Tổng thống Putin: Tên lửa Klub khiến tình báo Mỹ bị bất ngờ


Nói chuyện với người phụ trách chương trình “Đêm chủ nhật” của kênh truyền hình Nước Nga, Tổng thống Putin đã đề cập lý do vì sao Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria để đối phó khủng bố, và dành nhiều thì giờ nói về hệ thống tên lửa hành trình đối đất Kalibr (Klub) mà Hạm đội Caspi sử dụng tấn công phiến quân IS ở Syria ngày 7.10 qua.

Khi người dẫn chương trình Vladimir Solovyov hỏi liệu tình báo Mỹ có biết trước việc Nga phóng tên lửa Klub từ biển Caspi, Tổng thống Putin nói rằng tình báo Mỹ là một trong những cơ quan tình báo giỏi nhất thế giới, do vậy “đừng nên ném đá họ”, tuy nhiên cơ quan này không biết hết mọi thứ và cũng không nên biết mọi thứ.

Khi được hỏi về hệ thống tên lửa Klub, Tổng thống Nga cho hay: “Tên lửa Klub đã được đưa vào sử dụng trong quân đội từ năm 2012, có tầm bắn 1.500 km. Dĩ nhiên đây là loại vũ khí hiện đại, công nghệ cao, chính xác, vũ khí thế hệ mới mà Nga đang có kế hoạch trang bị cho toàn quân đội. Đó thực sự là một hệ thống vũ khí phức tạp, và kinh nghiệm đã chỉ ra rằng ứng dụng của loại vũ khí này là rất hiệu quả”.

Tổng thống Nga cho biết thêm, trên hành trình bay qua không phận hai nước Iran và Iraq vừa qua, các tên lửa Klub đã đổi hướng bay đến 147 lần ở độ cao từ 80 – 1.300 m.

Về tốc độ bay của loại tên lửa này không có gì là bí mật, mà ngang với tốc độ của máy bay, các nước cũng có loại tên lửa tương tự, theo người đứng đầu nước Nga.

Tổng thống Putin: Tên lửa Klub khiến tình báo Mỹ bị bất ngờ - ảnh 2
Tên lửa Klub chuyển hướng bay 147 lần khi đến mục tiêu, theo Tổng thống Nga – Đồ họa: Bộ Quốc phòng Nga
Tổng thống Putin: Tên lửa Klub khiến tình báo Mỹ bị bất ngờ - ảnh 3
Tàu tên lửa cỡ nhỏ lớp Buyan-M, chiếc Grad Svijazhsk phóng tên lửa Klub có khả năng bay xa 1.500 km. Tàu này đã tham gia phóng tên lửa Klub tấn công phiến quân IS ở Syria, cách đó 1.500 km – Ảnh: Hải quân Nga

Người dẫn chương trình Vladimir Solovyov đặt câu hỏi liệu tên lửa của phương Tây có tốt hơn hay kém hơn so tên lửa Klub của Nga, Tổng thống Putin đáp rằng tên lửa của phương Tây là tương đương, như tên lửa phóng từ biển của Mỹ (Tomahawk) có thể bay xa 4.500 km, và tên lửa của Nga cũng có tầm bay tương đương nhưng là loại phóng từ máy bay. Và Nga có thể tấn công từ xa bằng loại tên lửa lắp trên máy bay.

Khi được hỏi liệu đó có phải là cuộc chạy đua vũ trang, người đứng đầu nước Nga nói đó không phải là chạy đua vũ trang, mà sự thật chỉ là cải thiện hệ thống vũ khí hiện đại. “Ở vài nước khác đang chạy đua vũ trang hơn chúng ta, do vậy chúng ta phải đối phó. Chương trình vũ khí của nước ta đã được tiến hành cách đây nhiều năm phù hợp tình hình quốc tế. Chương trình được thực hiện không phải vì chúng ta đang chuẩn bị cho một số hành động hung hăng, mà vì tính sẵn sàng cho các hệ thống tấn công giáng trả của quân đội Nga, vì hệ thống đảm bảo an ninh đã lỗi thời và không còn đưa vào phục vụ. Đó là lúc để thay đổi các hệ thống này. Và chúng ta đã thực hiện các quyết định này một cách kịp thời”, Tổng thống Putin nói.

Anh Sơn

http://tinnong.thanhnien.com.vn/x-file/tong-thong-putin-ten-lua-klub-khien-tinh-bao-my-bi-bat-ngo-55127.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in IS, Mid East War, Russia, Syria, War on Terror and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s