WB: TPP giúp Việt Nam tăng trưởng thêm 8-10%


Thứ hai, 05/10/2015, 16:49 (GMT+7)

(Kinh tế) – Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm 8-10%. 

Tại cuộc họp báo cập nhật tình hình kinh tế khu vực ngày 5/10, các chuyên gia kinh tế của WB nhận định, Việt Nam hưởng lợi rất lớn khi TPP được thông qua. Là một nền kinh tế thương mại quy mô nhỏ và ngày càng mở cửa, Việt Nam sẽ đạt được nhiều lợi ích từ tự do hóa thương mại. Ước tính ban đầu cho thấy, hiệp định TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng trưởng thêm tới 8%.

Đánh giá kinh tế Việt Nam, WB cho rằng, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt nam sẽ kích thích thương mại và đầu tư. Dự kiến tăng trưởng sẽ đạt trên 6% trong năm 2015 nhờ cầu trong nước tăng mạnh. Thâm hụt tài khoá sẽ được điều chỉnh nhờ các nỗ lực chấn chỉnh nhằm hạn chế nợ công tăng. Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng 6,2% trong năm nay và 6,3% trong năm 2016.

kinh tế, worldbank, ngân hàng thế giới, kinh tế việt nam, TPP, tăng trưởng kinh tế, nợ công, ngân-sách

Tuy nhiên, WB cũng cảnh báo, tổng nợ công và nợ do chính phủ bảo lãnh tiếp tục tăng và đạt mức 59,6% trong năm 2014. Tuy nợ công vẫn nằm trong giới hạn bền vững nhưng chi phí trả nợ bắt đầu ăn vào các khoản chi hỗ trợ sản xuất khác trong ngân sách.

Cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, WB cho hay, ước tính toàn khu vực sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2015 giảm so với năm ngoái là 6,8%. Dự kiến Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7% năm nay, sau đó giảm nhẹ. Các nước còn lại sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm nay.

(Theo Vietnamnet)

http://nguyentandung.org/wb-tpp-giup-viet-nam-tang-truong-them-8-10.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in opinions, TPP, WB and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s