Làng cô dâu Việt tại Trung Quốc


Thứ tư, 31/07/2013, 14:08 (GMT+7)

Trong 6 năm qua, đã có 23 cô gái Việt lấy chồng là các nông dân ở huyện Linqi, thành phố Linzhou, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Theo Thời báo Hoàn cầu, lấy vợ Việt Nam đang trở thành trào lưu của đàn ông trong thị trấn nhỏ bé này, Năm 2007, Wu Zhenghai đã trở thành người đàn ông đầu tiên tại thị trấn này lấy vợ Việt. Sau đó nhiều người ở đây đã “theo gương anh”, và Liu Weihua chính là một trong số đó. Anh đã gặp vợ mình tại một công trường xây dựng ở Việt Nam hồi năm 2010.

Liu Weihua, 35 tuổi, chia sẻ, anh chỉ phải sử dụng 30.000 nhân dân tệ (4.800 USD) cho đám cưới của mình. Trong khi đó, để lấy một cô gái Trung Quốc, Liu Weihua sẽ phải tiêu tốn tới 100.000 nhân dân tệ, hơn gấp 3 lần.

Các cô dâu Việt Nam trên đất Trung Quốc.

Không chỉ vì yếu tố tài chính, Thời báo kinh tế Hà Nam ca ngợi những cô dâu Việt tại huyện này là những người “chịu khó làm ăn và biết vun vén cuộc sống gia đình”.

Liang Shichui là một trong số những cô gái Việt lấy chồng Trung Quốc (tên của cô đã được phiên sang tiếng Trung). Trước khi lên xe hoa, cô đã được học tiếng Trung trong vòng một tháng. Đến giờ cô đã thông thạo tiếng địa phương và có mối quan hệ rất tốt với gia đình nhà chồng.

Tuy nhiên, cũng như bao cô dâu Việt khác, Liang Shichui gặp nhiều khó khăn về vấn đề thị thực. Rất nhiều cô gái Việt Nam phải đăng ký visa cứ 3 tháng 1 lần nếu họ không xin được visa lâu dài. Luật pháp Trung Quốc quy định, để có thể được phép cư trú ở nước này vĩnh viễn, các cô dâu Việt phải lấy chồng Trung Quốc ít nhất 5 năm và sống ở nước này ít nhất 5 năm.

(News)

 

http://nguyentandung.org/lang-co-dau-viet-tai-trung-quoc.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Man and Woman, Vietnam-China and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s