Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục cảnh báo sữa Karicare nhiễm khuẩn


Chủ nhật, 04/08/2013, 15:21 (GMT+7)

Sáng 4.8, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) vừa tiếp tục có công văn cảnh báo về sữa Karicare nhiễm khuẩn.

Sữa Karicare cũng nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum

Sáng nay, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thuộc Bộ Y tế tiếp tục cảnh báo thêm sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare có chứa whey protein concentrate do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Các sản phẩm Karicare do Công ty Nutricia – New Zealand sản xuất có sử dụng whey protein concentrate trên có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum bao gồm: Karicare Formula số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi) với số lô 3169 và 3170; hạn sử dụng 17.6.2016 và 18.6.2016; Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 (cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi) với số lô D3183; hạn sử dụng 31.12.2014.

Theo Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand, các sản phẩm này chỉ được bán trên thị trường New Zealand và đã được Công ty Nutrica tự nguyện thu hồi.
Mặc dù vậy, Cục ATVSTP cũng đã khẩn trương rà soát toàn bộ các sản phẩm Karicare của Công ty Nutricia đã công bố tại Cục ATVSTP từ đầu năm 2012 đến nay.

Kết quả rà soát cho thấy không có sản phẩm Karicare cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nào được công bố tại Cục.

Kiểm tra các lô hàng sữa Similac GainPlus EyeQ

Kiểm tra các lô hàng sữa Similac GainPlus EyeQ

Đồng thời, Cục ATVSTP đã có công văn số 1581/ATTP-SP (ký ngày 4.8) yêu cầu Công ty TNHH MTV dinh dưỡng Châu Úc (đơn vị nhập khẩu sản phẩm Karicare vào Việt Nam) khẩn trương thống kê việc nhập khẩu các sản phẩm Karicare và báo cáo về Cục ATVSTP trước ngày 6.8.

Abbott thu hồi 10 lô sữa nhiễm khuẩn

Cũng trong sáng nay, đại diện Công ty Abbott Nutrition Việt Nam (gọi tắt là Abbott Việt Nam) cho biết đã thông báo đề nghị khách hàng đổi hoặc hoàn trả sữa Similac GainPlus EyeQ mới (số 3, dành cho trẻ 1-3 tuổi loại hộp 400 g và 900 g), thuộc 10 lô sản xuất ở New Zealand bị cảnh báo nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum.

Abbott xác nhận các lô hàng có thể bị nhiễm khuẩn gồm: 2564G54114, 2564G54115, 2564G54116, 2564G54117, 2564G54118, 2565G54118, 2565G54119, 2566G54119, 2567G54119, 2567G54120.

Đây là những lô hàng được sản xuất ở New Zealand bởi Fonterra, nhà sản xuất theo dạng hợp đồng của Abbott.

Đề nghị thu hồi này xuất phát từ một thông báo của Fonterra. Theo đó, nhà sản xuất phát hiện một lượng nhỏ đạm whey sử dụng trong quá trình sản xuất sản phẩm này có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium.

Sau đó, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã có thông tin cảnh báo đến Cục ATVSTP Việt Nam vì các sản phẩm này được xuất khẩu sang Việt Nam, Trung Quốc, Úc và Ả Rập Saudi.

Theo đại diện của Abbott Việt Nam, hiện chưa có khiếu nại nào về mặt y tế liên quan đến vấn đề này, đồng thời Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand cho biết chưa có vấn đề nào về ATVSTP liên quan đến các sản phẩm này được báo cáo.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về sự việc này và chúng tôi đang làm việc với Fonterra và tất cả các bên liên quan để giải quyết thấu đáo sự việc trong thời gian sớm nhất”, ông Jullian Caillet, Trưởng đại diện Abbott Việt Nam khẳng định.

Hiện Abbott đang kiểm tra để có số liệu chính xác lượng sữa Similac GainPlus EyeQ bị nhiễm khuẩn của 10 lô nói trên đã được phân phối trên thị trường, cần thu hồi. Các lô sữa này được nhập khẩu vào Việt Nam từ tháng 7 đến nay.

(BTN)

Xem thêm: Thông tin Giá vàng, Hoạt động của Thủ tướng, Biển Đông
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook

Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Tags: Abbott, Abbott Nutrition, Clostridium Botulinum, nhiễm khuẩn, Similac GainPlus EyeQ, sữa, sữa Abbott, sữa bẩn, sữa Karicare, thu hồi

http://nguyentandung.org/cuc-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-tiep-tuc-co-cong-van-canh-bao-ve-sua-karicare-nhiem-khuan.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in BYT, Suc khoe va Y Te. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s