[Infographic] TPP và những dấu mốc quan trọng


BizLIVE -Sau 8 năm đàm phán, Mỹ và 11 nước trong khu vực Thái Bình Dương đã đạt được thoả thuận thương mại lớn nhất trong khu vực từ trước tới nay.

Ngày 5/10, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP đã đạt được thoả thuận cuối cùng giữa 12 nước thành viên sau 5 ngày đàm phán liên tục tại Atlanta, hoàn tất hiệp ước thương mại tự do thế hệ mới có quy mô lớn nhất trong lịch sử.

Trước đó, trong phiên họp tại Hawaii (Mỹ) cuối tháng 7 đầu tháng 8/2015, các nước đã không thể đạt thỏa thuận về TPP, dù nhiều vấn đề cốt lõi đã được giải quyết. Tại lần đàm phán này những vấn đề về thuế nhập khẩu sữa và phụ tùng ôtô, cũng như bảo hộ sở hữu trí tuệ với dược phẩm đã chưa đạt được thỏa thỏa thuận cuối cùng. Vì vậy, phiên họp tại Atlanta lần này rất được kỳ vọng sẽ hoàn tất TPP.

Sau 5 ngày làm việc thâu đêm do vấn đề về thời gian bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các loại sinh dược mới không đạt được sự thống nhất, đặc biệt là giữa Úc và Mỹ, tối ngày 5/10/2015, đại diện 12 nước đã công bố kết quả đàm phán thành công và TPP đã đạt được thoả thuận cuối cùng. Phiên họp tại Atlanta có thể nói là sẽ đi vào lịch sử khi trở thành cuộc đàm phán hoàn tất hiệp ước thương mại tự do thế hệ mới có quy mô lớn nhất trong lịch sử.

Hiện hiệp định hoàn chỉnh vẫn cần thời gian để Quốc hội 12 nước tham gia thông qua.

Dưới đây là những dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển và đi đến thỏa thuận cuối cùng của TPP:

KIỀU CHÂU

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/infographic-tpp-va-nhung-dau-moc-quan-trong-1344534.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in infographic, TPP. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s