Mỹ ra đòn hiểm với Nga, “xui” Arab Saudi hạ giá dầu mỏ?


2014年10月25日 7:08:58 JST


Kinh tế Nga phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ

Dầu mỏ là lá chắn cuối cùng của nền kinh tế Nga trước sự đe dọa trừng phạt của các nước phương Tây. Đòn hiểm nhất mà phe thân Mỹ có thể tung ra, là hạ giá dầu mỏ trên toàn cầu. Và họ có thể làm được điều này với đồng minh Arab Saudi.

Phát biểu trước truyền thông Nga ngày hôm qua, phó chủ tịch tập đoàn dầu khí khổng lồ Rosneft của Nga, ông Mikhail Leontyev bày tỏ sự nghi ngờ về việc giá dầu mỏ “đã bị chi phối”.

“Giá có thể bị chi phối. Đầu tiên, Arab Saudi đã giảm giá mạnh. Đây là một sự chi phối mang màu sắc chính trị, và chính Arab Saudi cũng bị chi phối, và điều này có thể mang đến những kết quả tồi tệ” – ông Leontyev tuyên bố.

Theo nguồn tin từ Reuters vài ngày trước, thì một số lãnh đạo của Arab Saudi thừa nhận rằng họ “có thể chịu được việc giá dầu ở mức thấp”. Hãng tin này khẳng định rằng Arab Saudi có thể chấp nhận được mức giá khoảng 80 USD/thùng trong vòng 2 năm tới.

Giá dầu mỏ thế giới đã liên tục hạ suốt từ tháng 7 tới nay, từ cao điểm 115 USD/thùng xuống còn hơn 90 USD/thùng vào ngày hôm qua. Nếu nguồn tin của Reuters là chính xác, thì giá sẽ còn tiếp tục hạ. Việc này sẽ khiến chính phủ Nga gặp khốn đốn.

Ngân sách của Nga hiện nay được tính toán dựa trên triển vọng giá dầu mỏ duy trì ở mức 100 USD/thùng. Riêng trong năm tới, chính phủ Nga đã dự định vay 7 tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài và hơn 27 tỷ USD từ các nhà đầu tư trong nước. Xét đến bối cảnh đang bị trừng phạt kinh tế, việc vay thêm có thể sẽ khiến các nhà lập pháp ở Moscow phải cân nhắc trước những chính sách của mình.

Chính bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov cũng thừa nhận rằng những dự báo kinh tế của Nga hiện nay mang tính “lạc quan” và “có rủi ro” nằm ở giá dầu.

Nếu chi phối được thị trường dầu mỏ thành công qua đồng minh thân cận Arab Saudi, Mỹ có thể “ra đòn” nặng với Nga hơn bất kỳ lệnh cấm vận kinh tế nào

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Oil, Oil Price, Russia, Saudi Arab, USA and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s