, dỉ nhiên CSVN không thế nào nói nhiều hơn những gì minh có thể. Bởi vì trên thực tế CSVN vẩn là “đàn em” lâu đời của TQ. Cũng chính vì cái quan hệ chinh tri phức tạp nầy mà đưa CSVN vào một tinh thế vô cùng khó xử lâu nay. Theo TQ cũng không được mà theo My cũng không xông! Kết cuộc số phận của 3 “con cờ” nầy sẻ được đinh vị như thế nào thi còn tùy theo “lợi ich” cụ thể đã được “bàn thảo” giửa Mỹ va TQ trong kỳ gặp gở vừa rồi của 2 ông Tập Cận Bình và Obama đó thôi.

Tóm lại, tinh hinh thực tế cho ta thấy rằng Mỹ luôn phãn đối TQ về những vấn đề xây đường bang, cai thien đất tai Biển Đông. Đó chỉ là cái chieu thức đễ My có thể trở lại A Châu một cách “danh chánh ngôn thuận” mà thôi. Cho nên, My mới sử dụng chieu thức “chinh Đông kích Tây” để làm rối loạn trận địa và chùn bước ý đồ của TQ. Vậy thì, trừ phi, My va TQ sẽ có một giải pháp chính trị cho vấn đề Bien Đông, trong tinh thần Mỹ và TQ đôi bên cùng có lợi. Nếu không, thi vấn đề Biển Đông mãi mãi vẩn là một “nan đề” mà các nước Asian không thế nào tự minh giai quyết một cách ỗn thõa được. Bởi vì, bằng cách nầy hay cách khác thi Mỹ cũng sẻ can dự vào “vấn đề Bien Đông” để duy tri “lợi ích cốt lõi” của mình, cũng như Mỹ luôn muốn giử lấy cái ngôi vị “bá chủ” của thế gioi, trong hiện tại va mãi mãi về sau. Trong khi TQ cũng muốn chứng tỏ khả năng sức mạnh của TQ đễ mọi người phải thừa nhận “vị thế siêu cường” của TQ trong một “trật tự mới” cua thế gioi. Đó cũng là ”vấn đề then chốt” tạo nên những sự căng thẵng tại Biển Đông giửa My và TQ trong thời gian vừa qua.

Hy vọng răng “vấn đề Biển Đông” sẽ sớm được giai quyết môt cách ổn thỏa trong hòa bình cho các quốc gia liện hệ. Và Mỹ cũng khỏi phải bận rộn với nhiều vủ khí hơn tại khu vực nây trong tương lai. Trong Chánh tri thì không có “kẻ thù” vỉnh viển, cũng không có “bạn tốt” muôn đời, mà chỉ có “lợi ich” cho mình là trên hết mà thôi!!!

Trả lời

bởi: Uy từ: Australia

15.10.2015 04:18
Trả lời
Cao nien có phải đang phát ngôn cho Trung Nam Hải không nhỉ? Cao nien có thể comment thêm về hành động của Bắc Kinh khi đưa biên giới lãnh hải của mình vào sát bờ biển của các nước láng giềng?

bởi: Hoa Xuân Oánh

15.10.2015 00:39
Trả lời
Mỹ đừng có dại mà xâm phạm Biển Đông.
“Nước xa không cứu được lửa gần”
Trung Quốc đại cường của chúng tôi mà đưa Tàu Sân Bay Liêu Ninh vào Biển Đông thì máy bay Mỹ đâm đầu xuống Biển Đông và tàu chiến Mỹ sẽ bay lên trời.Hoa Xuân Oánh phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao.

Trả lời

bởi: Hong_Loi từ: Bejing-China

15.10.2015 03:14
Trả lời
Noi bay , mau mau rut loi lai va xin loi di. Neu khong B1 , B52 chiu
khong noi , chua noi toi bom A do quy cai.

bởi: Chân Tình

14.10.2015 23:46
Trả lời
Giặc Tàu rất khôn, họ không bao giờ dám đương đầu với “Đế Quốc Mỹ” mà họ sai đồng chí tốt láng giềng tốt bạn bè tốt của họ là Việt Cộng đánh Mỹ cho họ thôi. Lần này “Đế Quốc mỹ” đưa tàu chiến vào trong sông Trung Quốc, lúc đó Trung Quốc cũng không dám đánh mà nói với Việt Cộng rằng, 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt ơi, “Đế Quốc Mỹ” xâm chiếm Việt Nam, nó là cọp giấy đánh nó đi, thế là Việt Cộng lại đánh cho Mỹ cút khỏi biến đông một lần nữa, đánh cho “Đế Quốc Mỹ tụt quần bỏ chạy” lần thứ hai. Hiện nay, Mỹ đưa tàu chiến đến biển đông, họ không sợ Trung Cộng mà sợ Việt Cộng.
Trả lời

bởi: Không ghi tên

15.10.2015 10:48
Trả lời
Đúng là thần kinh.Đây là sản phẩm của của Tuyên giáo đảng ta cách nay đã 30 năm ,mà người dân gọi là lưỡi gỗ ,vẹm nói điêu ,ba hoa chích chòe. Nếu ra đường mà mở mồm như này chắc bị người dân nói là thằng điện.
Trả lời

bởi: tri từ: vn

15.10.2015 05:11
Trả lời
nhung loi noi ngu dan.
Trả lời

bởi: Chân Lấm

15.10.2015 01:29
Trả lời
Việt Nam cọng-sản chỉ có Bốn chiếc tàu ngầm làm sao Mỹ sợ, trận chiến trên Biển không có đánh kiểu “du-kích” được, cho nên Việt-cọng bó tay, và chỉ đánh chớp qua vài giờ đồng hồ là xong thì Việt cọng cũng bó tay luôn. Chân Lấm nói vậy chắc bạn Chân Tình có hiểu ! .
Trả lời

bởi: Chân Tình

15.10.2015 12:33
Việt Cộng có đặc công nước. Đặc công nước là một lực lượng du kích khủng bố dưới đại dương của Việt Cộng, đó bạn. Du kích là lực lượng khủng bố trên bờ của họ.

bởi: Anh Nguyen từ: US

14.10.2015 23:35
Trả lời
Có thức đêm mới biết đêm dài, có gian nan khổ ải mới biết thế nào
gian xảo.Ngày tháng cho ta biết đâu là bạn, và đâu là thù. Hơn ai hết
người Viet Nam với một lịch sử đầy đau thương trong máu lửa đề
giữ gìn mảnh đất hình chữ “S”. Nay đứng trước thử thách truyền kiếp.Chúng ta quyết chí nắm bắt mọi cơ hội đi lên và nơi đó chín
mươi(90) triệu người VN có quyền hy vọng vào ngày mai./

bởi: Kieu Nga từ: VietNam

14.10.2015 23:31
Trả lời
Mỹ đã nói nhiều lắm rồi, giờ đã đến lúc hành động chứ không cần phải nói nữa. Hãy noi gương của Nga, nói là phải làm. Chẳng lẽ Mỹ đang bắt chước Trung quốc?!!!

bởi: Thoi viet nam cong hoa

14.10.2015 22:58
Trả lời
Thoi viet nam cong hoa tau cong co gi o bien dong ta?????

bởi: HOÀNG KỲ(NPCN)Btn

14.10.2015 22:57
Trả lời
Một khi “HIỆP ĐỊNH KINH TẾ CHIẾN LƯỢC XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG” đã thành hình,thì “CON ĐƯỜNG TƠ LỤA TRÊN BIỂN” của bọn “Thực dân Cộng Sản” TQ sẽ bi xé nát,xé nát như BAO TỰ thích nghe tiếng “XÉ LỤA” đấy.Và, “CHUỖI NGỌC TRAI” cũng bị nát nhừ trong tham vọng viễn cuồng của TẬP ĐẠI ĐẠI,và bọn diều hâu quân sự “HOA QUỐC XÔ.
Khi kinh tế TQ co cụm lại,các đại công ty Tư bản bỏ chạy khỏi lục địa,đơn đăt hàng từ TQ giảm,thì tăng trưởng của TQ chắc chắn sẽ là con số thảm hại.
Cuộc “CHẠY ĐUA VŨ TRANG” sẽ phải đưa TQ đến chỗ phát động một cuộc chiến ít nhất ở tầm khu vực,để lấp liếm những thất bại,suy sụp trước nhân dân TQ của TẬP CẬN BÀNH,và phải nhân danh chủ nghĩa “DÂN TỘC CỰC ĐOAN”,để viễn chinh,với một nội lực TQ chưa xứng đáng là Siêu Cường toàn diện TẬP CẬN BÀNH sẽ đưa TQ đến chỗ suy sụp,và bại vong.
TQ rồi lại trở về với TQ,khi liều thuốc kích thích bằng “CHỦ NGHĨA DÂN TỘC” hết hiệu quả,thì Lục địa mênh mông với 1ti300 triệu cái “BAO TỬ lớn hơn BỘ SỌ” sẽ đại loạn,và Cơ thể TQ vĩ đại sẽ chỉ còn lại một lục đia ô nhiễm,sa mạc hóa,với những thành phố ma,các công xưởng đầy độc tố,”GIẤC MƠ TQ” Sẽ chìm vào màn khói ô nhiễm,dầy đặc ở Bắc Kinh.
Đúng vậy không,hỡi chư vị “TẦU NGẦM”,và lũ “HÁN NÔ”!!!
Trả lời

bởi: Không ghi tên

15.10.2015 18:52
Trả lời
Trình độ như HOÀNG KỲ(NPCN) không đi làm ” cố vấn ” cho ông Obama hay ông Ban Ki-moon thì thật là uổng phí một thiên tài dốt mà láo !
Trả lời

bởi: Không ghi tên

15.10.2015 05:16
Trả lời
Từ ngày Mỹ bán đứng chế độ VNCH và giao Hoàng Sa cho Trung Quốc đến nay Mỹ hoàn toàn không dám nhắc đến hai chữ Hoàng Sa trước dư luận Quốc tế.Nhưng tại sao với Trường Sa thì Mỹ hô hào to giọng lên án Trung Quốc+xúi các nước chống đối lại Trung Quốc…Không phải vì Mỹ quan tâm hay đảm bảo về tự do hàng hải hoặc lo cho đồng minh bị Trung Quốc hà hiếp cái quái gì cả mà bởi Mỹ đau đớn vì Trung Quốc muốn nuốt trọn Biển Đông không chia cho Mỹ mà thôi.Cái trò nầy một em nhỏ cũng biết còn HOÀNG KỲ thì he he he thua xa mấy em nhỏ nầy nhưng HOÀNG KỲ có cái hay hơn mấy đứa nhỏ nầy ở chổ chỉ giỏi cái mồm láo với láo…?
Trả lời

bởi: Sâm

15.10.2015 07:34
Nói có Sách, mách có Chứng, xin hỏi Hoa Kỳ bán đứng VNCH bao nhiêu vây? Kẻ vô Học thức mới ằn Khòng, nói có, bán đứng mà sao nay trên triệu người Việt sinh sống sung túc và hạnh phúc bên Mỹ vậy? có cả bà NT Phượng Ăn Theo nữa đó, hỏi bả đi, đừng mỉa mai vì thèm đươc như bác Điếu Cảy nhe

bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ

14.10.2015 22:44
Trả lời

Như vậy, thông tin Mỹ điều tàu chiến vào khu vực 12 hải lý biển đảo mà Trung quốc tuyên bố chủ quyền hoặc là thông tin thất thiệt, hoặc là tuyên bố sai lầm phía Hoa Kỳ.

Rất may, tuyên bố trên chỉ là tuyên bố của một giới chức cấp thấp trong chính phủ Hoa Kỳ, không phải tuyên bố của hàng lãnh đạo thuộc thành phần “Làm chính sách” (Policy maker).

Sẽ không có chuyện tàu chiến Hoa Kỳ ép sát vào khu vực 12 hải lý biển đảo mà Trung quốc tuyên bố có chủ quyền.

Hôm nay, Hoa Kỳ đấu dịu, bộ trưởng quốc phòng đang sửa sai, dịu giọng xuống thành quyền hiện diện ở Biển Đông.

Hoa Kỳ có quyền hiện diện ở Biển Đông từ lâu rồi chứ đâu phải đến bây giờ mà tuyên bố. Nhưng quyền hiện diện khu vực cách biển đảo mà Trung quốc tuyên bố có chủ quyền là vấn đề khác, là sẽ thành tiền lệ, và là sự leo thang chiến tranh, là điều tối kỵ trong chính sách đối ngoại.

Nhân danh quyền tự do hàng hải, Trung quốc cũng có thể nhân danh như thế, và có thể sẽ đem tàu chiến ép sát khu vực 12 hải lý của VN, Phi Luật Tân, Thái Lan, Nam Dương, Ấn độ và Hoa Kỳ. Lúc đó thì thế giới sẽ ra sao?

Chuyện tàu chiến Mỹ “vào tuần tới ” ép sát vào khu vực 12 hải lý vùng biển đảo mà Trung quốc tuyên bố chủ quyền là chuyện không bao giờ xãy ra. Hôm nay bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đã dịu giọng.

Trả lời

bởi: Le Hung từ: Viet Nam

15.10.2015 03:19
Trả lời
Nhô là ‘Vỏ Việt Lõi Tàu’, Tàu 100%. Quang lùn là dư nô ra mặt còn Nhô là Trùm dư lợn viên trên mạng. Mọi từ ngữ câu cú dẫn dắt đều hướng về Tàu, ‘thấm nhuần tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh’ dâng hiến cuộc đời cho Tàu.
Trả lời

bởi: HT

16.10.2015 01:23

Tớ trả lời cho Nhô đây nè.

Thì cứ nhìn qua lời văn của Nhô post lên là biết ngay Nhô “Vỏ Việt Lõi Tàu 100% rồi”. Đếch cần phải khổ nhục kế đi ở đợ mới biết Nhô là đứa Tàu chệt hay là dư luận viên vong nô của Đảng ta đâu.

Nhô không thừa nhận Nhô là Tàu chệt, không thừa nhận Nhô là DLV thì là cái giống gì? Là giống ăn cơm Mỹ thờ ma chế độ độc tài ăn cắp ăn cướp, tham nhũng hối lộ à?

Trả lời

bởi: Oklahoman

15.10.2015 22:48
Thời đại Hồ Chí Minh rồi nên đá banh hai trận với Thái Lan thua cả hai nhục nhã. Tàu cá VN bị đâm từ tháng trước bây giờ mới dám lên tiếng. Chuyện Mỹ đi tuần biển Đông và áp sát đảo nhân tạo không được quốc tế công nhận thì có gì khác thường đâu. Còn chuyện Tàu Cộng nó muốn áp sát các đảo của VN là chuyện bất hợp pháp, bởi vì đảo của VN lâu nay ai củng biết là đảo của VN, chứ không phải các hòn đá ngầm mà tạo nên đảo. Dĩ nhiên VN có quyền dùng vũ khí để tự vệ. Còn về phía Tàu nếu nó muốn dùng vũ khí để tấn công chiến hạm Mỹ thì cứ việc làm thử xem sao. Tiên đoán chiến hạm Mỹ sẽ xuất hiện trong vòng vài ngày tới.
Trả lời

bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ

15.10.2015 22:04

Bạn hãy trả lời Nhô biết là bạn có phải là thằng ở đợ cho nhà Nhô hay không mà làm sao biết Nhô là người Tàu hay Việt, là dư luận viên?

Bỏ đi cái tâm thức vong nô thờ giặc cướp nước làm Thánh Tây có truyền thống ăn ốc đoán mò đi bạn ạ. Bây giờ là thời đại Hồ Chí Minh rồi bạn ạ. Qua rồi, qua lâu rồi cái thời còn những ông Thánh Tây chống lưng cho các bạn, ghét ai là chụp mũ này nọ.

Trả lời

bởi: Tư Chơi từ: Bà Chiểu

15.10.2015 00:52
Trả lời
Này Nhô,
Bây giờ Nhô hãy trả lời các câu hỏi này thật lòng cho mọi người cùng nghe coi. Tàu chiếm đảo ta, khó đòi lại. Chỉ có thể dựa vào Mỹ để hy vọng đòi lại phần nào thôi. Vậy thì tại sao Nhô lại theo Tàu, bênh vực Tàu? Nhô có phải người Việt không? CS VN có biểu Nhô bênh vực Tàu Không? Khi nói lời tốt cho bọn Tàu xâm lược, Nhô có cảm thấy ngượng với lương tâm không? Các bạn dư luận viên có thể giúp Nhô cùng trả lời.
Trả lời

bởi: CẨU CUỒNG từ: Peking

15.10.2015 10:20
Tui xung phong trả lời: vì “Nhô” là Khựa 100%, cũng như “HOÀNG KỲ BA QUE”, như “Song Đao – Paris”…. Trên các trang mạng, dê lợn trâu của Khựa nhung nhúc, còn hơn dê lợn trâu của Vịt.

bởi: Nguyen Seattle từ: Highpoint

14.10.2015 22:36
Trả lời
Chuyện loài vật sao thì loài người cũng chẳng khác !
Sư tử hay cọp vằn đi qua thì dứt khoát không giông nào dám bén mảng, chỉ trừ ruồi muỗi !
Những thuyền nan thuyền thúng là dân nghèo làm ăn thì chắc chắn không có chuyện gì !
Ngoài ra nữa khỉ và chim chóc la hoảng !
Chó ngựa và trâu nước sẽ im re re ! Xưng hùng ư ? Có giỏi !

bởi: Không ghi tên

14.10.2015 22:15
Trả lời
Đám tức hộc máu không phải là Tàu mà là dư luận viên
Trả lời

bởi: Không ghi tên

15.10.2015 16:18
Trả lời
Ứ tức hộc máu nè,tức vì bất tài nên mới làm tay sai cho Mỹ luôn đội nó trên đầu coi như ông nội vậy mà bị quan thầy Mỹ bán đứng để rồi phải bại trân lưu vong nè,tức vì 40 năm lưu vong không làm được vì lại để CSVN hàng ngày cứ cười và nhổ nước bọt vào mặt nè…He… He…he…có tức và nhục hay không nè ?
Trả lời

bởi: Ngừời Việt trong nước

15.10.2015 23:11
Tôi là người VN sổng ở VN. Tôi thấy bạn vừa ấu trĩ vừa thiếu hiểu biết và thiếu văn hóa. Mỗi ngừời chúng ta đều có quan điểm và thần từợng riêng Mỹ, Xô, Trung đều có lúc bỏ rơi hay phản bội đồng minh của mình. Vì vậy, phải biết chọn đừờng lối tốt nhất cho dân tộc mới là quan trọng.

bởi: Không ghi tên

14.10.2015 21:21
Trả lời

Tàu đã nhận được tín hiệu rõ ràng, tiến thối đều lưỡng nan. Đã đổ công sức xây dựng mà phải lùi thì không đành lòng, tiến lên kinh tế có thể sụp đổ. Cũng như Olympic năm nào, hàng tỷ đô bỏ vào và quảng cáo, phút cuối trời hại. Động đất với những tin đồn rò rỉ chất liệu phóng xạ ở các trung tâm nghiên cứu, phong trào Tibet đòi độc lập, lo sợ khủng bố.

Đánh cờ có lúc tiến lùi. Lùi là để đối phương rơi vào trận địa, tiến là khi chúng đã suy sụp toàn bộ. Tiến lên khi chúng đang mạnh và ở chắc thế thủ chỉ hao quân tổn tướng. Đánh thắng không phải là khó, chiến thắng với phí tổn ít nhất không phải ai cũng làm được. Sau một hồi lững lờ con cá vàng, các em trong vùng nhất là mấy nước độc lập tự chủ phải xanh mặt mua vũ khí, thế trận hôm nay rõ ràng. Nhưng nước cờ vạn biến, không nghe lời không cố gắng, Mỹ vẫn có thể lui như thuờng.

Chẳng thấy quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hung hăng nữa hỉ? Nó đang suy sụp về kinh tế, đổ mồ hôi vì quốc phòng. Cả mấy trăm tỷ đổ vào mấy thập niên qua có lẽ là công cốc cả. Chưa tính hàng trăm triệu dân đang lên chức lão, tương lai chẳng gì sáng sủa. Định đầu tư tiền, ăn cướp một mẻ lớn, nay thì có lẽ như giấc chiêm bao. Tiền mất lại vẫn mang thân ăn mày! Thế mới biết, tiểu phú là nhờ chôm, đại phú là do làm cu li. Cứ giữ nghiệp này coi bộ khá hơn.


bởi: Người có đuôi

14.10.2015 21:14
Trả lời

Có lẽ người Mỹ đến bây giờ mới hiểu người Chệt! Dân VN mình hiểu chệt đã 4,000 rồi. “Không xăm lăng các nước láng giềng không phải là Chệt!”


bởi: Bùi thị Hà

14.10.2015 20:54
Trả lời
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Bắc Kinh sẽ “không bao giờ cho phép bất cứ nước nào xâm phạm lãnh hải và không phận của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa”. Quái !!! Tại sao Cộng sản ăn tạp, phát ngôn bừa và nói nhảm như vậy ?? Đây là hội chứng cưỡng chiếm của băng đảng cộng-sản, mượn không trả, ký cam kết rồi xé bỏ vi phạm, và hứa nhưng rồi quên !!! Lý do là vì đã bị nhũn não do phân rác phế thải của chủ nghĩa hoang đàng. Tội nghiệp vì nghèo đói, thiếu thốn mà cộng sản tạp vẹm phải dùng đến những thứ mà thế giới đã vất bỏ. Từ trước 30 tháng 4 năm 1975, thế giới và dân ta trong ngoài chưa hề phải nghe những tuyên bố “lạ” như thế, là tại răng??? Là vì VNCH miền Nam chưa bị cưỡng chiếm do đảng cộng sản XHCN miền Bắc, kẻ đánh thuê cho Nga-Tàu dưới danh nghĩa “Diệt Mỹ cứu nước.” “Giải phóng miền Nam để thống nhất”. Nay thì sau 40 năm thống nhất, đảng đàn áp, bắt giam, bỏ tù để cấm nhân dân ta biểu tình phản đối chống Trung-cộng lớn lối tuyên bố Hoàng Trường Sa là của chúng là răng !? Càng thắc mắc, nêu vấn đề chắc bị bọn côn an, côn đồ và “nũ lợm điên” xin tí huyết.

http://www.voatiengviet.com/content/my-khang-dinh-quyen-hien-dien-o-bien-dong/3005378.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in South China Sea, US Navy, US-Sino and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s