Đô đốc Mỹ “ngầm” cảnh báo Trung Quốc về biển Đông


07:00 – Thứ Tư, 7/10/2015

Sử dụng nhiều ngôn từ mạnh, đô đốc Swift khẳng định Mỹ tiếp tục giữ vững cam kết về bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực…

Đô đốc Mỹ “ngầm” cảnh báo Trung Quốc về biển Đông

Đô đốc Scott Swift của Mỹ phát biểu tại Sydney ngày 6/10 – Ảnh: Reuters.

An Huy

Trên biển Đông, một số quốc gia có vẻ như đang xem tự do hàng hải là “thứ có thể giành giật”, từ đó đưa ra những cảnh báo và hạn chế thừa thãi, đe dọa sự ổn định – đô đốc Scott Swift của Mỹ phát biểu ngày 6/10.

Hãng tin Reuters cho rằng, phát biểu này của vị chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tại một hội nghị hàng hải ở Sydney, Australia, là nhằm vào Trung Quốc.

Trong một bài phát biểu sử dụng nhiều ngôn từ mạnh, đô đốc Swift khẳng định Mỹ tiếp tục giữ vững cam kết về bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực.

“Tôi có cảm giác một số quốc gia xem tự do trên biển là thứ có thể giành giật, một thứ gì đó có thể gỡ bỏ và định nghĩa lại bằng luật của riêng họ, hoặc bằng cách diễn giải lại luật quốc tế”, đô đốc Swift nói.

“Một số quốc gia tiếp tục đưa ra những cảnh báo và hạn chế thừa thãi đối với tự do hàng hải ở khu vực mà họ cho là vùng đặc quyền kinh tế và lãnh thổ của họ, nhưng không phù hợp với Công ước của Liên hiệp quốc về luật biển (UNCLOS). Xu hướng này đặc biệt đáng lo ngại ở những vùng biển có tranh chấp”, vị đô đốc phát biểu.

Thời gian qua, Mỹ đã liên tục kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông.

Trong khi đó, Trung Quốc lại cáo buộc Mỹ tìm cách quân sự hóa biển Đông bằng cách tiến hành hoạt động tuần tra và tổ chức các cuộc tập trận chung. Hai bên đã chỉ trích lẫn nhau có hành vi nguy hiểm trong những lần chạm trán gần đây giữa tàu bè và máy bay quân sự hai nước trên biển Đông.

“Nói một cách đơn giản, chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi quyền tự do trên biển cho tất cả các quốc gia, bởi chúng tôi đã rút ra từ kinh nghiệm quá khứ đau thương rằng, việc né tránh trách nhiệm và nghĩa vụ này sẽ đặt ra rủi ro lớn hơn đối với lợi ích trên biển của các quốc gia”, đô đốc Swift tuyên bố.

Tháng trước, Trung Quốc tuyên bố “vô cùng quan ngại” về đề xuất của một chỉ huy cấp cao của Mỹ nói rằng tàu và máy bay quân sự của Mỹ nên thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông bằng cách tuần tra ở cự ly gần những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở vùng biển này.

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in South China Sea, UNCLOS, US-China and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s