IS dọa tiêu diệt Nga ở Syria


14/10/2015 | 06:32 GMT+7

Nhà nước Hồi giáo hôm qua tuyên bố sẽ tiêu diệt Nga do Moscow triển khai chiến dịch không kích nhằm vào nhóm phiến quân ở Syria.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS tại một địa điểm chưa xác định trong video đăng tải ngày 17/3/2014. Ảnh: AFP.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại một địa điểm chưa xác định trong video đăng tải ngày 17/3/2014. Ảnh: AFP.

“Nga sẽ bị tiêu diệt”, AFP dẫn lời Abu Mohamed al-Adnani, người phát ngôn Nhà nước Hồi giáo (IS), nói trong một đoạn ghi âm đăng trên các website của phiến quân, đồng thời kêu gọi “người Hồi giáo ở khắp nơi tấn công người Nga và người Mỹ”.

Theo Adnani, Mỹ đã suy yếu, không thể chiến đấu với IS và đang lợi dụng Nga cùng Iran để củng cố vị thế ở Syria. Mỹ sẵn sàng “thiết lập liên minh với quỷ dữ”, tên này cho biết thêm. Ngược lại, “IS hiện mạnh hơn bao giờ hết”. Adnani cũng cảnh báo các nhóm đối lập Syria muốn chống lại nhóm phiến quân.

Mỹ dẫn đầu liên minh quốc tế bắt đầu không kích chống IS ở Iraq và Syria từ năm ngoái. Nga, đồng minh chính của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, triển khai chiến dịch không kích tại Syria hôm 30/9.

Adnani còn xác nhận Abu Mutaz al-Qurashi, thủ lĩnh số hai của IS, đã thiệt mạng trong một đợt không kích do Mỹ thực hiện hồi đầu năm nhưng không tiết lộ chi tiết về cái chết.

Nhà Trắng ngày 22/8 thông báo Qurashi, tên thật là Fadhil Ahmad al-Hayali, bị tiêu diệt hôm 18/8 ở gần thành phố Mosul, phía bắc Iraq. Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ khi đó xác nhận Hayali là cấp phó của thủ lĩnh IS Abi Bakr al-Baghdadi, phụ trách di chuyển vũ khí, thiết bị nổ, xe cộ và người dân giữa Iraq và Syria.

Như Tâm

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/is-doa-tieu-diet-nga-o-syria-3295384.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Iran, IS, Russia, Syria, USA and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s