‘Trung Quốc là nạn nhân chính của thỏa thuận TPP’


Thứ năm, 08/10/2015, 19:00 (GMT+7

(Quốc tế) – “Trung Quốc là nạn nhân chính của Hiệp định Thương mại Tự do (TPP)”, Cựu Giám đốc Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) – ông Jose Manuel Quijano nhận định.

“Trung Quốc là nạn nhân chính của Hiệp định Thương mại Tự do (TPP)”, Cựu Giám đốc Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) – ông Jose Manuel Quijano nhận định.

Trung Quoc la nan nhan chinh cua Hiep dinh Thuong mai Tu do (TPP)

Vào ngày 5.10, các Bộ trưởng Thương Mại của 12 quốc gia thành viên đã đạt được thỏa thuận tự do về thương mại sâu rộng nhất, trong đó sẽ cắt giảm các hàng rào thương mại và thiết lập các tiêu chuẩn chung cho 12 quốc gia.

“Nạn nhân chính của TPP chính là Trung Quốc, bởi vì Trung Quốc muốn xuất khẩu sang các quốc gia thành viên TPP thì nước này cần sản xuất ra hàng hóa bằng nguyên liệu của họ. Bởi lẽ, các quốc gia khác sẽ không mua nguyên liệu của Trung Quốc”, ông Quijano cho biết.

Rõ ràng, mục đích của TPP là để tạo ra dòng thương mại đối với các nước thành viên TPP và loại bỏ Trung Quốc khi Trung Quốc không phải là thành viên”, ông Quijano cho biết.

TPP được coi là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới. Hiệp định này được đàm phán từ tháng 3.2010, gồm 12 quốc gia: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các vấn đề được nêu ra gồm quyền sở hữu trí tuệ, luật đầu tư nước ngoài, tiêu chuẩn môi trường và lao động, chính sách thu mua, cạnh tranh và công ty quốc doanh, quy trình xử lý tranh chấp.

Mercosur là một khối kinh tế tiểu vùng được thành lập vào năm 1991 bao gồm các nước Brasil, Argentina, Uruguay,Paraguay. Đến tháng 6 năm 2006, Mercosur kết nạp thêm Venezuela. Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador và Peru hiện là các thành viên liên kết của Mercosur.

(Theo Tri Thức)

http://nguyentandung.org/trung-quoc-la-nan-nhan-chinh-cua-thoa-thuan-tpp.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in China, Mercosur, opinions, TPP and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s