TPP không có chỗ cho trò chơi tỷ giá


Thứ tư, 7/10/2015 | 11:58 GMT+7

Không phải điều kiện cứng trong Hiệp định, nhưng ngân hàng trung ương 12 nước tham gia TPP đều thống nhất không phá giá đồng nội tệ để hỗ trợ cho xuất khẩu.

Kẻ được – người mất trong TPP / Dệt may kỳ vọng bứt phá nhờ TPP

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc quá trình đàm phán đầu tuần này. Bên cạnh những nội dung được quy định trong 30 chương thỏa thuận, một số nội dung khác cũng được 12 thành viên tham gia đàm phán đưa ra nhận thức chung.

Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận trong đoàn đàm phán TPP cho biết, 12 nước dự kiến ký một cam kết không phá giá đồng nội tệ với mục tiêu giúp hàng hóa của nước mình có lợi thế hơn khi xuất khẩu. Như vậy, 12 nước đang trên lộ trình hướng đến những tiêu chuẩn cao hơn về chính sách tỷ giá và cam kết không sử dụng đồng nội tệ của mình để tăng khả năng cạnh tranh. Theo hãng tin, thỏa thuận này được thực hiện song song với TPP.

tpp-khong-co-cho-cho-tro-choi-ty-gia

Ngân hàng trung ương 12 nước tham gia TPP, trong đó có Việt Nam, đang cân nhắc đi đến một cam kết nhằm hạn chế sử dụng chính sách tỷ giá để hỗ trợ xuất khẩu. Ảnh: Thanh Lan.

Blooomberg cũng dẫn thông tin cho biết Việt Nam và Malaysia – hai nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu – đã cam kết không phá giá nội tệ để tạo lợi thế cạnh tranh với các nước.

Trao đổi với VnExpress sáng 7/10, một thành viên trực tiếp tham gia đàm phán về nội dung tiền tệ của Việt Nam khẳng định hiện chưa có một cam kết cứng nào giữa 12 nước tham gia TPP trong vấn đề này. “Đây chỉ là một yêu cầu trong nội bộ của chính quyền Obama để mở đường cho Quốc hội của Mỹ phê chuẩn TPP. Trong đợt đàm phán tháng 8, Mỹ đã nêu ra vấn đề này để bàn thảo với 11 nước còn lại. Họ yêu cầu các nước tham gia TPP phải có một cơ chế để chống thao túng tiền tệ giữa 12 nước. Ngân hàng trung ương của các nước vẫn đang xem xét vấn đề này”, nguồn tin này giải thích thêm.

Tuy nhiên, nguồn tin này cũng thừa nhận 12 nước tham gia TPP đã ký vào một bản phụ lục với nội dung “cùng nhận thức được vấn đề này và sẽ hợp tác để cùng hạn chế tình trạng thao túng tiền tệ”. “Thao túng tiền tệ” được vị này giải thích là việc ngân hàng trung ương các nước có thể bằng chính sách tỷ giá của mình khiến cho hàng hóa trong nước có lợi hơn khi xuất khẩu. Nếu các nước trong TPP làm như vậy sẽ gây nên sự không bình đẳng.

Như vậy, dù 12 nước chưa đi đến một cam kết cụ thể nhưng việc thỏa thuận này theo đánh giá của giới chuyên gia sẽ khiến ngân hàng trung ương các quốc gia khó mượn công cụ phá giá nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu hơn trước đây.

Nhiều năm nay, nhà điều hành của Việt Nam liên tục đứng trước sức ép điều chỉnh tỷ giá để hỗ trợ xuất khẩu từ doanh nghiệp, giới học giả. Một lãnh đạo cấp Vụ của Ngân hàng Nhà nước bình luận: “Ngay cả khi có cam kết hay không thì Việt Nam cũng không nên xem chính sách tỷ giá điều hành lên xuống nhằm hỗ trợ cho xuất khẩu. Đây là cách nhìn thiên kiến và chưa đầy đủ. Việc tỷ giá thay đổi là bình thường và nhằm thực hiện nhiều mục tiêu tổng thể của chính sách tiền tệ và nhằm ổn định kinh tế vĩ mô”.

TPP chính thức được hoàn tất vào ngày 5/10 và được xem là hiệp định thương mại thế kỷ, mang tính lịch sử, lớn nhất trong vòng 20 năm qua. TPP có sự tham gia của 12 nước gồm: Australia, Brunei Darussalam, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các nước cũng kỳ vọng thỏa thuận này sẽ giúp nâng cao mức sống của người dân, giảm nghèo, khuyên khích sự minh bạch, hiệu quả điều hành cũng như cải thiện việc bảo vệ người lao động, môi trường. Hiệp định cũng được xem là bước quan trong việc tiến gần tới mục tiêu thúc đẩy thương mại tự do trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thanh Thanh Lan

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/tpp-khong-co-cho-cho-tro-choi-ty-gia-3291898.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in BCT, TPP. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s