Dư luận xôn xao khi ông Putin thân mật choàng áo cho bà Tập Cận Bình


2014年11月11日 23:11:43 JST

Tổng thống Nga Putin choàng áo cho phu nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Nga Vladimir Putin có lẽ đã có một hành động không nên làm tại một bữa ăn tối ngoại giao khi choàng một tấm áo khoác cho phu nhân Chủ tịch Tập Cận Bình, bà Bành Lệ Viện.

Hành động này đã khiến giới truyền thông quốc tế và mạng Internet xôn xao, theo straitstimes.com.

Trong đoạn video được chiếu trên đài CCTV, Chủ tịch Tập Cận Bình đang trò chuyện cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama thông qua một phiên dịch viên tại bữa tiệc được tổ chức vào thứ hai vừa qua.

Bà Bành ngồi phía bên trái chồng mình, ngồi cạnh bà là ông Putin. Trong đoạn băng, ông Putin đã lấy ra một chiếc áo khoác màu nâu và choàng lên vai bà Bành Lệ Viện.

Sau đó vài giây, bà Bành đã cởi chiếc áo ra đưa cho một người phục vụ và kín đáo thay thế bằng chiếc áo khoác đen của mình.

Trang web Foreign Policy đã viết về vụ việc này như sau: “Luật bất thành văn đầu tiên của ngoại giao chính là ‘Đừng tán tỉnh vợ của chủ tịch,’ nhưng tổng thống mới độc thân Vladimir Putin có vẻ như đã quên mất điều luật này.”

Vào đầu năm nay, ông Putin đã chính thức chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài 30 năm với bà Lyudmila Putina. Ông cũng đã bác bỏ thông tin cho rằng mình có quan hệ với vận động viên kiêm nghị sỹ Đuma Quốc gia Nga Alina Kabaeva.

Trang web này cũng cho biết rằng đoạn video đã xuất hiện trên mạng Internet, nhưng chỉ trong vòng vài giờ đã bị các cơ quan kiểm duyệt gỡ bỏ, cùng với những bài viết trên các blog nói về vụ việc này.

Trang web guancha.cn của Trung Quốc cho rằng đây có thể chỉ là một hành động lịch sự của nhà lãnh đạo Nga, bởi ông Putin đã từng làm điều tương tự đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm ngoái tại St Petersburg./.

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in China, Russia, Russia-China and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s