Hà Nội: Bán Tháo


2014年10月25日 22:23:31 JST

Cô Tư Sài Gòn


Hà Nội đang bán tháo những gì? Thông tấn Infonet cho biết rằng tại Hà Nội đang có đợt chung cư “tụt” giá hàng chục triệu mỗi m2 để “bán tháo”…

Lý do, không ai chịu mua nữa. Hoặc vì giá cao, hoặc vì lương người dân vẫn thấp, hoặc vì đồng bào mình không muốn sống chung với các mặt trời “đỉnh cao trí tuệ”, hoặc chỉ đơn giản vì muốn bỏ đi cho thật xa những gì dính tới bác và đảng — những gì của một thời kinh khủng.

Infonet cho biết rằng nhiều dự án chung cư cao cấp sau khi “đắp chiếu” đã “lột xác” xuống dự án trung cấp, có dự án tự “đánh tụt” giá ngang căn hộ bình dân… để có thể mau chóng đẩy được hàng tồn.

Khi mở bán, giá chung cư cao cấp tại Hà Nội cách đây vài năm trung bình dao động ở mức 38-45 triệu đồng/m2 thì nay mức giá này đồng loạt tụt xuống dưới 30 triệu đồng/m2.

Nghĩa là, trung bình, nếu chúng ta lấy giá sang cả đại trà là 40 triệu đồng/m2 thời đó, thì so với giá bây giờ đã sụt giảm 25% giá.

Nếu tính giá 45 triệu đồng/m2 thì là giảm mất 33,3% giá.

Tức là sụt giá 1/3, là hạ giá nhiều kinh khủng.

Infonet kể:

“Đơn cử, tại thời điểm đầu khi mở bán dự án Golden Palace (Mễ Trì) được chào bán với giá 38 triệu đồng/m2, dự án chung cư Mandarin Garden có giá bán 42-45 triệu đồng/m2… Nhưng đến nay, khi thị trường bất động sản rơi vào tình trạng khó khăn, sức mua giảm thì mức giá đó đã trở nên quá cao.

Nhằm “đẩy” hàng, chủ đầu tư đã phải tìm đủ mọi cách cắt giảm các phần nội thất cao cấp trang trí, chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện đơn giản hoặc bàn giao nhà thô, hỗ trợ nội thất, chiết khấu… để có giá bán hợp lý hơn với thị trường.

Nhiều dự án cao cấp ở Hà Nội đã được chủ đầu tư “hạ cấp” bán ngang giá căn hộ trung cấp để “hút” khách, giảm tồn kho.

Thậm chí, nhiều dự án cao cấp cũng đã tự “hạ cấp” thành căn hộ xây thô kéo mức giá giảm xuống 29-30 triệu đồng/m2, có dự án giá còn thấp hơn như dự án chung cư Golden Palace giảm xuống chỉ ở mức 22-25 triệu đồng/m2, dự án chung cư cao cấp Golden Land (Thanh Xuân) cũng bàn giao thô ở mức giá dao động 25-27 triệu đồng/m2….”

Câu hỏi là, họ có thua lỗ gì không?

Xin thưa rằng, không thể biêt chính xác.

Chỉ biết rằng, người dân khi bị lấy đất để làm dư5ự án, tất nhiên là thua lỗ. Nhưng còn cán bộ, khi làm giấy tờ, làm đủ thứ giấy tờ, và cần đủ thứ con dấu… cán bộ từ chỗ không có gì bỗng nhiên trở thành địa phú.

Làm sao cán bộ thua lỗ được: đất của dân thành đất nhà nước, và tiến trình luôn luôn là trận mưa tiền cho cán bộ vậy.

Phải chi, bán tháo luôn cả cái đảng và cái chế độ này thì hay biết mấy.

__._,_.___

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in BDS, Hanoi. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s