Cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông bị tố lên Liên Hiệp Quốc


(Biển Đảo) – Một tổ chức phi chính phủ chống sự bành trướng của Trung Quốc đã nộp đơn lên Liên Hiệp Quốc đề nghị điều tra việc cải tạo đất ở Biển Đông của Bắc Kinh.

Đá Gạc Ma trước và sau khi Trung Quốc cải tạo – Ảnh Victor Robert Lee & DigitalGlobe

Phong trào và liên minh phản kháng sự xâm lược của Trung Quốc (Marchu) ở Philippines yêu cầu Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Chương trình môi trường LHQ (UNEP) tiến hành điều tra và có hành động cụ thể đối với việc cải tạo đất phá hoại môi trường của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, làm ảnh hưởng nguồn lợi hải sản của cả khu vực.

“Chúng tôi được cảnh báo hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông đã và đang phá hoại những bãi đá ngầm san hô, đặc biệt là ở Đá Vành Khăn, Chữ Thập, Xubi, Gạc Ma, Ga Ven và Tư Nghĩa”, ông Roilo Golez, Chủ tịch Marchu nói trong thư đề nghị gửi cho Tổng thư ký Ban Ki-moon và Giám đốc điều hành UNEP Achim Steiner, theo Inquirer hôm nay 8.10.

Những bãi Đá Vành Khăn, Chữ Thập, Xubi, Gạc Ma, Ga Ven và Tư Nghĩa nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng đoạt bằng vũ lực. Việc cải tạo đất và xây dựng trên các đảo nhân tạo của Bắc Kinh nhằm đơn phương xác lập chủ quyền trái phép trên những hòn đảo này.

Ông Goler cho biết căn cứ mà Marchu dựa vào để đưa đề nghị cho LHQ là Công ước quốc tế về đánh bắt cá và bảo tồn nguồn sống ở đại dương và gần đây nhất là tuyên bố Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) được các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra hồi tháng 9.2015. Mục tiêu của tuyên bố SDG là xóa đói nghèo trên thế giới trong vòng 15 năm tới và “bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển, nguồn lợi hải hàng vì sự phát triển bền vững” của nhân loại.

Trả lời phỏng vấn với Inquirer, ông Goler dẫn nghiên cứu của nhà nghiên cứu sinh vật biển người Mỹ John McManus nói rằng việc cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông đang làm biến dạng với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử loài người và vĩnh viễn các rạn san hô ở khu vực này.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu sinh vật biển của thế giới cũng có nhận định tương tự và cho rằng việc phá hoại bãi san hô đó sẽ gây tác động và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 300 triệu người sống dựa vào khu vực Biển Đông, nơi cung cấp 10% nguồn hải sản của thế giới.

“Điều đó không chỉ ảnh hưởng riêng Philippines mà cả vành đai Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới”, ông Golez nhận định và kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng cảnh tỉnh vấn nạn này và có hành động cụ từngđể ngăn chặn.

Chủ tịch của Marchu hy vọng những đề nghị của tổ chức phi chính phủ này được LHQ và UNEP đồng ý và xem việc xây dựng của Trung Quốc là “trực tiếp vi phạm và phá hoại mục tiêu SDG đã được lãnh đạo các nước cùng tuyên bố”.

(Theo Thanh Niên)

http://nguyentandung.org/cai-tao-dat-cua-trung-quoc-o-bien-dong-bi-to-len-lien-hiep-quoc.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in China Hegemony, NPO, South China Sea, Toa an, UN and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s