Trung Đông sẽ loạn hơn nữa nếu người đàn ông này qua đời


2014年11月18日 0:05:10 JST

Vào năm 1970, với sự giúp đỡ của người Anh, Qaboos Bin Sa’id đã lật đổ cha mình và giành lấy vương quyền tại vương quốc Hồi giáo Oman. Sultan Qaboos là một vị vua có kiến thức và đã có công chấm dứt tình trạng bài ngoại và cô lập với thế giới bên ngoài của quốc gia này.


Quốc vương Sultan Qaboos, người đang nắm giữ vận mệnh Trung Đông trong tay. Photo Courtesy: businessinsider.com

Kể từ đó, Oman trở thành một hình tượng của sự trung lập và khoan dung, thường trở thành những cầu nối giữa các đối thủ trong khu vực. Không thể không nhắc đến vai trò của Oman trong việc bắc cầu đàm phán giữ Mỹ và Iran.

Tuy nhiên, con giun xéo mãi cũng oằn, Oman đã thực hiện những gì cần thiết để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Những máy bay của Mỹ đóng quân tại Oman đã tiến hành các cuộc không kích đầu tiên chống lại Taliban trong Chiến dịch tự do bền vững.

Oman được xem là một quốc gia chiến lược quan trọng. Đối với tất cả các hoạch định chính sách của phương Tây về những hoạt động của Iran tại eo biển Hormuz, họ thường quên mất rằng Oman đóng vai trò là một đường thủy quan trọng trong khu vực này. Nhưng nếu Iran có thể dành được chỗ đứng ở cả hai bên của eo biển thì những tính toán về an ninh tại Vịnh Ba Tư sẽ bị đảo lộn hoàn toàn.

Than ôi, tình trạng cân bằng hiện nay không thể nào tồn tại mãi mãi được. Sultan Qaboos đang trở nên lớn tuổi. Một nguồn tin khẳng định rằng Quốc vương Qaboos không hề có con cái để kế thừa ngai vàng. Theo trang ForeignPolicy.com đưa tin thì vị quốc vương 74 tuổi này có lẽ đang ở vào thời khắc lâm chung của cuộc đời.

Trong những tuần gần đây, Qaboos đã tìm cách xua tan những tin đồn rằng ông bị ung thư đại tràng giai đọan cuối. Nhưng sự xuất hiện yếu đuối của ông trước công chúng cùng với một loạt những lần hủy bỏ tham dự những sự kiện quốc gia đã như đổ thêm dầu vào lửa.

Về lý thuyết, khi Qaboos qua đời, một nhà lãnh đạo mới phải được chọn dựa trên sự đồng thuận của các phe phái và các tầng lớp hàng đầu của hoàng gia. Nhưng nếu không thể tìm được sự đồng thuận, một bản di chúc của Qaboos để lại sẽ giúp xác định người kế thừa.

Vấn đề là ở chỗ những quốc gia xung quanh Oman đang rơi vào tình trạng ‘không còn gì để mất’ và sẽ làm tất cả mọi thứ để có thể làm dấy lên những tranh cãi về tính xác thực của bản di chúc của Qaboos hay thậm chí là làm giả một bản di chúc khác nhắm có lợi cho họ. Một số người cho rằng Hoa Kỳ nên tham gia vào chuyện này trước khi Iran kịp ra tay.

Có một vài giả thuyết được gọi là ác mộng có khả năng sẽ xảy ra. Giả thuyết đầu tiên là một người người ủng hộ Iran sẽ trở thành lãnh đạo kế tiếp của Oman. Một giả thuyết khác là thay vì cài người vào trong Oman, Iran sẽ tiến hành một cuộc chiến xâm lược. Dĩ nhiên nếu giả thuyết thứ hai xảy ra thì nội bộ Oman và quốc tế sẽ không khoanh tay đứng nhìn, nhưng kết quả vẫn là rất khó đoán trước được.

Sau nhiều thập niên là trụ cột của sự ổn định trong khu vực Trung Đông, Oman hiện đang phải đối mặt với tình trạng đảo chính, sự trỗi dậy của những căng thẳng trong khu vực. Chúng ta hãy hy vọng rằng Qaboos sẽ vượt qua được những khủng hoảng sức khoẻ hiện tại của mình. Nhưng trên thực tế nhà lãnh đạo trên 70 tuổi này không thể nào trường sinh bất lão mãi được. Tương tự, Hoa Kỳ nên cầu nguyện cho Oman, nhưng cũng đã đến lúc các quan chức Mỹ nên có sẵn những kế hoạch nếu điều tồi tệ nhất xảy ra. Một sự thật phũ phàng là lập kế hoạch cho những trường hợp xấu nhất luôn được xem là mối bất lợi của các chiến lược gia Hoa Kỳ. Tầm quan trọng của Oman đã đạt đến mức tuyệt đối, Hoa Kỳ không thể mất Oman nếu không muốn tình hình Trung Đông trở nên kinh khủng hơn nữa.

Linh Lan (Theo Businessinsider)

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in column, Mid East, opinions and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s