Tình hình xung đột Syria: “Trong vài ngày tới, Nga sẽ lần đầu nếm mùi thiệt hại tại Syria”


Thứ sáu, 09/10/2015, 07:00 (GMT+7)

(Quốc tế) – Đó là phát biểu của ông chủ Lầu Năm Góc Ashton Carter trong khuôn khổ cuộc họp về vấn đề Syria giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO tại Brussels (Bỉ) hôm 8/10 vừa qua.

Tên lửa phóng ra từ tàu chiến của Hạm đội Caspian. Ảnh: RT

Ông Carter cho biết, việc Moscow tăng cường hiện diện quân sự một cách đáng kể để ủng hộ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad sớm muộn gì cũng sẽ khiến quân đội Nga phải chịu thiệt hại.

“Điều này sẽ để lại hậu quả cho chính Nga. Trong vài ngày tới, quân đội Nga sẽ lần đầu phải chịu thiệt hại” – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo.

Ông Carter một lần nữa khẳng định Nga đang “ủng hộ nhầm bên” tại Syria và kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin hợp tác với Mỹ “vì một tương lai không có al-Assad”.

Trước các đồng nghiệp tại NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cáo buộc Nga không “nhìn trước ngó sau” trong các chiến dịch quân sự của mình tại Syria.

“Họ [Nga] bắn tên lửa hành trình từ biển Caspian mà không báo trước, khiến một chiếc máy bay không người lái của chúng tôi chỉ cách vài dặm là vô tình trở thành mục tiêu” – ông Carter cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: AP

Các nguồn tin ngoại giao của NATO cũng khẳng định họ không hề nhận được thông báo nào từ Nga trước khi loạt tên lửa hành trình được Hạm đội biển Caspian phóng đi hôm qua, đúng kỉ niệm sinh nhật thứ 63 của ông Putin.

Cũng trong cuộc họp tại Brussels, ông Carter một lần nữa cáo buộc Nga sử dụng các đợt không kích nhắm vào IS như một lớp vỏ bọc cho việc bảo trợ chính phủ Tổng thống al-Assad.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định chiến dịch quân sự của nước này tại Syria đã làm IS “suy yếu đi 40%”. Tuy nhiên, Washington lại nói rằng có đến 90% các cuộc không kích của Moscow nhắm vào lực lượng nổi dậy do phương Tây hậu thuẫn.

Giải thích cho lý do can thiệp quân sự tại Syria, phía Nga nhấn mạnh họ làm như vậy với mục đích tham gia vào chiến dịch chống khủng bố toàn cầu, cũng như đề phòng việc các phần tử cực đoan một ngày nào đó sẽ tấn công chính nước Nga.

theo Trí Thức Trẻ

http://nguyentandung.org/trong-vai-ngay-toi-nga-se-lan-dau-nem-mui-thiet-hai-tai-syria.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in NATO, Russia, Syria, USA and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s