Thấy gì từ vụ náo loạn ở trường Đại học Hùng Vương


30/12/2013

Sau 24 ngày tạm hoãn phiên tòa ông Lê Văn Lý (nguyên Hiệu trưởng ĐH Hùng Vương) khiếu kiện UBND TPHCM về quyết định hành chính trong lĩnh vực giáo dục chưa mở lại thì cách đây 2 ngày tại trường ĐH Hùng Vương lại xảy ra câu chuyện hy hữu nữa trong ngành giáo dục Việt Nam.

>> Vì sao phiên tòa xét xử vụ kiện UBND TP HCM tạm hoãn?

Hơn 100 người lạ xông vào trường ĐH Hùng Vương cơ sở nằm trên đường Nguyễn Trọng Tuyển với hành vi “giang hồ” đòi dọn tài sản ra khỏi khuân viên nhà trường. Nhưng sau đó, bà Hiệu trưởng tạm quyền cho rằng đây chỉ là chuyện chuyển cơ sở trong nội bộ nhà trường?

Nhiều sinh viên chứng kiến cảnh tượng trên kể lại gần 9g sáng ngày 28/12 có rất đông người lạ mặc đồ bảo vệ lẫn những thanh niên mặc đồ thường đeo kính đen đòi xông vào cổng trường ĐH Hùng Vương (cơ sở đường Nguyễn Trọng Tuyển, Q.Tân Bình). Trước thái độ hung hãn, chửi bới của nhóm người lạ này hàng trăm sinh viên và cán bộ trường phản đối bằng cách khóa cổng và ở bên trong.

Khi có sự can thiệp của cơ quan chức năng

nhưng cảnh hỗn loạn trước cổng trường ĐH HV vẫn diễn ra

Không dừng lại ở đó, nhóm người lạ này dùng dụng cụ đập phá cổng, dùng kềm cộng lực cắt khóa. Thậm chí nhiều thanh niên mang kính đen còn leo tường vào trường. Có nhiều sinh viên hoảng sợ đến phát khóc. Một sinh viên ở khoa Quản trị vừa sợ hãi vừa bức xúc cho biết: “Nhóm người này rất hung hãn nên tụi em phải cầu cứu công an phường và lực lượng cảnh sát 113”.

Theo một cán bộ của nhà trường thì trong buổi sáng ngày 28/12 có hai lớp đang học nhưng vì sự việc gây náo loạn khiến giảng viên lẫn sinh viên đều không thể yên tâm học tiếp.

Sau đó có thông tin cho hay nhóm người lạ này do bà Tạ Thị Kiều An (Hiệu trưởng tạm quyền) của trường thuê đến để chuyển vật dụng ở cơ sở Nguyễn Trọng Tuyển sang cơ sở của trường ở đường Nguyễn Trãi (quận 5) và Chế Lan Viên (quận Tân Phú).

Theo thông tin những người trong cuộc, sau khi được mời về phường làm việc, công an yêu cầu những người đại diện viết tờ khai về sự việc sáng 28/12 tại trường.

Bà Tạ Thị Kiều An – hiệu trưởng tạm quyền cho biết đã ra thông báo công khai cho các khoa và sinh viên biết về việc chuyển cơ sở Nguyễn Trọng Tuyển vào ngày 28/12 từ nhiều tháng trước. Bà An cho biết thêm là do hai năm liên tiếp bị đình chỉ tuyển sinh nên kể từ năm 2014, trường chỉ còn khoảng 1.000 sinh viên học trên lớp. Trong khi đó cơ sở Chế Lan Viên dư chỗ để sinh viên học tập. Mặt khác, tiền thuê cơ sở Nguyễn Trọng Tuyển lên đến hơn 400 triệu đồng/tháng, nếu tiếp tục duy trì trường sẽ rất tốn chi phí trong khi tài chính của trường thu không đủ chi.

Vì thế, theo bà An thì việc chuyển cơ sở là cần thiết để tránh lãng phí, tiết kiệm chi phí cho trường trong khi quyền lợi học tập của sinh viên vẫn đảm bảo.

Liên quan đến thông tin trường thuê “giang hồ” đến chuyển trường, bà An cho rằng trường có ký hợp đồng với công ty vận chuyển và họ có giấy phép đàng hoàng. Họ là nhân viên vận chuyển nên cách ăn mặc như vậy chứ không có giang hồ nào ở đây.

Sau 26 ngày tạm hoãn phiên toà ông Lê Văn Lý (nguyên Hiệu trưởng ĐH Hùng Vương)

khiếu kiện UBND TPHCM chưa có thông báo mở lại

Tuy nhiên, đại diện cho đa số cán bộ nhân viên nhà trường, ông Nguyễn Văn Bắc – đảng ủy viên, bí thư chi bộ các khoa – cho rằng sau khi nhận được thông báo chuyển cơ sở, Đảng ủy nhà trường không đồng ý việc chuyển cơ sở với nhiều lý do. Theo đó, cơ sở bên Nguyễn Trãi vẫn chưa được nghiệm thu; người đại diện pháp lý chưa có, nếu xảy ra sự cố gì ở cơ sở mới ai là người chịu trách nhiệm. Quan điểm của Đảng ủy là kiên quyết giữ lại cơ sở Nguyễn Trọng Tuyển.

Vụ việc dần tạm lắng, tuy nhiên nhiều người vẫn đặt câu hỏi tại sao bà hiệu trưởng tạm quyền lại thuê những đối tượng hung hãn như vậy đến để thực hiện công tác chuyển cơ sở nhà trường. Dường như tất cả giảng viên, cán bộ công nhân viên và sinh viên trong nhà trường đều sợ hãi trước hành vi của nhóm người lạ này.

Chưa kể, hình ảnh lực lượng “giang hồ” do chính hiệu trưởng tạm quyền thuê đã có những hành vi chửi bới, phá khóa, đập cửa chính ngôi trường bà đang làm lãnh đạo thì không thể chấp nhận được. Đây không phải công việc chuyển cơ sở trường một cách bình thường mà giống hành vi của những kẻ đòi nợ thuê. Thật quá phản cảm. Rồi đây, sinh viên sẽ nghĩ sao về ngôi trường các em đang theo học cũng như hình ảnh bà hiệu trưởng tạm quyền?

Trong khi cách đây hơn 20 ngày, trong ngày thứ hai (4/12) phiên tòa xét xử vụ án trong lĩnh vực hành chính – dân sự nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TP HCM khiếu kiện quyết định hành chính 3163/QĐ-UBND ngày 14/6/2013 của  UBND TP HCM, đã tạm hoãn với lý do chính chờ triệu tập ông Đinh Ngọc Sơn với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án theo kết luận Thanh tra thành phố.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã gần 1 tháng trôi qua nhưng Tòa án Nhân dân TPHCM vẫn chưa có bất cứ thông báo gì về việc sẽ mở phiên tòa trở lại. Và khi ngày tạm hoãn xét xử đã gần hết thì xảy ra việc hỗn loạn tại trường ĐH Hùng Vương như đã nói trên.

Trước những hình ảnh phản cảm như vậy, dư luận vừa bất bình vừa thấy buồn cho một ngôi trường ĐH từng có tiếng vang. Buồn thay cho những tranh chấp liên miên trong nội bộ nhà trường đến mức không biết ngôi trường sẽ đi về đâu. Không biết tương lai các sinh viên đang học dang dở tại trường nhưng chưa nhận được bằng tốt nghiệp sẽ như thế nào?

Quả là một bộ mặt buồn cho ngành giáo dục Việt Nam trong những ngày cuối năm 2013.

Nguyệt Anh

http://petrotimes.vn/thay-gi-tu-vu-nao-loan-o-truong-dai-hoc-hung-vuong.html

 

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in ?, Dang thanh Tam, Education, Hung Vuong University, SIG, University and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s